4 lời khuyên "ngàn vàng" trong tài chính nhưng ít người muốn nghe

Ngọc Ký |

Hãy chọn kiếm tiền từ công việc mình giỏi hơn là công việc mình yêu thích.

Bạn cũng giống mọi người sẽ bao giờ thích nghe ai đó chỉ bảo mình phải làm gì. Thế nhưng trên thực tế, những lời khuyên hữu ích nhất là trong vấn đề tài chính sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro. Theo nhà hoạch định tài chính Adam K. Wright thì 4 lời khuyên dưới đây là điều bạn cần nghe và biết.

Lời khuyên 1: Luôn lập ngân sách và theo dõi chi tiêu

4 lời khuyên ngàn vàng trong tài chính nhưng ít người muốn nghe - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Làm chủ tài chính đồng nghĩa với tự do tài chính. Còn lập ngân sách và theo dõi chi tiêu là hạn chế việc tiêu tiền nên sẽ mang tới cảm giác đang hạn chế sự tự do. Tuy nhiên, bước lập ngân sách và theo dõi chi tiêu sẽ giúp bạn đi đúng hướng mục tiêu tài chính của mình.

Adam K. Wright nói rằng: "Mọi người luôn cảm thấy bó buộc khi phải theo dõi chi tiêu của mình theo ngày, tuần, tháng, năm. Nhưng khi thấy những người khác sở hữu một món đồ đẹp, đồ mới từ quần áo, xe hơi, nhà cửa thì cũng muốn như vậy. Nhưng họ không biết rằng, việc thiết yếu để làm được điều đó là cần quản lý chi tiêu chặt chẽ, và lập ngân sách, theo dõi chi tiêu là phần quan trọng".

Lời khuyên 2: Cần mua bảo hiểm nhân thọ

4 lời khuyên ngàn vàng trong tài chính nhưng ít người muốn nghe - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Đây là loại đầu tư/gửi tiết kiệm hàng tháng nhưng bạn sẽ không được hưởng ngay. Nhưng từ người độc thân, người đã có gia đình, người già hay người trẻ đều cần tới bảo hiểm nhân thọ.

Bởi lẽ, nếu một người chẳng may gặp rủi ro đột ngột và đã mua bảo hiểm nhân thọ, vợ/chồng và con cái (hoặc người thụ hưởng) sẽ bảo hiểm trả cho một khoản tiền để trang trải và vượt qua mất mát.

Mua bảo hiểm nhân thọ là một trong những cách dự phòng tài chính dài hạn và trợ giúp gia đình trong những tình huống bất trắc có thể xảy đến.

Lời khuyên 3: Cần kiếm tiền từ công việc mình giỏi hơn là công việc mình thích

4 lời khuyên ngàn vàng trong tài chính nhưng ít người muốn nghe - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Đôi khi công việc mà bạn thích hoặc đam mê lại không được trả lương cao bằng việc mà bạn làm giỏi. Đó là điều cần cân nhắc khi bạn lựa chọn nghề nghiệp. Điều này không có nghĩa là bạn ngừng theo đuổi công việc mình thích mà điều đó có nghĩa là trước hết, hãy tập trung vào việc tạo ra thu nhập ổn định.

"Với thu nhập ổn định hoặc cao, bạn có thể tiết kiệm hoặc đầu tư để tích lũy tài sản. Khi đạt được tự do về tài chính, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để làm những gì mình muốn. Lời khuyên cho bạn rằng trước tiên, bạn nên làm tốt việc sẽ được trả lương cao. Còn với đam mê, bạn có thể biến nó thành công việc bán thời gian. Khi mọi việc có tiềm năng phát triển, bạn chuyển việc đó thành toàn thời gian vẫn chưa muộn".

Đầu tư đa dạng các nguồn bạn nhận thấy có tiềm năng

4 lời khuyên ngàn vàng trong tài chính nhưng ít người muốn nghe - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Điều này đồng nghĩa với công thức không bỏ trứng vào cùng một rổ. Nó giúp bạn giảm thiểu rủi ro tài chính. Thay vì đầu tư tất cả số tiền mà bạn có vào một công ty/lĩnh vực/cá nhân nào đó, bạn nên đầu tư đa dạng hơn.

Wright nói: "Các danh mục đầu tư phải tạo ra lợi nhuận lớn mọi lúc. Phân bổ tiền bạn đầu tư vào các danh mục hợp lý và hiệu quả chính là con đường dẫn tới thành công tài chính".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại