4 kiểu 'đùa vui' biến bạn thành người có EQ thấp: Đừng dại mang ra đùa dù mối quan hệ có tốt đẹp đến đâu!

Thùy Linh |

Những người thích đùa thường để lại ấn tượng tốt là người hài hước, dễ hòa đồng và vui tính. Về mặt tâm lý, nói đùa là một cách “gây ấn tượng” rất tốt với người xung quanh. Tuy nhiên, một số trò đùa có thể trở thành tai họa!

Khi đối nhân xử thế, hãy nhớ 4 kiểu đùa sau đây tốt nhất không nên đùa giỡn, nếu không sẽ bị mọi người cho rằng chỉ số EQ quá thấp.

1. Làm trò đùa "vượt quá giới hạn" với người khác giới

Cách đây không lâu, cô Yu, một nhân viên của một nhà máy ở Quảng Châu, đã đến đồn cảnh sát để trình báo sự việc. Nguyên nhân là do cô ấy bất ngờ bị một đồng nghiệp nam ôm từ phía sau khi đang làm việc. Dù có chống cự, vùng vẫy thế nào thì đối phương cũng không có ý buông tay.

Trước đây, khi di chuyển trên đường hoặc khi đứng chờ đèn tín hiệu giao thông, nam đồng nghiệp này cũng thường làm những hành động tương tự với cô, cô Yu không thể chịu đựng được nên đã chọn cách gọi cảnh sát.

4 kiểu đùa vui biến bạn thành người có EQ thấp: Đừng dại mang ra đùa dù mối quan hệ có tốt đẹp đến đâu! - Ảnh 2.

Đùa với người khác giới không khéo lại trở thành "khiếm nhã". Ảnh: Internet

Đối mặt với sự thẩm vấn của cảnh sát, anh ta nói vẻ bực bội: "Tôi chỉ đang đùa thôi."

"Động chạm" với người khác giới theo cách này là một biểu hiện của sự thiếu tôn trọng, khiến người ta đánh giá bạn có trí tuệ cảm xúc cực kì thấp, thậm chí là khiếm nhã. Cho dù đó là "động chạm" bằng lời nói hay cơ thể thì đều vượt qua giới hạn giữa bạn bè khác giới, làm cho mối quan hệ trở nên xấu đi.

2. Đùa giỡn về chuyện riêng tư của người khác

Một netizen tên Agu mới đây đã đã chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của mình. Anh cho biết có một người bạn thân và rất hay lấy bí mật của anh ra làm "cảm hứng bất tận" để buôn chuyện. Thậm chí, việc Agu từng phải điều trị trong bệnh viện tâm thần vì một căn bệnh tâm lý cũng bị người bạn này nói ra.

Hôm đó, Agu đang cùng đi ăn tối với bạn bè thì người bạn thân bất ngờ nói to: "Nếu nói về trải nghiệm đặc biệt thì ai mà biết được, Agu của chúng ta đã từng ở bệnh viện tâm thần đâu! Sao cậu không kể cho mọi người biết, bệnh viện tâm thần trông như thế nào? Thức ăn có giống bình thường không?"

Mọi người bắt đầu nhìn Agu với ánh mắt kỳ lạ. Anh cảm thấy xấu hổ đến mức không nói được lời nào. Sau bữa tối, Agu đã cắt đứt liên lạc với người bạn này.

Lấy chuyện riêng tư ra để đùa cợt đều là biểu hiện của một người không chỉ có trí tuệ cảm xúc thấp mà còn thể hiện người đó thiếu đi sự đồng cảm. Ai cũng có những bí mật mà họ không muốn người khác biết. Là bạn bè, bạn nên giữ bí mật thay vì rắc muối vào vết thương của nhau như một trò đùa!

3. Đùa giỡn về ngoại hình

Nói nhiều ắt sẽ có lúc lỡ lời, đặc biệt là những lời nói bộc phát, thiếu suy nghĩ thấu đáo. Bạn bè thực sự sẽ không bao giờ cố tình chế giễu nhược điểm của đối phương. Bởi vì khi chúng ta cười cợt vào những điểm yếu của người khác cũng sẽ để lộ ra nội tâm xấu xí của chúng ta.

Tiểu S và Aya là bạn thân từ khi học cấp 2. Lúc đó, cách ăn mặc của Aya tương đối trung tính nên thường bị Tiểu S trêu đùa về ngoại hình.

Sau khi tốt nghiệp, cả hai đều đã tìm được công việc của riêng mình. Aya gia nhập làng giải trí, còn Tiểu S làm dẫn chương trình truyền hình nên không ít lần, hai người có cơ hội làm việc cùng nhau. Trong một lần ghi hình, Tiểu S thậm chí còn thẳng thắn chế giễu Aya là "đàn ông" hay "quan hệ tình dục chuyển giới".

Sau khi tan làm, Aya nói riêng với bạn: "Tiểu S, sau này làm ơn đừng giễu cợt tôi như thế này trước mặt mọi người, tôi rất khó chịu và thực sự không thích điều này."

Nhiều người tỏ ra lịch sự và kiềm chế với người lạ nhưng lại quá thoải mái với những người thân thiết xung quanh, vô tình chọc vào nỗi đau của đối phương mà không hề để ý. Cần phải biết rằng, dù là người có tấm lòng rộng lượng, dễ tính đến đâu, họ cũng ít nhiều bận tâm đến những lời đùa cợt ác ý.

Làm người, tuyệt đối không nên giẫm vào chỗ đau của người khác. Dù là bạn bè thân thiết đến mấy cũng phải tránh xa điều này.

4 kiểu đùa vui biến bạn thành người có EQ thấp: Đừng dại mang ra đùa dù mối quan hệ có tốt đẹp đến đâu! - Ảnh 5.

Đùa giỡn về ngoại hình người khác là điều "tối kị". Ảnh: Internet

4. Đùa giỡn về gia đình của người khác

Dù là bạn bè với nhau thì cũng đừng nên lấy người thân của đối phương ra làm trò đùa trong các cuộc nói chuyện. Mỗi người nên tự hiểu và tôn trọng bạn bè của mình. Có những giới hạn đừng bao giờ vượt quá, đặc biệt là chuyện liên quan tới gia đình.

Nhiều người thường nghĩ: Bạn bè thân thiết mà, đùa giỡn tí có làm sao đâu. Tuy nhiên, chúng ta là bạn không có nghĩa chúng ta có tư cách để đánh giá hay phán xét về người thân của đối phương. Cho dù ai đó có chủ động trút bầu tâm sự thì họ cũng chỉ cần bạn làm người nghe, chứ không phải là "thẩm phán".

Tôn trọng gia đình bạn bè là một loại trí tuệ cảm xúc, đó cũng là nguyên tắc cơ bản nhất mà chúng ta cần ghi nhớ trong lòng.

Kết luận

Dù kết thân với ai, bạn cũng phải nhớ: Không vượt quá giới hạn với người khác giới, không phơi bày đời tư, không giễu cợt ngoại hình và không chế giễu thành viên trong gia đình người khác.

Trò đùa mà thiếu cân nhắc thực sự là dấu chấm hết cho mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau. Hãy ghi nhớ 4 điều này để không bao giờ trở thành người có EQ thấp trong mắt người khác.

*Theo: Aboluowang

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại