Dù đi du lịch, Bill Gates vẫn dành 3 tiếng/ngày để đọc sách: Đây là 3 tác phẩm hấp dẫn khiến ông không thể rời mắt tại thời điểm hiện tại

Ngọc Hà |

Bất cứ khi nào có thời gian rảnh, Bill Gates lại dành để đọc sách.

Bill Gates là người rất thích gợi ý sách. Mỗi năm, ông đều chia sẻ về những cuốn sách mình tâm đắc trên blog cá nhân vài lần.

Cách đây không lâu, trong chuỗi hoạt động quảng bá cho cuốn sách "How to Avoid a Climate Disaster" của mình, Bill Gates đã tham gia thử thách Ask Me Anything (AMA) trên mạng xã hội Reddit. Ông không chỉ chia sẻ kiến thức của mình về biến đổi khí hậu mà còn nâng cao ý thức của mọi người về đại dịch Covid-19.

Tự coi mình là một “mọt sách”, Bill Gates sẵn sàng chia sẻ với mọi người về những cuốn sách mà bản thân ông tâm đắc. Nếu chưa biết sẽ đọc tác phẩm nào trong khoảng thời gian cuối xuân đầu hè này, hãy thử tham khảo 3 cuốn sách mà vị tỷ phú này đã đọc gần đây.

1. A Promised Land (Miền đất hứa) - Barack Obama

Dù đi du lịch, Bill Gates vẫn dành 3 tiếng/ngày để đọc sách: Đây là 3 tác phẩm hấp dẫn khiến ông không thể rời mắt tại thời điểm hiện tại - Ảnh 1.

Cuốn hồi ký của cựu Tổng thống Obama đã bán được hơn 3 triệu bản. Vì thế, không có gì khó hiểu khi Bill Gates chọn đọc tác phẩm này như nhiều người khác. Dù lý do là gì, founder của Microsoft đã dành không ít lời khen ngợi cho “Miền đất hứa” trong thử thách AMA của mình. Nhiều nhà phê bình cũng có chung quan điểm như ông.

“Barack Obama là một cây viết giỏi”, tờ New York Times cho biết. Họ nhận xét tác phẩm dày 768 trang này là “lúc nào cũng có thể thoải mái đọc”. Đây được coi như một lời đánh giá cao, nhất là đối với một cuốn sách chứa đựng khá nhiều thông tin và kiến thức.

2. Overstory (Vòm rừng) - Richard Powers

Dù đi du lịch, Bill Gates vẫn dành 3 tiếng/ngày để đọc sách: Đây là 3 tác phẩm hấp dẫn khiến ông không thể rời mắt tại thời điểm hiện tại - Ảnh 2.

Bill Gates miêu tả “ Vòm rừng” là “một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời mà bạn tôi bắt phải đọc”. Tuy nhiên, điều này chưa đủ để truyền tải sức mạnh và sự kỳ lạ của cuốn sách này. Lồng ghép các câu chuyện vào với nhau một cách đan xen, nhưng vẫn để chúng đóng vai trò trung tâm, cuốn sách đoạt giải Pulitzer này vừa là một tác phẩm hấp dẫn người đọc, vừa là lời kêu gọi con người quan tâm hơn đến môi trường tự nhiên.

Nhà văn Ann Patchett nhận xét ngắn gọn như sau: “Đây là cuốn tiểu thuyết hay nhất từng viết về cây - một trong những tiểu thuyết hay nhất hiện tại”.

3. Hot Seat (Tạm dịch: Ghế nóng) - Jeff Immelt

Dù đi du lịch, Bill Gates vẫn dành 3 tiếng/ngày để đọc sách: Đây là 3 tác phẩm hấp dẫn khiến ông không thể rời mắt tại thời điểm hiện tại - Ảnh 3.

Dù dành nhiều thời gian cho các vấn đề về môi trường, Bill Gates vẫn không quên niềm yêu thích trong lĩnh vực kinh doanh. Cuốn sách thứ ba mà ông đọc gần đây là “Hot Seat” của Jeff Immelt. Tác phẩm này miêu tả chi tiết những trải nghiệm của vị CEO huyền thoại này trong thời kỳ Đại Suy thoái và hàng loạt đợt khủng hoảng khác.

Ngay cả CEO Microsoft Satya Nadella cũng khuyên các doanh nhân tìm đọc cuốn sách này để định hướng trong thời kỳ hậu Covid-19. Ông gọi đây là tác phẩm “mà bất cứ ai muốn học cách lãnh đạo doanh nghiệp vượt qua thời kỳ bất ổn phải đọc”.

Dù đi du lịch, Bill Gates vẫn dành 3 tiếng/ngày để đọc sách: Đây là 3 tác phẩm hấp dẫn khiến ông không thể rời mắt tại thời điểm hiện tại - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, Bill Gates cũng đã trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan đến thói quen đọc sách từ cộng đồng mạng Reddit.

Người dùng IFlippedTheTable đã hỏi vị tỷ phú này rằng làm thế nào mà ông có thể "tập trung và tiếp thu nhiều kiến thức như vậy", nhất là khi đang đi nghỉ và chỉ đọc sách cho vui. (Ông nổi tiếng là người luôn đem theo túi vải đựng sách mỗi khi đi du lịch).

"Khi đi du lịch, tôi thường dành 3 tiếng/ngày để có thể đọc được nhiều sách", ông viết.

Ghi chép là một cách giúp Bill Gates tổng hợp mọi thông tin mình đã đọc. Ông cho biết mình sẽ ghi chép khoảng 20% những cuốn sách mình đọc, dù điều này sẽ khiến mất nhiều thời gian hơn.

“Đối với nhiều tác phẩm, đây là chìa khóa giúp tôi học hỏi”, ông trả lời.

Cách đây 4 năm, Bill Gates từng nói trong một bài phỏng vấn với Quartz: “Đặc biệt, nếu cuốn sách đó không phải là tiểu thuyết hư cấu, liệu bạn có muốn tiếp thu kiến thức mới và vận dụng kiến thức mà bạn đã có?”.

Ghi chú bên lề cuốn sách cũng giúp ông “tích cực suy nghĩ về nội dung bên trong”. Chẳng hạn, nếu không đồng tình với một quan điểm của tác giả, ông sẽ viết ra góc nhìn của mình ở lề trang sách.

Hóa ra, thói quen này hoàn toàn có thể được giải thích bằng khoa học. Các nhà nghiên cứu cho biết, con người có thể ghi nhớ thông tin lâu hơn nếu họ ghi chú bằng tay thay vì dùng máy tính. Nguyên nhân là vì phương pháp này đòi hỏi bạn phải chậm rãi thực hiện.

Một nghiên cứu được tiến hành năm 2017 cũng chứng minh rằng việc viết tay khiến cho khu vực tiếp thu và xử lý nhận thức hoạt động mạnh hơn, từ đó não bộ có thể giải mã thông tin mới nhất.

Ngoài ra, đọc càng nhiều sẽ giúp con người dễ dàng hình dung và ghi nhớ thông tin.

“Nếu đọc đủ nhiều, bạn sẽ thấy sự tương đồng giữa các hoạt động, khiến cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn”, Bill Gates nói trong một cuộc phỏng vấn. “Nếu có khuôn khổ rộng, bạn sẽ có nơi để lắp ráp mọi thứ”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại