5 loại thực phẩm không nên hâm lại vì dễ bị biến chất, ăn vào có thể gây ung thư

Ánh Lê |

Việc hâm đi hâm lại những thực phẩm này sẽ khiến chúng bị biến chất, sản sinh ra nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe.

Đa số chúng ta đều có thói quen cất thực phẩm thừa vào tủ lạnh rồi hâm nóng dùng lại vào hôm sau, như thế vừa tránh lãng phí thức ăn, vừa tiết kiệm được thời gian chế biến. Tuy nhiên, thói quen tưởng chừng như hợp lý này lại ẩn chứa nhiều nguy hại có thể xảy ra với sức khỏe con người.

Một số nghiên cứu cho rằng có nhiều thực phẩm để qua đêm sẽ làm tăng hàm lượng nitrit, chất gây ung thư bậc hai rất nguy hiểm. Bên cạch đó, việc hâm nóng lại thức ăn sẽ phá hủy dinh dưỡng của thực phẩm và sản sinh độc tố có hại đối với cơ thể.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm có thể không tốt cho sức khỏe nếu được hâm nóng lại lần thứ hai, bạn nên lưu ý:

1. Rau bina (Cải bó xôi)

5 loại thực phẩm không nên hâm lại vì dễ bị biến chất, ăn vào có thể gây ung thư - Ảnh 1.

Rau bina là thực phẩm chứa nhiều nitrat. Khi được hâm nóng nhiều lần sẽ trải qua phản ứng hóa học, các nitrat trong rau sẽ chuyển thành nitrit – một loại chất gây ung thư, rất nguy hiểm.

2. Trứng

5 loại thực phẩm không nên hâm lại vì dễ bị biến chất, ăn vào có thể gây ung thư - Ảnh 2.

Trứng là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Tuy là món ăn giàu chất dinh dưỡng nhưng lại dễ sinh vi khuẩn khi để qua đêm. Nhiều người thích ăn trứng luộc hoặc trứng rán nhưng lại không biết rằng quá trình hâm nóng sẽ khiến cấu trúc của protein thay đổi. Đặc biệt là món trứng luộc lòng đào rất dễ sản sinh vi khuẩn, nếu ăn loại này thường xuyên sẽ không có lợi cho sức khỏe. Đo đó, trứng là món không thích hợp để hâm nóng.

3. Hải sản

5 loại thực phẩm không nên hâm lại vì dễ bị biến chất, ăn vào có thể gây ung thư - Ảnh 3.

Ngày nay, khi mức sống của người dân ngày càng được nâng cao, các món ăn từ hải sản cũng thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, vì giá cả khá cao nên khi không thể ăn hết đồ ăn trong một lần, nhiều người sẽ cảm thấy lãng phí và giữ lại đồ ăn cho ngày hôm sau.

Tuy nhiên, vì hải sản khi được hâm nóng có thể sẽ xuất hiện các chất phân giải protein, làm giảm giá trị dinh dưỡng cũng như tăng gánh nặng giải độc cho gan, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, bạn cũng không nên hâm lại những món ăn từ hải sản.

4. Nấm

5 loại thực phẩm không nên hâm lại vì dễ bị biến chất, ăn vào có thể gây ung thư - Ảnh 4.

Nấm rơm, nấm đông cô, nấm enoki, nấm kim châm... đều là những nguyên liệu thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên, nếu không ăn hết một lần thì bạn vẫn nên đổ đi thay vì giữ lại.

Nguyên nhân là do sau khi hâm lại, các chất dinh dưỡng trong nấm sẽ bị phá hủy, thậm chí có thể sinh ra một số chất độc hại dưới tác động của nhiệt, gây ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa như đau bụng và đầy hơi. Vì vậy, tốt nhất mọi người không nên cất trữ nấm và ăn lại vào ngày hôm sau.

5. Khoai tây

Khoai tây một thực phẩm giàu vitamin B6, kali, vitamin C...rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, việc hâm nóng lại khoai tây không những làm mất đi hết chất dinh dưỡng có trong nó mà còn dễ bị biến chất, gây ngộ độc. Vì vậy, không nên vì tiếc rẻ mà hâm lại món ăn này.

( Theo Toutiao)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại