4 bí quyết để trở thành bố mẹ khắt khe đúng cách, giúp con nên người

Thu Trang |

Làm hết tất cả mọi việc cho con, thậm chí suy nghĩ thay con, nhiều bố mẹ không biết rằng tình yêu mù quáng đó lại mang đến tác dụng ngược.

Cô gái tuổi teen rón rén chuồn ra cửa vì biết nếu bị bố mẹ bắt gặp thì đừng hòng diện cái quần vẽ nhằng nhịt này ra đường. Thế nhưng, vừa định thở phào nhẹ nhõm thì mẹ cô đã chặn ngay trước cửa, cất giọng "ngọt ngào":

- Con yêu, con đang mặc cái gì thế?

- Quần đen thôi mẹ.

- Con vẽ cái gì lên quần thế kia? - Sau câu thắc mắc đó bà mẹ cất giọng gọi đồng minh bố.

Ông bố lập tức có mặt với ánh mắt hình "viên đạn" rồi nói qua kẽ răng trong khi nhìn cái quần cô con gái đang mặc như vật thể lạ vậy:

- Đây là cái gì thế? Con định mặc cái thứ gì ra đường thế này? 

- Chỉ là cái quần thôi mà sao bố mẹ cứ khắt khe vậy ạ? Sao con lại không được mặc theo ý mình? - cô gái trẻ giận dữ hét lên.

Với sự "hậu thuẫn" của ông bố, bà mẹ bắt đầu bài thuyết giảng "Bố mẹ không có đứa con nào như thế..." và đã đạt được mục đích khi cô con gái chạy vội về phòng, đóng sầm cửa, vừa khóc tức tưởi vừa lấy kéo cắt nát cái quần.

Đó là câu chuyện của tôi hơn chục năm về trước và bây giờ là một người mẹ rồi tôi mới thấy mình thật may mắn khi có một bà mẹ "khắt khe" như vậy.

4 bí quyết để trở thành bố mẹ khắt khe đúng cách, giúp con nên người - Ảnh 1.

Các bà mẹ "khắt khe" đâu hết rồi?

"Khắt khe" ở đây không nên được hiểu với ý không tốt hay có ác tâm. "Khắt khe" không có nghĩa là các mẹ phải quá nghiêm khắc, phải nói ra những lời khiến trẻ bị tổn thương, hạn chế sự sáng tạo và tài năng của trẻ vì một bà mẹ như vậy sẽ có ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển của con.

Sự KHẮT KHE ở đây là cách con có thể cảm thấy về bố mẹ khi bị bố mẹ yêu cầu phải nói cảm ơn khi được người khác giúp đỡ, yêu cầu con tự làm vệ sinh cá nhân, tự làm việc nhà.

KHẮT KHE ở đây là khi bố mẹ yêu cầu được biết con đang chơi với những bạn nào, bố mẹ các bạn là người ra sao.

KHẮT KHE là khi bố mẹ quy định giờ ăn để cả nhà có thể quây quần bên nhau, giờ đi ngủ để con đảm bảo sức khỏe và giờ giới nghiêm với những đứa con đang tuổi lớn không vượt qua giới hạn.

Một bà mẹ "khắt khe" không biện minh cho việc đôi khi những giới hạn yêu thương đó có thể khiến con cảm thấy khó chịu bởi trẻ thường không hiểu ngay rằng những giới hạn đó thực ra đều tốt cho chúng

Một bà mẹ "khắt khe" có thể nhìn thấy con sẽ lớn lên thành người như thế nào và khuyến khích con cho đến khi con nhận ra được tầm nhìn đó với tôn chỉ: "Tôi không nuôi dạy một đứa trẻ. Tôi đang nuôi dạy một người sẽ trưởng thành".

Như vậy là bố mẹ "khắt khe" không hề xấu như mọi người vẫn nghĩ, đúng không? Nếu bố mẹ nào cảm thấy mình đang quá dễ dãi với con và cần phải chấn chỉnh thì dưới đây là 4 cách để bắt đầu KHẮT KHE vì YÊU THƯƠNG:

1. Hãy để con lao động

Tất cả chúng ta đều muốn con cái lớn lên trở thành những con người có trách nhiệm nhưng có bao giờ nghĩ chính chúng ta đã TƯỚC BỎ cơ hội để con học CÓ TRÁCH NHIỆM?

"Mình rửa bát quàng cái là xong. Để chúng nó làm vừa lâu mà có khi còn vỡ hết cả bát".

"Con mới 3 tuổi chưa biết cất dọn đồ chơi đâu".

"Ui giời ơi. Cứ để cho con thoải mái chơi đi. Rồi khi lập gia đình, chúng nó sẽ phải làm cả đời cơ mà".

Chắc hẳn nhiều ông bố bà mẹ sẽ bắt gặp chính mình qua những câu nói trên, đúng chứ? Khi chúng ta đưa ra những lời biện minh đó và tiếp tục làm việc nhà thay con thì CHÍNH BỐ MẸ chứ không ai khác là người đã CƯỚP MẤT cơ hội để con có thể học những bài học đáng giá về trách nhiệm.

Những bà mẹ khắt khe nhận ra rằng một khi con đủ lớn để tự đi vệ sinh có nghĩa là con đủ tuổi để giúp bố mẹ những việc vặt trong nhà.

Trẻ có thể không lau nhà được theo đúng cách mà người lớn làm nhưng NẾU chúng có thể lướt iPad giỏi hơn bố mẹ thì chúng hoàn toàn có thể điều khiển được cây lau nhà.

4 bí quyết để trở thành bố mẹ khắt khe đúng cách, giúp con nên người - Ảnh 2.

Mỗi đứa trẻ trong gia đình đều nên được giao một nhiệm vụ nhất định và phải hoàn thành trong thời gian quy định.

Dần dần, trẻ sẽ hiểu nếu hoàn thành xong việc được giao, chúng sẽ có thời gian tự do, thoái mái làm điều mình thích. Bằng không, chúng sẽ nhận hậu quả. Để rèn cho trẻ thói quen này, bố mẹ phải luôn luôn nhất quán với kế hoạch của mình.

Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý đừng làm trẻ nghĩ rằng lao động là cực nhọc, khổ sở. Hãy bật nhạc lên, tạo cho trẻ một môi trường vui vẻ để cùng làm việc.

2. Hãy để trẻ được mắc sai lầm và nếm trải cảm giác thất bại

4 bí quyết để trở thành bố mẹ khắt khe đúng cách, giúp con nên người - Ảnh 3.

Lần cuối cùng bạn để con thất bại và tự mình đối mặt với hậu quả sau đó là khi nào?

Con gái bạn LẠI tiếp tục quên sách vở, đồ dùng học tập dù bạn đã nhắc con soạn sách vở tối hôm trước. Bạn có vội vàng mang đồ đến trường để con khỏi bị giáo viên khiển trách không?

Con bạn không muốn đi chơi nhưng khi bạn gọi rủ đi thì lại nói dối là bị ốm. Các bạn lo lắng đến nhà thăm hỏi. Bạn có tiếp tay cho lời nói dối của con không?

Tối muộn ngày chủ nhật con gái bạn mới thủ thỉ rằng con cần một vài vật dụng cho dự án ở trường vào ngày mai. Bạn có lao ngay ra cửa hàng mua cho con không?

Câu trả lời của các bố mẹ là gì? CÓ đúng không? Cũng không có gì lạ vì đó là phản ứng chung của nhiều ông bố bà mẹ vì họ nghĩ rằng làm như vậy mới là có trách nhiệm với con.

Thế nhưng, những bà mẹ "khắt khe" lại không bao giờ vội vàng đi sửa sai cho con để mọi thứ lúc nào cũng phải hoàn hảo. Những bà mẹ "khắt khe" sẽ không tự cướp đi của con cơ hội học hỏi từ những sai lầm, thất bại và mất mát.

Họ sẽ để cho trẻ tự trải nghiệm và dạy trẻ cách vượt qua sai lầm của bản thân chứ không phải trốn tránh nó bởi thất bại là một phần quan trọng trong hành trình đi tới thành công và trưởng thành của một đứa trẻ.

Chính những vấp ngã, những nỗi đau sẽ biến những đứa trẻ của chúng ta thành những người trưởng thành dám chấp nhận thất bại và đứng lên bằng chính đôi chân của mình.

3. Quản lý thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ của trẻ

Rất nhiều bà mẹ tâm sự với nhau rằng việc quản lý thời gian con sử dụng các thiết bị công nghệ là vấn đề lớn nhất mà họ gặp phải trong quá trình nuôi dạy con hiện nay.

Không thể phủ nhận mạng internet mang đến cho trẻ cơ hội tìm kiếm các tài liệu, phương pháp giáo dục và giải trí tiên tiến như học tiếng Anh qua bài hát hay học trực tuyến nhưng điều đó đồng nghĩa với việc trẻ cũng sẽ dễ dàng tiếp cận với các hình ảnh bạo lực, khiêu dâm.

4 bí quyết để trở thành bố mẹ khắt khe đúng cách, giúp con nên người - Ảnh 4.

Bởi vậy, bản thân một bà mẹ "khắt khe" phải không thể thua kém con về công nghệ thì mới có thể kiểm soát được con đang làm gì. 

Cấm con sử dụng máy tính và xem ti vi trong phòng nhưng nhiều phụ huynh lại cho con toàn quyền sử dụng điện thoại, smartphone. Phụ huynh nên tự hỏi liệu trang bị điện thoại cho con có thực sự cần thiết không hay chỉ để thỏa mãn ý thích của con.

Những bà mẹ "khắt khe" chắc chắn sẽ không dao động khi nghe con ỉ ôi "nhưng mà lớp con bạn nào cũng có". Nếu thực sự thấy đó là điều cần thiết, chắc chắn bố mẹ phải đặt ra giới hạn về thời gian và cách sử dựng cho trẻ tùy vào độ tuổi.

4. Lời nói phải luôn nhất quán với hành động

Câu chuyện của một bà mẹ Mỹ dưới đây sẽ là minh chứng hoàn hảo nhất cho việc cha mẹ luôn phải nhất quán giữa lời nói và hành động của mình thì con cái mới nhận ra được đâu là giới hạn, đâu là đúng, đâu là sai.

Khi con được làm chủ chiếc xe đầu tiên, chị Jane Hambleton đã đưa ra hai nguyên tắc buộc con phải tuân theo khi lái xe đó là KHÔNG uống rượu khi cầm lái và PHẢI nhớ khóa xe.

Thế rồi, một ngày chị phát hiện con uống rượu trong khi lái xe. Ngay lập tức, chị quyết định rao bán chiếc xe:

"Phụ huynh hoàn toàn không tâm lý, rõ ràng cũng chẳng yêu thương gì cậu con trai mới lớn quyết định sẽ bán chiếc ô tô của cậu ta. Chiếc xe mới xài vỏn vẹn 3 tuần trước khi bị bà mẹ hay sục sạo tìm thấy chai rượu ở dưới ghế trước khi được chào giá 3.700 USD.

Hãy gọi cho mà mẹ khắt khe nhất hành tinh để biết thêm chi tiết".

4 bí quyết để trở thành bố mẹ khắt khe đúng cách, giúp con nên người - Ảnh 5.

Đoạn quảng cáo bán xe của bà mẹ "khắt khe" nhất hành tinh.

Sau khi đoạn quảng cáo được đăng tải, chị Jane đã nhận được hơn 70 cuộc điện thoại từ các nhân viên phòng cấp cứu, tư vấn viên của trường học và các bậc phụ huynh bày tỏ sự cảm ơn trước quyết định của chị. Không ai trong số đó cho rằng chị đã quá nghiêm khắc với con.

Vậy điều gì đã khiến bà mẹ khắt khe này khác với những bà mẹ khác? Đó chính là vì: BIẾT GIỮ LỜI.

* Nguồn: Focusonthefamily, Foxnews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên