Những tháng cuối năm, Điện Biên bước vào mùa hoa dã quỳ vàng rực rỡ. Đến với mảnh đất này, bạn không chỉ được ngắm vô số cảnh đẹp hay địa điểm tham quan nổi tiếng mà còn được thưởng thức không ít món ăn ngon. Có thể nói, đó là 1 "đặc quyền" cho những ai đặt chân tới Điện Biên. Nhưng cũng vì thế, hãy nhớ mua cả những món ngon về làm quà cho người thân trong gia đình nữa nhé.
Tháng 10, tháng 11 là thời điểm đẹp nhất trong năm để du lịch tới Điện Biên. (Ảnh: vietskytourism, luxtour)
5 món đặc sản Điện Biên thơm ngon nức tiếng
1. Lạp xưởng gác bếp
Nếu vẫn đang phân vân chưa biết nên mua gì làm quà khi du lịch Điện Biên thì lạp xưởng gác bếp cũng sẽ là một sự gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Đây là một món ăn truyền thống đã có từ lâu đời của đồng bào người dân tộc sinh sống tại Điện Biên, được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, ướp cùng một số loại gia vị sau đó nhồi vào bên trong lòng non của con lợn.
Lạp xưởng Điện Biên có hương vị thơm ngon tuyệt vời, khác với lạp xưởng của nhiều vùng miền. (Ảnh: amthucvungcao)
- Mức giá trung bình: 250.000 – 280.000 đồng/500gr.
- Địa chỉ: Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ đặc sản Điện Biên hoặc chợ trong trung tâm thị trấn.
- Cách chọn mua lạp xưởng gác bếp ngon:
Bạn có thể lựa chọn mua nửa kg hoặc 1 kg tùy theo nhu cầu. Nếu mua nhiều thì giá cả sẽ rẻ hơn, tiết kiệm được kha khá vì vậy nếu yêu thích món ăn này thì bạn cũng đừng ngại "xuống tay" mua nhiều nhé. Tuy nhiên, hãy nhớ chọn mua ở những địa chỉ uy tín và lưu ý thêm về thời hạn sử dụng cũng như cách bảo quản.
2. Thịt trâu gác bếp
Nói đến những món đặc sản Điện Biên nói riêng và đặc sản Tây Bắc nói chung, chắc chắn 1 cái tên không thể không nhắc tới chính là thịt trâu gác bếp. Hương vị dai dai, ngọt ngọt của từng thớ thịt đã khiến biết bao vị khách phải say mê.
Thịt trâu gác bếp mặc dù là một món ăn dân dã của đồng bào dân tộc nơi đây nhưng để làm ra được hương vị ngon đúng điệu thì lại không hề đơn giản. Khi thưởng thức thịt trâu gác bếp, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà của thịt trâu, hòa quyện khéo léo cùng nhiều loại gia vị tạo nên một món ăn thơm ngon tuyệt vời. Đây luôn xứng đáng là món đặc sản Điện Biên mua làm quà bạn không thể bỏ qua.
Trâu gác bếp ngon thì phần thớ thịt phải có màu đỏ. (Ảnh: Farwegotravel)
- Mức giá trung bình: 700.000 – 1.200.000 đồng/kg.
- Địa chỉ: Có nhiều tại các chợ vùng cao tại Điện Biên.
- Cách chọn mua thịt trâu gác bếp ngon:
+ Thịt trâu gác bếp Tây Bắc thường có màu nâu sẫm do được hun kỹ bằng than củi lấy từ núi. Khi ăn, có thể cảm nhận được màu thịt đỏ tự nhiên bên trong.
+ Khi cầm trên tay những miếng thịt trâu Tây Bắc, sẽ không khó để cảm nhận mùi hương tỏa ra từ thịt, từ gia vị thơm ngon, hấp dẫn vô cùng.
+ Đừng ham của rẻ; thịt trâu gác bếp dù đã được đóng gói kĩ càng vẫn phải dậy mùi mắc khén, ngửi qua túi chân không vẫn thấy nó sực vào mũi.
+ Trên phần thông tin ở vỏ ngoài có ghi thông tin chi tiết cơ sở sản xuất, giá bán và số điện thoại liên hệ rõ ràng.
3. Chè tuyết Tủa Chùa
Nói đến những món đặc sản Điện Biên mua làm quà mà thiếu đi chè tuyết Tủa Chùa thì quả là vô cùng đáng tiếc. Loại chè này còn được gọi với cái tên chè Tuyết San, sở hữu hương vị thơm ngon hảo hạng, khiến bất cứ ai khi thưởng thức cũng phải mê mẩn.
Trà Tủa Chùa được ví như "vàng xanh" của núi rừng bởi sắc vàng và hương trà độc đáo không tự nhiên mà có được. Ban đầu vị trà lấy từ lá cây rừng lâu năm hơi đắng, nhưng uống một lúc thì trà thơm, ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi, tạo nên đặc sản trà Shan tuyết vùng Tây Bắc.
Khi mới thưởng thức loại chè này, bạn sẽ cảm nhận vị hơi đắng nhưng sau đó, vị ngọt thơm lại đọng lại trong miệng, khiến bạn khó lòng quên được. (Ảnh: thaihungdacsantaybac)
- Mức giá trung bình: chè tươi từ 12.000 - 15.000 đồng/kg; chè khô từ 200.000 - 500.000 đồng/kg.
- Địa chỉ: Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ đặc sản Điện Biên hoặc chợ trong trung tâm thị trấn.
- Cách chọn mua chè Shan Tuyết Tủa Chùa ngon:
+ Chè Shan Tuyết Tủa Chùa có hương thơm đặc trưng, màu nước vàng óng ánh, trà mới uống có vị hơi đắng chát của mùi lá cây rừng lâu năm. Nhưng sau khi uống thì lại có vị ngọt đặc biệt lưu lại nơi đầu lưỡi với đủ các vị chát, ngọt, ngậy.
+ Hãy mua ở những cơ sở uy tín.
4. Chẩm chéo
Chẩm có 2 loại là chẩm ướt và chẩm khô. Dùng để chấm thịt cá, rau dưa, trái cây đều phù hợp (đặc biệt là các loại quả chua chát). Khi ăn người ta cho thêm tỏi, ớt, gừng nhuyễn cùng rau mùi thái nhỏ vào giã. Thêm đường để ngọt nhẹ và bắt vị hơn.
Chẳm chéo còn đặc biệt bởi tất cả là chẳm chéo còn được coi như một liều thuốc, dù người ăn, ăn những thức ăn sống hoặc tái, hoặc nướng chín tới cũng không làm đau bụng… Khi chưa ăn, thực khách cảm thấy không quen vị, nhưng khi đã ăn rồi, thực khách sẽ cảm thấy không thể thiếu trong các bữa ăn. Đây là những món chấm đặc trưng nhất của đồng bào Thái Điện Biên.
Thông thường, chẩm chéo thương phẩm sẽ đóng gói thành từng hộp nhỏ cho du khách tiện mua về làm quà và thưởng thức. (Ảnh: Vietmountain Travel)
- Mức giá trung bình: Một lọ chẩm chéo khô với trọng lượng 250g có giá khoảng 30.000 đồng, trong khi chẩm chéo ướt thường dao động ở mức 55.000 - 60.000 đồng/hộp.
- Địa chỉ:
+ Chẳm chéo Bà Dăm, Tổ 6 Phường Thanh Bình, TP Điện Biên Phủ, Điện Biên.
+ Đặc sản dân tộc Hoàng Lâm, số 43 Tổ 14 Thanh Bình, TP Điện Biên Phủ, Điện Biên.
- Cách chọn mua chẩm chéo ngon:
+ Hãy tìm mua ở những địa chỉ uy tín.
5. Mật ong rừng
Mật ong rừng Tây Bắc mang hương vị đặc biệt của các loài hoa rừng có rất nhiều công dụng trong y học, chăm sóc sức khỏe. Khác với mật ong nuôi vườn thường có quanh năm, chỉ khác nhau về các mùa hoa, mật ong rừng thường được khai thác vào tầm tháng 3 tới giữa tháng 6 hàng năm.
Giá mật ong rừng cũng cao hơn so với các loại thông thường. (Ảnh: meta)
- Mức giá trung bình: khoảng 500.000 đồng/lít.
- Địa chỉ:
+ Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ đặc sản Điện Biên hoặc chợ trong trung tâm thị trấn.
- Cách chọn mua mật ong ngon:
+ Mật ong rừng Tây Bắc có mùi thơm nồng rất khác biệt, hoàn toàn khác so với mật ong nuôi.
+ Vị ngọt đặc trưng của mật ong, rất khé cổ khi nếm thử.
+ Mật thường tạo nhiều khí gas và bọt.
+ Mật ong rừng thường loãng hơn so với mật ong nuôi, và màu sắc đa dạng, từ vàng nhạt cho đến đen sẫm. Tùy thời gian khai thác mật.