4 cách dạy con trở thành người có tư duy tốt

Tùng Bách |

Chắc chắn cha mẹ nào cũng luôn mong mỏi có được một phương pháp giáo dục con cái chất lượng, hiệu quả giúp con thành người có tư duy tốt.

Kỹ năng tư duy phản biện là nền tảng của giáo dục cũng như một kỹ năng sống quan trọng. Nếu không có khả năng suy nghĩ chín chắn, trẻ em sẽ gặp khó khăn trong học tập, đặc biệt là khi chúng lớn hơn. Cha mẹ cần giúp con hình thành tư duy này ngay khi còn nhỏ.

Dạy chúng giải quyết vấn đề

Một cách để dạy bọn trẻ suy nghĩ chín chắn là dạy chúng cách giải quyết vấn đề. Ví dụ, yêu cầu họ động não ít nhất năm cách khác nhau để giải quyết một vấn đề cụ thể.

Ví dụ, cha mẹ có thể thách chúng di chuyển một đồ vật từ bên này sang bên kia của căn phòng mà không cần dùng tay. Lúc đầu, chúng có thể nghĩ rằng điều đó là không thể. Nhưng với một chút hỗ trợ từ cha mẹ, chúng có thể thấy có hàng tá giải pháp (như sử dụng chân hoặc đeo găng tay). Hãy giúp chúng suy nghĩ về nhiều giải pháp cho cùng một vấn đề và sau đó chọn một cái để xem nó có hoạt động không. Theo thời gian, cha mẹ có thể giúp con mình thấy rằng có nhiều cách để xem và giải quyết cùng một vấn đề.

4 cách dạy con trở thành người có tư duy tốt - Ảnh 1.

Khuyến khích con đặt câu hỏi

Đôi khi cha mẹ cảm thấy mệt mỏi khi phải trả lời một loạt câu hỏi liên tục, điều quan trọng là cha mẹ phải khuyến khích con mình đặt câu hỏi về mọi thứ. Đặt câu hỏi là nền tảng của tư duy phản biện và thời gian đầu tư để trả lời các câu hỏi của con mình — hoặc cùng nhau tìm ra câu trả lời — cuối cùng sẽ được đền đáp.

Con sẽ không chỉ học cách nói rõ bản thân mà còn ngày càng giỏi hơn trong việc xác định thông tin hoặc tuyên bố không đúng sự thật hoặc gây hiểu lầm từ những người khác. Cha mẹ cũng có thể mô hình hóa kiểu hành vi đặt câu hỏi này bằng cách cho phép con cũng đặt câu hỏi về mọi thứ.

Thực hành lựa chọn

Giống như mọi thứ trong cuộc sống, con thường sẽ học được thông qua việc thử và sai. Và, một phần của việc học trở thành người có tư duy phản biện liên quan đến việc đưa ra quyết định. Một cách mà cha mẹ có thể khiến con suy nghĩ và đưa ra lựa chọn là cho chúng biết cách chúng muốn sử dụng thời gian của mình.

Cha mẹ có thể cho con một khoản phụ cấp và cho phép đưa ra một số lựa chọn về việc phải làm gì với số tiền đó. Một trong hai tình huống này đòi hỏi con phải suy nghĩ chín chắn về những lựa chọn của chúng và những hậu quả tiềm ẩn trước khi chúng đưa ra quyết định.

Khi chúng lớn hơn, hãy nói chuyện với chúng về cách đối phó với các vấn đề như bắt nạt và áp lực từ bạn bè . Và hướng dẫn họ cách đưa ra những lựa chọn lành mạnh về việc sử dụng mạng xã hội . Tất cả những tình huống này đều đòi hỏi con phải có tư duy phản biện.

Khuyến khích tư duy cởi mở

Mặc dù đôi khi giảng dạy tính cởi mở có thể là một khái niệm khó dạy, nhưng đó là một khái niệm quan trọng. Một phần của việc trở thành nhà tư tưởng phản biện là khả năng khách quan và đánh giá các ý tưởng mà không thiên vị.

Hãy dạy con rằng để nhìn mọi thứ với tinh thần cởi mở, chúng cần gạt bỏ những đánh giá và giả định của riêng mình. Một số khái niệm bạn nên nói về khuyến khích tinh thần cởi mở bao gồm sự đa dạng , tính hòa nhập và sự công bằng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại