4 ngành nghề mặc định cấm nữ giới đeo kính gây tranh cãi ở Nhật cùng lời biện hộ chưa thỏa đáng của các ông chủ

QUIRY |

Tất nhiên là có nguyên nhân nhưng chưa thực sự rõ ràng và thỏa đáng cho việc này.

Trong một vài tuần trước, cộng đồng mạng Nhật Bản đã bày tỏ nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh chuyện một cô gái đăng tải dòng trạng thái về nhà hàng cô làm việc. 

Theo đó, nhà hàng này cấm nhân viên khi mặc Kimono thì không được đeo kính. Ông chủ cho rằng đeo kính cận hiện đại không phù hợp với Kimono và phá hỏng bầu không gian mà nhà hàng hướng tới.

4 ngành nghề mặc định cấm nữ giới đeo kính gây tranh cãi ở Nhật cùng lời biện hộ chưa thỏa đáng của các ông chủ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, có vẻ như các nhà hàng chuyên về ẩm thực Nhật Bản không phải là nơi làm việc duy nhất ở xứ sở hoa anh đào mà không cho phép nhân viên đeo kính. 

Chương trình trò chuyện buổi sáng của đài truyền hình Nippon Sukkiri gần đây đã chạy một phân đoạn kèm theo câu hỏi trên màn hình "Bạn cảm thấy thế nào khi phụ nữ bị cấm đeo kính khi làm việc?"

Cùng với đó là liệt kê 3 công việc nữa không cho phép điều này.

Cụ thể hơn, ngoài nữ tiếp viên tại các nhà hàng ẩm thực Nhật Bản, 3 công việc khác không đeo kính là: tiếp viên hàng không, nhân viên kinh doanh mỹ phẩm và lễ tân.

Tiếp viên hàng không, theo báo cáo cho biết, bị cấm đeo kính vì lý do an toàn, với hình minh họa kèm theo cho thấy một thành viên phi hành đoàn đang mò mẫm trên sàn máy bay. 

Cô tìm kiếm kính rơi của mình trong khi một hành khách đang cố gắng sơ tán.

4 ngành nghề mặc định cấm nữ giới đeo kính gây tranh cãi ở Nhật cùng lời biện hộ chưa thỏa đáng của các ông chủ - Ảnh 2.

Trong khi đó, lý do được đưa ra cho các nhân viên bán hàng trang điểm là việc đeo kính sẽ khiến khách hàng tiềm năng khó nhìn thấy tác dụng làm đẹp của mỹ phẩm từ công ty (mà chính nữ nhân viên bán hàng sẽ sử dụng khi làm việc). 

Mặt khác, nhân viên lễ tân không được đeo kính vì họ dễ mang đến một ấn tượng lạnh lùng cho khách hàng.

Sau chủ đề này, lại một loạt những tranh cãi nổi lên trên MXH. Nhiều comment chỉ trích các công ty kia, ví dụ như:

"Tiếp viên hàng không và bán hàng mỹ phẩm cấm đeo kính thì còn hợp lý, nhưng hai trường hợp kia thật chẳng hiểu nổi vì sao lại phải cấm!"

"Tôi ước giá như các công ty sẽ hiểu rằng nhiều nhân viên gặp vấn đề sức khỏe không thể đeo kính áp tròng nên họ buộc phải luôn luôn dùng kính cận."

"Với những nhân viên bán mỹ phẩm, họ sẽ rất giỏi trong việc giới thiệu những kiểu trang điểm và kỹ thuật nào cho khách hàng đeo kính mà!"

"Khách hàng chẳng quan tâm đến chuyện nhân viên có đeo kính hay không!"

"Nhiều người nói đeo kính thực sự mang lại cho bạn sự tỏa sáng. Với giao tiếp ánh nhìn, đôi mắt của bạn trông sắc nét hơn rất nhiều."

4 ngành nghề mặc định cấm nữ giới đeo kính gây tranh cãi ở Nhật cùng lời biện hộ chưa thỏa đáng của các ông chủ - Ảnh 3.

Một vài người còn cho rằng động thái này của các công ty như một sự phân biệt giới tính. Trong khi nam giới vẫn được đeo kính bình thường thì nữ giới lại bị cấm. 

Tuy nhiên, 4 ngành nghề kể trên thường có phụ nữ làm việc chủ yếu nên tỷ lệ chênh lệch này chưa thỏa đáng.

Hi vọng rằng các lĩnh vực nghề nghiệp tại Việt Nam không gặp những cấm đoán này để nhân viên tự tin và thoải mái làm việc nhất!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại