5 "lõi thép" tạc nên những Hiệp sĩ dòng Đền có 1-0-2 trong lịch sử

Trang Ly |

Sau 2 thế kỷ tồn tại, Hiệp sĩ dòng Đền đã ghi những dấu ấn quan trọng trong trang sử của thế giới.

Sau cuộc Thập tự chinh Thứ nhất (1095 - 1099), các chiến binh Kitô giáo chiếm lại được những vùng đất đã mất, trong đó có vùng Đất Thánh Jerusalem (ở Trung Đông), từ tay những người Hồi giáo.

Khi có được Jerusalem, các tín đồ Kitô giáo từ châu Âu bắt đầu hành hương đến vùng Đất Thánh. Tuy nhiên, trên đường đi, họ thường bị tấn công, cướp bóc.

Nhận thấy hiện thực bất công này, Đại thủ lĩnh Hugues de Payens cùng 8 hiệp sĩ khác đã xin phép đức vua của Jerusalem là Baldwin II, thành lập một dòng tu đặc biệt (vừa là thầy tu, vừa là hiệp sĩ) có tên Hiệp sĩ dòng Đền (hay Hiệp sĩ Đền Thánh; hay Các Chiến hữu nghèo của Chúa Kitô và đền Solomon) để chung tay thực hiện sứ mệnh bảo vệ các tín đồ Kitô giáo hành hương an toàn đến Jerusalem.

Liên tiếp 2 thế kỷ tiếp theo sau khi được thành lập, Hiệp sĩ dòng Đển nhanh chóng trở thành một lực lượng chính trị và kinh tế hùng mạnh nổi tiếng khắp châu Âu.

Ở giai đoạn đỉnh cao của quyền lực, Hiệp sĩ dòng Đền không chỉ nắm trong tay mạng lưới ngân hàng lớn mạnh, sở hữu các hạm đội tàu lớn mà còn là những chiến binh "bất khả chiến bại", xung trận dũng mãnh trong các cuộc thập tự chinh xuyên suốt chiều dài lịch sử.

5 lõi thép tạc nên những Hiệp sĩ dòng Đền có 1-0-2 trong lịch sử - Ảnh 1.

History.com đã đưa ra những lý giải cho thấy Hiệp sĩ dòng Đền là những chiến binh thánh chiến hùng mạnh, đáng sợ bậc nhất trong lịch sử:

5 lõi thép tạc nên những Hiệp sĩ dòng Đền có 1-0-2 trong lịch sử - Ảnh 2.

Trước khi xuất hiện Hiệp sĩ dòng Đền, vào đầu thời Trung Cổ, hiệp sĩ trong mắt nhiều người là những kẻ côn đồ ưa bao lực, chuyên đi đến các vùng nông thôn để cướp bóc, ăn hiếp dân làng.

Đến năm 1119, khi Hiệp sĩ dòng Đền được thành lập và phát triển, khái niệm "Hiệp sĩ" dần trở nên đúng nghĩa của nó: Họ là những người mang trên mình bộ giáp mạnh mẽ, tay cầm giáo, cưỡi ngựa và trên hết là chiến đấu vì lẽ phải, bảo vệ người lương thiện, đặc biệt là các tín đồ của Kitô giáo.

Vì là một dòng tu đặc biệt nên các hiệp sĩ Đền thánh một lòng phụng sự tôn giáo mà họ theo; tuyên thệ sẵn sàng hy sinh bản thân để chiến đấu với những kẻ ngoại đạo; tuyệt đối trung thành với lối sống khiết tịnh, không xa hoa.

Lối sống, cách chiến đấu của Hiệp sĩ dòng Đền trong suốt 2 thế kỷ tồn tại thời Trung Cổ đã khiến nhiều thế hệ hiệp sĩ tiếp theo, trong đó có hiệp sĩ Bàn Tròn, kính phục và học tập theo.

5 lõi thép tạc nên những Hiệp sĩ dòng Đền có 1-0-2 trong lịch sử - Ảnh 3.

Chiếu theo "Luật lệ của Hiệp sĩ dòng Đền", các hiệp sĩ một khi đã tuyên thệ, phải tuyệt đối tuân theo "bộ luật thép" mà các Đại thủ lĩnh đã ban hành trước đó.

Một vài luật lệ hiệp sĩ phải thực hiện là: Ăn thịt 3 lần trong 1 tuần, trừ những ngày lễ đặc biệt, bởi họ cho rằng việc ăn thịt sẽ phá hỏng cơ thể; Họ không được mặc áo lông, giày dép hay quần áo tùy tiện. Trên hết, họ phải bảo toàn thân mình trong sạch, việc kết hôn hoàn toàn bị cấm. Thậm chí, hôn người phụ nữ khác, kể cả là mẹ đẻ cũng bị coi là mắc tội.

Nếu phạm vào các điều luật này, họ sẽ bị trừng phạt bằng cách: Nhẹ thì bị đánh đập, ăn thức ăn trên sàn nhà - Nặng thì bị trục xuất khỏi hiệp sĩ, đoạt tuyệt hoàn toàn với các hiệp sĩ khác.

Người đời nhìn vào có thể thấy cuộc sống của những hiệp sĩ Đền Thánh rất khắc khổ. Tuy nhiên, đối với họ, khi mang trong mình trọng trách vừa là thầy tu, vừa là hiệp sĩ thì những luật lệ này chỉ càng giúp họ tôi rèn bản thân thêm vững chãi mà thôi.

5 lõi thép tạc nên những Hiệp sĩ dòng Đền có 1-0-2 trong lịch sử - Ảnh 4.

"Luật lệ của Hiệp sĩ dòng Đền" kêu gọi các hiệp sĩ không bao giờ được phép đầu hàng cho dù phải đối mặt với cái chết.

5 lõi thép tạc nên những Hiệp sĩ dòng Đền có 1-0-2 trong lịch sử - Ảnh 5.

Trong rất nhiều cuộc Thập tự chinh, các hiệp sĩ Đền Thánh khi xung trận đều là những chiến binh được đào tạo bài bản, nghiêm khắc và kỷ luật. Với đức tin soi sáng, các hiệp sĩ đều nguyện chung một lòng chiến đấu vì vùng Đất Thánh và Kitô giáo, đó là lý do, họ nổi tiếng trong lịch sử là một trong những đội quân hùng mạnh và đáng sợ nhất trong lịch sử.

Trận đánh Montgisard năm 1177, được xem là "Trận tử chiến thành Jerusalem", là một minh chứng hùng hồn nhất. Dưới sự cầm quân đầy bản lĩnh của "Vua hủi" Baldwin IV cùng sức chiến đấu quật cường của đội quân gồm 600 Hiệp sĩ dòng Đền và vài nghìn quân lính địa phương, đội quân Hồi giáo của Saladin (người được mệnh danh là "Chiến binh bất tử của đạo Hồi") đã phải chịu thua cay đắng.

5 lõi thép tạc nên những Hiệp sĩ dòng Đền có 1-0-2 trong lịch sử - Ảnh 6.

Mục đích ban đầu của Hiệp sĩ dòng Đền là bảo vệ những tín đồ cùng đạo hành hương an toàn đến vùng Đất Thánh Jerusalem. Để tránh bị cướp bóc (tiền mặt), các tín đồ Kitô giáo đi từ phương Tây đến Trung Đông có thể gửi tiền của mình ở London (Anh), sau đó hoàn toàn có thể chuộc lại số tiền tại Jerusalem. Đây chính là tiền thân của hệ thống ngân hàng mà các hiệp sĩ thời Trung Cổ có công xây dựng nên.

Và nhờ vào công lao cúa các hiệp sĩ, họ nhận được rất nhiều sự quyên góp về vật chất từ khắp châu Âu. Các vị vua và hoàng hậu phương Tây sẵn sàng ban thưởng cho các hiệp sĩ những vùng đất, tòa lâu đài, đảo... sau những công trạng mà họ ghi được.

Mặc dù tuyên thệ là sống trong cảnh nghèo khó, bần tiện, nhưng những bổng lộc này không khiến họ bị biến chất. Mặc dù rất giàu có, các hiệp sĩ biết cách tạo công ăn việc làm cho những người vô gia cư, thất nghiệp.

5 lõi thép tạc nên những Hiệp sĩ dòng Đền có 1-0-2 trong lịch sử - Ảnh 8.
5 lõi thép tạc nên những Hiệp sĩ dòng Đền có 1-0-2 trong lịch sử - Ảnh 9.

Hình ảnh trong phim "Knightfall".

Năm 1312 đánh dấu sự kết thúc hoàn toàn của Hiệp sĩ dòng Đền sau 2 thế kỷ tồn tại. Hiệp sĩ dòng Đền kết thúc không có nghĩa là họ hoàn toàn bị lịch sử lãng quên, bởi, nhiều thế kỷ về sau các hội kín như Freemasons đều ít nhiều ảnh hưởng bởi quy tắc của Hiệp sĩ dòng Đền.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp lên các "tổ chức huynh đệ", dòng tu đặc biệt thời Trung Cổ còn ảnh hưởng lớn đến văn hóa hiện đại, ví dụ như trong nhạc Pop, trong trò chơi điện tử Assassin Creed.

Trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Mật mã Da Vinci" của Dan Brown, Hiệp sĩ dòng Đền là một hội kín đầy bí ẩn, còn hoạt động đến tận ngày nay.

707 năm kể từ ngày Hiệp sĩ dòng Đền kết thúc, hình ảnh những chiến binh dũng mãnh trên lưng ngựa với cây thập tử màu đỏ nổi bật trên nền vải trắng vẫn còn là nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhà làm phim, đạo diễn trên thế giới.

Series phim "Knightfall" (2017) do hai nhà làm phim người Mỹ Don Handfield và người Anh Richard Rayner thực hiện là một minh chứng. Bộ phim được trình chiếu trên kênh History channel. Hiện, phần 2 của "Knightfall" (2019) đang được thực hiện.

Bài viết sử dụng nguồn: History.com

Ảnh minh họa: Internet

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại