40 năm qua, nhân loại mòn mỏi chờ hồi âm từ người ngoài hành tinh: Đã đến lúc "tỉnh mộng"?

Trang Ly |

Hành trình khám phá không gian nhằm giải đáp cho câu hỏi "Con người có cô đơn trong vũ trụ?" vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Gần 60 năm sau ngày phi hành gia Yuri Gagarin thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ năm 1961, mở ra kỷ nguyên chinh phục không gian của nhân loại, con người đến nay vẫn không ngừng tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề lớn: Con người có cô đơn trong vũ trụ?

Rất nhiều quốc gia đã đầu tư chất xám, tiền bạc, công nghệ... nhằm phục vụ cho công cuộc khám phá vũ trụ; kiếm tìm "vùng đất mới" ẩn chứa và nuôi dưỡng sự sống ngoài hành tinh; hay liên lạc thành công với người ngoài Trái Đất...

Cách đây 40 năm, vào năm 1977, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng 2 tàu vũ trụ Voyager 1 và 2 mang theo thông điệp của người Trái Đất với hy vọng gửi thành công đến người hành tinh ngoài (nếu tồn tại) ở vũ trụ xa xôi.

Cả hai con tàu vũ trụ đều có chiếc đĩa vàng - "sứ giả" của con người gửi người ngoài hành tinh, với 116 hình ảnh miêu tả sự sống trên hành tinh Trái Đất trong Hệ Mặt trời, trong đó bao gồm đoạn ghi âm chào mừng bằng hơn 50 ngôn ngữ khác nhau, âm nhạc, âm thanh tự nhiên của Trái Đất cùng mong ước hòa bình tốt đẹp của con người Trái Đất...

40 năm qua, nhân loại mòn mỏi chờ hồi âm từ người ngoài hành tinh: Đã đến lúc tỉnh mộng? - Ảnh 1.

Đĩa vàng chứa thông điệp của người Trái Đất gửi người ngoài hành tinh. Ảnh: NASA

Tính cho đến nay, cả hai con tàu vẫn miệt mài du hành trong không gian rộng lớn và tiếp tục liên lạc với Trái Đất.

Đây là minh chứng cho nỗ lực không mòn mỏi của con người trong việc liên lạc với người ngoài hành tinh.

Nhân loại không tìm thấy dấu hiệu người ngoài hành tinh là vì...

Tuy nhiên, nhà khoa học hành tinh thuộc Học viện Nghiên cứu Tây Nam Colorado (Mỹ) là Alan Stern lật ngược vấn đề và nêu lý do chúng ta không tìm thấy người ngoài hành tinh.

Phát biểu tại hội nghị của Hiệp hội thiên văn Mỹ, ông Alan Stern nêu luận điểm:

Chúng ta đều hiểu rằng, thiên hà của chúng ta vô vùng rộng lớn, chính vì thế, ở ngoài khoảng không vũ trụ kia cũng sẽ có biết bao thiên hà bí ẩn nữa mà chúng ta chưa thể định tên.

Theo lý thuyết, việc có một hành tinh có được vị trí lý tưởng với ngôi sao của nó để hình thành sự sống (giống Trái Đất) là điều hoàn toàn có thể. Vậy, tại sao cho đến nay chúng ta tuyệt nhiên không phát hiện hay ít nhất là bắt được tín hiệu dù là nhỏ nhất từ "họ" - Những người đang sinh sống ngoài Trái Đất?

Nếu có một nền văn minh ngoài Trái Đất đang tồn tại ở bên dưới một đại dương băng giá thì người Trái Đất sẽ khó lòng phát hiện ra, đó là chưa kể đến việc liên lạc với họ.

Thực tế, việc mạo hiểm tiến đến bề mặt hành tinh của "họ" cũng là một nhiệm vụ khó khăn. Rõ ràng là chỉ riêng việc tưởng tượng có một nền văn minh ngoài Trái Đất ẩn sâu dưới lớp băng lạnh giá đã là quá "khó khăn".

40 năm qua, nhân loại mòn mỏi chờ hồi âm từ người ngoài hành tinh: Đã đến lúc tỉnh mộng? - Ảnh 2.

Ông Alan Stern. Ảnh minh họa: Space.com

Trên đây là quan điểm của Alan Stern về việc tại sao con người chưa thể tìm thấy dấu hiệu người ngoài hành tinh. 

Một khi vũ trụ còn chứa điều bí ẩn mà con người chưa thể biết rõ hết thì chúng ta vẫn có "quyền" nghĩ đến những sinh vật ngoài hành tinh đang tồn tại đâu đó ngoài vũ trụ.

Không ngẫu nhiên mà NASA, ESA... lại đầu tư hàng tỷ đô la trong hành trình miệt mài khám phá vũ trụ rộng lớn ngoài kia.

Bài viết sử dụng nguồn: New York Post

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại