48 giờ với 24 cuộc không kích Nga vẫn không ngăn được thương vong, 23 binh sĩ thiệt mạng

HOÀ AN |

Trong 48 giờ qua, Nga đã thực hiện 24 cuộc không kích vào sa mạc Syria nhưng tình hình dường như chẳng thể chuyển biến tích cực.

Bất chấp các cuộc không kích dữ dội của Nga, 23 binh sĩ của chính phủ và những người trung thành với chính phủ vẫn thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở sa mạc Syria trong 48 giờ qua.

Theo Đài quan sát nhân quyền Syria, tại nhiều khu vực khác nhau ở Syria, IS đã thực hiện nhiều cuộc tấn công quân chính phủ và lực lượng trung thành bằng những cuộc phục kích và bom tự chế. Những khu vực dữ dội nhất trong 48 giờ qua là sa mạc phía đông Homs và các sa mạc Hama, al-Raqqah và Deir Ezzor.

48 giờ với 24 cuộc không kích Nga vẫn không ngăn được thương vong, 23 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 1.

Nga đã thực hiện 24 cuộc không kích trong 48 giờ.

Trước các cuộc tấn công liên tục của khủng bố, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện 24 cuộc không kích vào khu vực sa mạc. Cùng với đó, lực lượng chính phủ và dân quân trung thành cũng tiến hành những cuộc tấn công dữ dội để đáp trả.

Một nguồn tin của Đài quan sát Syria vừa báo cáo cách đây vài giờ, một nhóm binh lính của chính phủ đã bị IS tấn công bằng bom tự chế. Những người lính này đang tham gia chiến dịch ở Wadi Abyad thuộc sa mạc al-Sukhnah, phía đông Homs. Vụ nổ khiến 3 binh sĩ thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Hiện tại, các lực lượng của chính phủ vẫn tiếp tục triển khai các chiến dịch tấn công trên sa mạc Syria. Việc tìm kiếm và tiêu diệt các thành viên IS cũng được các lực lượng chính phủ triển khai hàng ngày. Điều đáng chú ý là các tay súng IS di chuyển rất nhanh. Chúng liên tục thay đổi vị trí, di chuyển trên khắp sa mạc và đặt bom tự chế ở nhiều khu vực.

Ngày 4/6, một nguồn tin đáng tin cậy đã chia sẻ với Đài quan sát Syria rằng các tay súng thuộc mạng lưới khủng bố IS đã tấn công vào các vị trí và đồn bốt của Quân đội Ả Rập Syria cũng như lực lượng uỷ nhiệm của họ ở Faydat Ibn Muwani trên sa mạc al-Mayadeen, vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor.

Cuộc giao tranh giữa 2 bên diễn ra vô cùng dữ dội. Quân chính phủ đã bắn nhiều rocket nhằm ngăn chặn các đợt tấn công của IS. Cuộc tấn công này khiến 5 binh sĩ là dân quân trung thành thiệt mạng.

48 giờ với 24 cuộc không kích Nga vẫn không ngăn được thương vong, 23 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 2.

Các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ, lực lượng trung thành với các nhóm khủng bố thuộc mạng lưới IS đang diễn ra vô cùng dữ dội.

Tại sa mạc al-Sukhnah ở vùng nông thôn phía đông Homs, Đài quan sát Syria đã ghi nhận 7 binh sĩ và những người trung thành với chính phủ bị thiệt mạng trong cuộc tấn công bất ngờ của IS. Trong số 7 người thiệt mạng có một chỉ huy lữ đoàn. Cuộc giao tranh diễn ra ở khu vực gần địa giới hành chính với Deir Ezzor này cũng khiến 3 tay súng thuộc mạng lưới khủng bố IS thiệt mạng.

Nhằm tăng cường hơn nữa các hoạt động trấn áp khủng bố IS, Nga cũng đã mạnh tay bổ sung khí tài để có thể nhanh chóng đẩy lùi IS. Những hình ảnh vừa được tờ SF công bố cho thấy, các lực lượng của Nga đã biến căn cứ không quân al-Tabqah ở tỉnh Raqqah của Syria thành căn cứ cho các máy bay trực thăng. Căn cứ này sẽ giúp các hoạt động của Nga ở miền bắc Syria thuận tiện hơn.

Quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát căn cứ không quân al-Tabqah vào năm 2019, sau khi các lực lượng Mỹ rút khỏi khu vực. Quyết định rút quân này là một phần trong quyết định của Tổng thống Donald Trump khi đó về việc hạn chế sự hiện diện của Mỹ trong khu vực.

Kể từ ngày 24/3/2019, Đài quan sát nhân quyền Syria ghi nhận ít nhất 1.458 binh sĩ của lực lượng chính phủ và người trung thành thiệt mạng. Tất cả đều thiệt mạng trong các cuộc tấn công, đánh bom và phục kích của các nhóm khủng bố thuộc mạng lưới IS ở phía tây Euphrates trên các sa mạc Deir Ezzor, Homs và Al-Suwaidaa. Trong khi đó, 968 tên khủng bố cũng bị giết trong các cuộc tấn công và bắn phá ở cùng thời gian.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại