4 hệ thống chuyên trị tên lửa siêu thanh Kinzhal được chuyển giao

Tiến Thành
|

Ý và Pháp đã nhất trí chuyển giao 4 hệ thống tên lửa phòng không SAMP/T NG mới cho Ukraine, vũ khí được cho là chuyên trị tên lửa như Kinzhal.

Hệ thống SAMP / T NG giúp Ukraine chống tên lửa siêu thanh Kinzhal trong năm 2026 - Ảnh 1.

Hệ thống SAMP/T NG được chuyển giao cho Quân đội Pháp hồi đầu năm 2026.

Báo Izvestia dẫn nguồn từ tờ La Repubblica của Ý đưa tin vào ngày 26/8, cho biết Ý và Pháp đã nhất trí chuyển giao bốn hệ thống phòng không mới SAMP/T NG cho Ukraine với tổng giá trị 3 tỷ euro.

Nguồn tài chính dự kiến sẽ được cung cấp thông qua cơ chế Cho vay Hỗ trợ Ukraine của châu Âu, nhằm hỗ trợ Ukraine trong giai đoạn 2026-2027.

Ngoài 4 hệ thống SAMP/T NG, Ukraine dự kiến sẽ nhận được tên lửa đánh chặn Aster 30, radar và các linh kiện cho hệ thống SAMP/T. Ý dự định chuyển giao một số tên lửa từ Lực lượng vũ trang của mình vào tháng 10/2026.

Nguồn tin cho biết thêm, các bên cũng nhất trí cho phép Ukraine sản xuất tên lửa Aster 30 theo giấy phép. Thỏa thuận này đã được ghi nhận trước đó trong một tuyên bố chung giữa Pháp và Ukraine:

"Ukraine dự định đặt mua bốn hệ thống SAMP/T NG, trong khi Pháp và Ý sẽ cho phép Ukraine sản xuất tên lửa Aster 30", tuyên bố chung cho biết.

Tờ La Repubblica còn cho biết, dự kiến sẽ có 7 hệ thống radar được giao cùng với bốn khẩu đội pháo – sáu hệ thống từ hãng Thales của Pháp và một hệ thống từ hãng Leonardo của Ý.

Các hệ thống và thiết bị mới dự kiến sẽ được bàn giao đầy đủ trong năm 2027. Trong khi chờ đợi các hệ thống mới, Pháp cũng dự định tạm thời chuyển giao hai hệ thống SAMP/T hiện có từ lực lượng vũ trang của mình cho Ukraine.

Hơn nữa, Pháp và Ý đã nhất trí đẩy nhanh việc giao tên lửa Aster 30 cho các hệ thống đã được triển khai tại Ukraine.

Được biết, tên lửa đánh chặn Aster 30 Block 1 NT trang bị cho hệ thống SAMP/T NG sẽ được trang bị hệ thống định vị mục tiêu trên không (ARGSN) tiên tiến, hoạt động ở băng tần Ka.

Nhờ đó, đầu dò sẽ có khả năng phát hiện và xác định mục tiêu ở khoảng cách xa hơn và theo dõi quỹ đạo của chúng với độ chính xác cao. Tên lửa cũng sẽ được trang bị động cơ cải tiến.

Tên lửa mới dự kiến sẽ tấn công các mục tiêu ở độ cao lên đến 25.000m trong bán kính 150km và có hiệu quả khi chống lại các mục tiêu bay tốc độ vượt quá Mach 5.

Giới quân sự châu Âu cho rằng điều này sẽ giúp tên lửa phòng không mới có khả năng đánh chặn ngay cả các tên lửa đạn đạo có tầm bắn lên đến 1.500km.

Tên lửa Aster Block 1 NT được tích hợp vào cả tổ hợp SAMP/T NG trên mặt đất đã được hiện đại hóa và các hệ thống hạm tàu đang trải qua quá trình hiện đại hóa kỹ thuật toàn diện.

Các cuộc thử nghiệm bắn thành công đầu tiên của tên lửa mới đã được tiến hành vào tháng 10/2024. Tổ hợp SAMP/T NG hiện đại hóa đầu tiên dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong biên chế quân đội Pháp trong năm 2026.

Ngoài khả năng sử dụng tên lửa mới, tổ hợp này cũng sẽ nhận được radar Kronos Grand Mobile High Power mới từ Leonardo của Ý và hệ thống Ground Fire 300 từ Thales của Pháp.

Khí tài này được cho là có tầm phát hiện mục tiêu lên đến 350km và độ cao 30km. Chính phủ Ý đã đặt mua 4 hệ thống SAMP/T NG, trong khi Pháp đặt hàng 8 hệ thống.

Ukraine sẽ nhận được 8 tổ hợp SAMP/T NG theo một thỏa thuận song phương với Pháp. Ukraine đang rất mong chờ vũ khí này bởi theo giới thiệu, nó được thiết kế chuyên trị tên lửa siêu thanh như Kh-47M2 Kinzhal của Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại