5 bài thuyết giảng truyền cảm hứng nhất từ TED về lối sống tối giản

Jennifer |

Hãy xem những video truyền cảm hứng này nếu bạn cần một sự thuyết phục mạnh mẽ rằng ít lựa chọn hơn (ít đồ chơi hơn cho con bạn, ít quần áo hơn trong tủ…) sẽ có tác động tích cực đến cuộc sống của bạn.

Điều tôi yêu thích ở mạng lưới Internet phát triển ngày nay đó là việc chia sẻ những ý tưởng mới và đầy cảm hứng đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Một ví dụ điển hình về điều này là những bài TED Talks.

Nếu bạn không quen thuộc với TED, thì đó là "tổ chức phi lợi nhuận dành cho việc truyền bá ý tưởng, thường dưới dạng các bài nói chuyện ngắn, có sức lan tỏa kéo dài 18 phút hoặc ngắn hơn. Họ mời các chuyên gia và người truyền cảm hứng tới nói chuyện và chia sẻ về nhiều chủ đề khác nhau cho mọi người từ mọi tầng lớp xã hội.

Bạn có thể nghe hàng nghìn người nói về hàng nghìn chủ đề khác nhau, nhưng bài viết hôm nay, tôi muốn tập trung vào chủ đề lối sống tối giản. Nếu bạn đang muốn xem nội dung nào đó truyền cảm hứng về chủ nghĩa tối giản hoặc lối sống giản dị, tôi nghĩ bạn sẽ thích danh sách này!

01

"WHAT MAKES A GOOD LIFE?" - "ĐIỀU GÌ TẠO RA MỘT CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP?" BÀI HỌC TỪ NGHIÊN CỨU DÀI NHẤT VỀ HẠNH PHÚC CỦA ROBERT WALDINGER

Tôi luôn tin rằng chủ nghĩa tối giản là tạo ra không gian cho những thứ quan trọng nhất đối với bản thân — nhưng danh sách những thứ quan trọng nhất đó của bạn có những gì? Bạn (và tôi) thực sự cần những gì để có một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc?

Câu hỏi này được trả lời trong bài TED Talk này của Robert Waldinger. Ông là giám đốc của một nghiên cứu kéo dài suốt 75 năm của Havard, đây được coi là một trong những nghiên cứu lâu nhất từng được thực hiện.

Hãy xem bài TED talk này nếu bạn cảm thấy mình đang sống quá vội vã, thấy mình luôn cố gắng để có được nhiều hơn trong cuộc sống và bạn muốn được nhắc nhở về những điều thực sự quan trọng với mình.

5 bài thuyết giảng truyền cảm hứng nhất từ TED về lối sống tối giản - Ảnh 2.

Robert Waldinger trong buổi thuyết giảng về cách để tạo ra một cuộc sống tốt đẹp

02

"LESS STUFF, MORE HAPPINESS" - "ÍT ĐỒ ĐẠC, HẠNH PHÚC HƠN" CỦA GRAHAM HILL

Một bài TED Talk ngắn nhưng đầy cảm hứng của Graham Hill về việc sống thu nhỏ lại và sở hữu ít hơn: đây là một lời giới thiệu tuyệt vời về lối sống tối giản.

Bài viết này đặc biệt thích hợp cho những người đi theo chủ nghĩa "mưu cầu", những người cho rằng càng sở hữu nhiều hơn, bất kể là phương diện gì, đều sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Đã tới lúc bạn nên xem xét việc thay đổi quan điểm của mình, làm quen với một cuộc sống "nhẹ nhõm" hơn và tìm ra niềm vui đích thực từ lối sống này.

5 bài thuyết giảng truyền cảm hứng nhất từ TED về lối sống tối giản - Ảnh 3.

Graham Hill trong buổi thuyết giảng về chủ đề "It đồ đạc, hạnh phúc hơn"

03

"THE ART OF STILLNESS" - "NGHÊ THUẬT CỦA SỰ TĨNH LẶNG" CỦA PICO IYER

Đây là một trong những bài thuyết giảng của travel writer Pico Iyer mà tôi đánh giá với thang điểm 100% về mức độ truyền cảm hứng, bài thuyết giảng này thực sự rất hữu ích cho những ai cảm thấy mình "không bao giờ có đủ thời gian".

Những suy nghĩ, những lời bộc bạch của Pico đã giúp giải phóng phần nào cảm giác tội lỗi mà tôi cảm thấy khi nghỉ ngơi, khi không làm việc, tác giả đồng thời cũng truyền cảm hứng cho tôi tìm tới sự tĩnh lặng và tận hưởng nó nhiều hơn. Đó cũng là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng tất cả chúng ta cần thoát ra khỏi việc theo đuổi "nhiều hơn" để nhìn thấy một bức tranh lớn hơn trong cuộc sống.

5 bài thuyết giảng truyền cảm hứng nhất từ TED về lối sống tối giản - Ảnh 4.

Pico Iyer trong buổi thuyết giảng về chủ đề "Nghệ thuật của sự tĩnh lặng"

04

"THE PARADOX OF CHOICE" - "NGHỊCH LÝ CỦA SỰ LỰA CHỌN" CỦA BARRY SCHWARTZ

Bài nói chuyện TED tập trung vào nghịch lý của sự lựa chọn có tuổi đời 15 tuổi này của Barry Schwartz vẫn hoàn toàn phù hợp khi đặt trong thời điểm hiện tại.

Schwartz tin rằng mỗi người chúng ta luôn có quá nhiều sự lựa chọn, và hệ quả là chúng khiến chúng ta cảm thấy tê liệt và không hài lòng với cuộc sống của chính mình. Hãy xem video này nếu bạn cần một sự thuyết phục mạnh mẽ rằng ít lựa chọn hơn (ít đồ chơi hơn cho con bạn, ít quần áo hơn trong tủ…) sẽ có tác động tích cực đến cuộc sống của bạn.

5 bài thuyết giảng truyền cảm hứng nhất từ TED về lối sống tối giản - Ảnh 5.

Barry Schwartz trong buổi nói chuyện về chủ đề "Nghịch lý của sự lựa chọn"

05

"IN PRAISE OF SLOWNESS" - "LỜI TÁN DƯƠNG VỀ SỰ CHẬM LẠI" CỦA CARL HONORÉ

Một bài nói chuyện tuy đã rất cũ khác của TED nhưng vẫn luôn trường tồn với thời gian, phù hợp với mọi thời đại là bài nói về lợi ích của việc sống chậm lại của tác giả Carl Honoré. Toàn bộ bài nói chuyện đều đong đầy cảm hứng, nhưng tôi đặc biệt thích điều này:

"Chúng ta lấp đầy đầu óc của mình với những thú vui giải trí, với sự bận rộn, vì vậy mà chúng ta không cần phải hỏi mình xem, tôi có khỏe không? Tôi có hạnh phúc không? Các con tôi lớn rồi phải không?"

5 bài thuyết giảng truyền cảm hứng nhất từ TED về lối sống tối giản - Ảnh 6.

Carl Honoré trong buổi chia sẻ về chủ đề "Lời tán dương về sự chậm lại"

Sử dụng sự bận rộn như một cách để tránh đối mặt với những câu hỏi khó hoặc những cảm xúc đau đớn là điều mà có lẽ nhiều người đã phải vật lộn trong quá khứ.

Hãy xem video này nếu bạn cần một lời nhắc nhở để sống chậm lại và quan trọng hơn là kết nối với những người và những thứ thực sự quan trọng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại