4 lời khuyên tiền bạc ‘đáng đồng tiền bát gạo’ nhưng không ai muốn nghe và cũng chẳng mấy ai thực hiện

Mộc Tiên |

"Bạn cần công việc mà mình giỏi chứ không chỉ là việc bạn yêu thích" là một trong số đó.

Gần như chẳng có ai thích bị chỉ bảo phải làm gì, đặc biệt khi đó không phải điều họ muốn nghe. Trên thực tế, có khá nhiều lời khuyên hữu ích về tài chính cá nhân bị bỏ qua chỉ vì nguyên nhân này.

4 lời khuyên tiền bạc ‘đáng đồng tiền bát gạo’ nhưng không ai muốn nghe và cũng chẳng mấy ai thực hiện - Ảnh 1.

Nhà hoạch định tài chính Adam K. Wright.

Theo chia sẻ của nhà hoạch định tài chính Adam K. Wright, dưới đây là một số lời khuyên như vậy:

"Bạn cần lập ngân sách và theo dõi chi tiêu"

Có nhiều tiền đồng nghĩa với tự do tài chính. Còn việc lập ngân sách hay hạn chế chi tiêu lại đem lại cảm giác ngược với tự do. Tuy nhiên, đó là bước đầu tiên và là một phần quan trọng giúp bạn đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Wright nói: "Mọi người thường không thích theo dõi chi tiêu và cảm thấy bị bó buộc bởi việc đó. Khi thấy người xung quanh mua đồ mới, xe mới hay nhà mới, họ cũng muốn như vậy nhưng lại không thực hiện điều thiết yếu là theo dõi chi tiêu, lập kế hoạch tài chính và biến thu nhập thành của cải".

4 lời khuyên tiền bạc ‘đáng đồng tiền bát gạo’ nhưng không ai muốn nghe và cũng chẳng mấy ai thực hiện - Ảnh 2.

"Bạn cần bảo hiểm nhân thọ"

Một khoản tiền mà nhiều người phải đóng hàng tháng nhưng không được tận hưởng ngay là bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, nếu đã kết hôn, có con hay bất kỳ người phụ thuộc nào, bạn sẽ cần bảo hiểm nhân thọ.

Theo Wright, nếu một người chẳng may qua đời đột ngột và đã mua bảo hiểm nhân thọ, vợ/chồng và con cái (hoặc người thụ hưởng) sẽ được công ty bảo hiểm trả cho một khoản tiền. Mua bảo hiểm nhân thọ là một trong những cách dự phòng tài chính dài hạn cho tương lai. Lựa chọn tham gia sản phẩm được bảo vệ trọn đời sẽ giúp người mua yên tâm vì đã có bảo hiểm hỗ trợ khi bất trắc xảy ra.

"Bạn cần công việc mà mình giỏi chứ không chỉ là việc bạn yêu thích"

4 lời khuyên tiền bạc ‘đáng đồng tiền bát gạo’ nhưng không ai muốn nghe và cũng chẳng mấy ai thực hiện - Ảnh 3.

Đôi khi công việc mà chúng ta đam mê lại không được trả lương cao bằng việc mà chúng ta giỏi. Wright nói rằng đó là điều cần cân nhắc khi lựa chọn nghề nghiệp. Tất nhiên, nó không có nghĩa là bạn không nên theo đuổi đam mê nhưng trước hết, hãy tập trung vào việc tạo ra thu nhập ổn định.

Anh nói thêm: "Với thu nhập này, bạn có thể tiết kiệm hoặc đầu tư để tích lũy tài sản. Khi đạt được tự do về tài chính, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để làm những gì mình muốn. Tốt hơn hết, trước tiên, bạn nên làm tốt việc sẽ được trả lương cao. Còn với đam mê, bạn có thể biến nó thành công việc bán thời gian. Khi mọi việc có tiềm năng phát triển, bạn chuyển việc đó thành toàn thời gian vẫn chưa muộn".

"Bạn cần đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình"

Có một danh mục đầu tư đa dạng về cơ bản có nghĩa là không bỏ tất cả trứng vào một giỏ để giảm thiểu rủi ro. Thay vì đầu tư tất cả số tiền dư thừa vào một công ty nào đó, bạn nên đầu tư vào quỹ chỉ số. Đây là hình thức kêu gọi vốn từ nhà đầu tư và các nhà giao dịch chuyên nghiệp sẽ thực hiện giao dịch thay cho các nhà đầu tư đó. Với quỹ chỉ số, bạn có thể phân bổ đầu tư một cách cân bằng và hiệu quả.

Wright nói: "Tất cả chúng ta đều muốn danh mục đầu tư của mình tạo ra lợi nhuận lớn mọi lúc. Tuy nhiên, đây là mong muốn nguy hiểm. Phân bổ danh mục hợp lý và hiệu quả chính là con đường dẫn tới thành công".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại