5 nhân vật đảng Cộng hòa “trong tầm ngắm” có thể giúp Trump đảo chiều bầu cử

Kiều Anh |
5 nhân vật đảng Cộng hòa “trong tầm ngắm” có thể giúp Trump đảo chiều bầu cử
5 nhân vật đảng Cộng hòa “trong tầm ngắm” có thể giúp Trump đảo chiều bầu cử
5 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa có thể thách thức kết quả phiếu đại cử tri trong cuộc họp của Quốc hội vào tháng tới. Ảnh: Greg Nash/Bonnie Cashc

Dưới đây là 5 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa có khả năng sẽ tham gia vào nỗ lực đảo chiều kết quả bầu cử tại Quốc hội vào tháng tới do hạ nghị sĩ Mo Brooks dẫn đầu.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mo Brooks đang tìm kiếm sự ủng hộ từ một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa trong nỗ lực thách thức kết quả bầu cử tại cuộc họp của Quốc hội Mỹ ngày 6/1 tới.

Cuộc chiến đảo chiều kết quả phiếu đại cử tri đang trở thành tâm điểm chia rẽ giữa giới lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Thượng viện với Tổng thống Trump. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã kín đáo cảnh báo các thành viên đảng Cộng hòa không nên tham gia. Trong khi đó, ông Trump công khai ủng hộ nỗ lực của ông Mo Brooks và đã gặp nhóm các đồng minh của mình để lên kịch bản cho chiến lược này.

Ngay cả khi các thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ những nỗ lực đảo chiều bầu cử của ông Trump thì điều đó cũng không thể ngăn cản việc Quốc hội chính thức thông qua phiếu đại cử tri ngày 6/1.

Để Quốc hội thay đổi kết quả bầu cử của một bang, đa số thành viên trong lưỡng viện Mỹ phải bỏ phiếu ủng hộ nỗ lực này, một điều chưa từng có tiền lệ.

Tuy nhiên, ông Brooks chỉ cần một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đứng về phía ông để tiến hành một cuộc tranh luận về kết quả bầu cử. Nếu hạ nghị sĩ này thành công, đây là lần thứ 3 Quốc hội phải tranh luận về kết quả bầu cử kể từ năm 1887.

Dưới đây là 5 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa có thể sẽ tham gia vào nỗ lực trên:

Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville (bang Alabama)

Ông Tuberville chưa chính thức vào Thượng viện cho tới ngày 3/1 nhưng ông sẽ là nhân tố khiến giới lãnh đạo đảng Cộng hòa phải đau đầu.

Thượng nghị sĩ Tuberville, một đồng minh thân cận của ông Trump từng đánh bại cựu Tổng Chưởng lý Jeff Sessions trong cuộc bầu cử sơ bộ và sau đó "hạ gục" thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Doug Jones, được coi là thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa có khả năng sẽ tham gia vào những nỗ lực của ông Brooks mạnh mẽ nhất.

Thượng nghị sĩ Tuberville đã đề xuất trong một video rằng ông sẽ ủng hộ những nỗ lực thách thức kết quả bầu cử. Ngoài ra, giám đốc chiến dịch tranh cử của ông cũng khẳng định rằng, ông Tuberville "rất nghiêm túc" với việc phản đối kết quả của Đại cử tri đoàn vào tháng tới.

Ông Trump và các đồng minh đã hiểu rõ lập trường của ông Tuberville, đồng thời đưa thượng nghị sĩ này vào một kế hoạch chính trị nhằm thách thức kết quả bầu cử. Ông Trump tiết lộ trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh rằng ông đã trao đổi với ông Tuberville. Ngoài những bài báo cho rằng ông Tuberville có thể giúp thách thức kết quả bầu cử, trên Twitter, ông Trump đã gọi thượng nghị sĩ này là "một người chiến thắng tuyệt vời và một người đàn ông dũng cảm", đồng thời kêu gọi "nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đi theo sự dẫn đầu của ông Tuberville".

Dù nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Trump nhưng ông Tuberville có thể sẽ đối mặt với sức ép từ giới lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Thượng viện, những người muốn ngăn cản một cuộc chiến chia rẽ ở Quốc hội vào tháng tới. Một thượng nghị sĩ cấp cao trong đảng Cộng hòa cho biết họ mong là ông McConnell sẽ gọi điện cho ông Tuberville.

"Tôi hy vọng ông Tuberville sẽ không làm vậy. Tôi nghĩ đã đến lúc tiến về phía trước", thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Whip John Thune cho hay.

Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler (bang Georgia)

Bà Loeffler, ứng viên trong cuộc đua vào Thượng viện ở Gerogia với kết quả sẽ được quyết định ngày 5/1 tới, là nhân tố tiềm năng thứ hai có thể sẽ tham gia vào nỗ lực đảo chiều kết quả bầu cử tại Quốc hội.

Cho tới nay, bà Loeffler vẫn chưa thừa nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, đồng thời từ chối trả lời câu hỏi liệu bà có phản đối kết quả của Đại cử tri đoàn ngày 6/1 hay không. Trong một điểm dừng chân trong chiến dịch tranh cử, bà Loeffler cho rằng: "Có rất nhiều điều cần làm ở Georgia. Chúng tôi đang tiến hành nhiều cuộc điều tra. Chúng tôi đang yêu cầu tòa án xem xét việc này và chúng tôi cần tiếp tục để quy trình trên diễn ra. Hiện nay, tâm điểm chú ý của tôi là ngày 5/1. Chúng tôi phải chiến thắng cuộc bầu cử này”.

Bà Loeffler đang ở một vị trí chính trị đặc biệt so với các thành viên đảng Cộng hòa khác trong Thượng viện. Không giống như những người đồng nghiệp, những người được đảm bảo với các công việc kéo dài hơn nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, bà Loeffler phải đối mặt với một tương lai chính trị không ổn định.

Do đó, bà Loeffler cần sự ủng hộ từ nhóm cử tri của ông Trump để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng tới ở Georgia.

Thượng nghị sĩ Rand Paul (bang Kentucky)

Ông Paul cũng được coi là một đồng minh tiềm năng tham gia vào những nỗ lực đảo chiều kết quả bầu cử của ông Brooks và các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Thượng nghị sĩ Rand Paul là một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Trump trong Thượng viện. Khác với nhiều thành viên đảng Cộng hòa, ông Paul sẵn sàng ủng hộ những cáo buộc chưa có bằng chứng của Tổng thống Trump về gian lận bầu cử, thậm chí cả khi tòa án bác bỏ các đơn kiện này.

"Sự gian lận đã xảy ra. Cuộc bầu cử đã bị đánh cắp theo nhiều cách khác nhau. Cách duy nhất để sửa chữa việc này trong tương lai là thông qua quá trình thực thi luật pháp", ông Paul nhận định trong một phiên điều trần tại Thượng viện vào tháng này với Christopher Krebs, một cựu quan chức cấp cao về an ninh mạng của Tổng thống Trump.

Ông Paul được coi là "một cái gai trong mắt" giới lãnh đạo đảng Cộng hòa khi ông không tham gia vào một cuộc họp qua điện thoại mà trong đó, ông McConnell cảnh báo các thành viên trong đảng không gia nhập nỗ lực phản đối kết quả bầu cử trong tháng tới.

Dù vậy, khi được hỏi về việc liệu có tham gia vào những nỗ lực thách thức kết quả bầu cử ngày 6/1 hay không, ông Paul đã trả lời báo giới rằng: "Tôi chưa bao giờ nghĩ về việc này hay lên kế hoạch cho bất kỳ điều gì".

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (bang Missouri)

Ông Hawley được coi là một ứng viên tranh cử tổng thống tiềm năng vào năm 2024 sau khi thăng tiến nhanh chóng trong Thượng viện năm 2019. Ông Hawley cố gắng xây dựng hình ảnh bản thân là một người theo chủ nghĩa dân túy có quan điểm bảo thủ và mặc dù không phải lúc nào cũng đồng quan điểm với Tổng thống Trump nhưng ông vẫn cố gắng duy trì quan hệ thân thiết với Tổng thống, người đang để ngỏ quyết định tái tranh cử năm 2024.

Ông Hawley vẫn chưa trả lời liệu ông có thách thức kết quả bầu cử khi Quốc hội kiểm phiếu đại cử tri vào tháng tới hay không. Cuối tuần trước, thượng nghị sĩ này vẫn cho biết ông chưa quyết định việc tham gia vào kế hoạch trên.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (bang Texas)

Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã từ chối thách thức kết quả bầu cử ngày 6/1 tới. Tuy nhiên, ông Cruz là người luôn đứng về phía cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump, thậm chí cả khi thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Texas - John Cornyn đã thừa nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử và nói rằng Quốc hội "không có lý do gì" để đảo chiều kết quả bầu cử.

Ông Cruz cũng hối thúc Tòa án Tối cao thụ lý đơn kiện của bang Texas nhằm thách thức chiến thắng của ông Biden tại 4 bang quan trọng.

"Vẫn còn các đơn kiện chưa giải quyết xong. Chúng ta cần để quy trình pháp lý này diễn ra", ông Cruz trả lời khi được hỏi liệu có thách thức kết quả bầu cử vào tháng tới hay không./.

theo VOV

Đọc báo xem tin nóng nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên