5 bí mật “phũ nhưng thật” mà các hãng hàng không hạn chế tiết lộ, dù muốn hay không thì bạn vẫn phải chấp nhận thôi

GIA HIỂN |

Những sự thật này đều diễn ra mỗi ngày trên các chuyến bay, thậm chí ngay trước mặt mà chưa chắc các hành khách đã nhận ra.

Trên thực tế và nhiều nhà khoa học đã chứng minh, máy bay chính là phương tiện di chuyển an toàn nhất. Đằng sau một chuyến bay thuận lợi, trơn tru, có 1001 việc phải làm để đảm bảo sự vận hành an toàn và chính xác. 

Nhưng đa phần những gì du khách biết về cách vận hành của một chuyến bay chỉ là bề nổi, dù cho có tinh ý hay đi máy bay thường xuyên đến mức nào.

Có 5 bí mật liên quan đến độ an toàn khi đi máy bay mà các hãng hàng không thường không muốn tiết lộ, nhưng hành khách vẫn có thể tự mình phát hiện ra nếu chú ý. 

Chung quy lại thì các hãng hàng không luôn cố gắng đảm bảo an toàn nhất cho du khách, và đôi khi chúng ta “không biết gì” thì sẽ tốt hơn.

1. Bí mật về bóng tối trong cabin

Trong những chuyến bay đường dài, chuyến bay đêm, chuyến bay qua vùng thời tiết xấu, phi công sẽ giảm ánh sáng trong cabin để mắt hành khách thích nghi với bóng tối. 

Khi đó, giả dụ có trường hợp xấu xảy ra, khách sẽ dễ tìm được lối thoát hiểm hơn thay vì rơi vào tình huống bị mất điện đột ngột.

5 bí mật “phũ nhưng thật” mà các hãng hàng không hạn chế tiết lộ, dù muốn hay không thì bạn vẫn phải chấp nhận thôi - Ảnh 1.

2. Vì sao máy bay không được đổ đầy 100% nguyên liệu?

Các máy bay không được đổ đầy buồng nguyên liệu cho mỗi chuyến bay để giảm sức nặng và tiết kiệm chi phí. 

Vậy nên khi gặp thời tiết xấu, phi công có thể cho hạ cánh máy bay ở sân bay gần nhất để nạp nhiên liệu, bay vòng qua vùng thời tiết xấu.

5 bí mật “phũ nhưng thật” mà các hãng hàng không hạn chế tiết lộ, dù muốn hay không thì bạn vẫn phải chấp nhận thôi - Ảnh 2.

3. Những việc bắt buộc phải làm khi chuẩn bị cất cánh

Mở cửa sổ, gập bàn ăn, dựng đứng lưng ghế, thắt dây an toàn lúc máy bay sắp cất và hạ cánh là 4 yêu cầu bắt buộc, được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong mỗi chuyến bay. 

Lý do phải dựng đứng lưng ghế, gập bàn ăn phía trước để hành khách bên cạnh bạn dễ thoát ra ngoài hơn nếu máy bay có sự cố. 

Còn mở cửa sổ giúp lực lượng cứu hộ ở bên ngoài có thể nhanh chóng xác định vị trí người bị nạn bên trong phi cơ, và hành khách cũng có thể chủ động quan sát những vấn đề bên ngoài thân máy bay.

5 bí mật “phũ nhưng thật” mà các hãng hàng không hạn chế tiết lộ, dù muốn hay không thì bạn vẫn phải chấp nhận thôi - Ảnh 3.

4. Đừng để thức ăn rơi xuống khay

Đôi khi vì không đủ thời gian, mà một số hãng hàng không sẽ không kịp rửa sạch khay đựng thức ăn cho khách trước khi phục vụ, nhất là vào những chuyến bay nối sát nhau. 

Vì thế, đừng để thức ăn rơi xuống khay, hay để hoa quả, bánh kẹo lên mặt khay, ai biết là chúng chứa bao nhiêu vi khuẩn?

5 bí mật “phũ nhưng thật” mà các hãng hàng không hạn chế tiết lộ, dù muốn hay không thì bạn vẫn phải chấp nhận thôi - Ảnh 4.

5. Thảm trên máy bay là nơi bẩn khủng khiếp

Tương tự như khay đựng thức ăn, thảm máy bay trên sàn nhà cũng là một trong những thứ hiếm được vệ sinh nhất. 

Bạn cứ tưởng tượng mà xem, nào vết giày, đổ trà sữa, nước tiểu trẻ em, sốt đồ ăn, nôn… Thậm chí, người ta còn bảo nhau không nên đi chân trần trên máy bay cũng là vì thế.

5 bí mật “phũ nhưng thật” mà các hãng hàng không hạn chế tiết lộ, dù muốn hay không thì bạn vẫn phải chấp nhận thôi - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại