4 bài học kinh nghiệm quý của TP Hồ Chí Minh sau 4 tháng giãn cách

Ban Thời sự |

Trao đổi với PV VTV, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã chỉ ra 4 bài học kinh nghiệm quý báu giúp TP Hồ Chí Minh vượt "đỉnh dịch" sau 4 tháng giãn cách.

Các lực lượng tháo dỡ rào chắn trên đường Nguyễn Thái Học (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Ảnh: TTXVN

Các lực lượng tháo dỡ rào chắn trên đường Nguyễn Thái Học (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Ảnh: TTXVN

Người dân TP Hồ Chí Minh chấp nhận chịu khổ, chia sẻ với chính quyền

Ngày 30/9, TP Hồ Chí Minh chính thức kết thúc hơn 4 tháng giãn cách xã hội, trong đó có hơn 1 tháng giãn cách nghiêm ngặt. Nhiều tín hiệu khả quan khi hàng loạt quận, huyện trên địa bàn thành phố kiểm soát được dịch bệnh, số ca bệnh nặng và tử vong giảm mạnh.

Suốt nhiều tháng qua, công tác phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh là mối quan tâm chung của nhân dân cả nước. Đây là ổ dịch lớn nhất, phức tạp nhất, là trung tâm kinh tế văn hóa xã hội lớn nhất phía Nam.

Sức khỏe của thành phố ảnh hướng lớn đến sức khỏe chung của cả nước. Chưa bao giờ TP Hồ Chí Minh trải qua một đợt giãn cách dài như thế, đối mặt với những khó khăn chồng chất như thế cả về hệ thống y tế, an sinh và hoạt động kinh tế.

Nhưng nói như Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: "Tới thời điểm này chúng ta đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm".

Hàng loạt quận, huyện đã tuyên bố kiểm soát được dịch bệnh. Quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận và trước đó là quận 7, huyện Củ Chi, huyện Nhà Bè, TP Thủ Đức… cũng đã công bố cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Đây tín hiệu đáng mừng cho TP Hồ Chí Minh trước ngày 1/10 - dấu mốc của giai đoạn được xem là "từng bước nới lỏng " của thành phố sau khi thực hiện giãn cách nghiêm ngặt toàn địa bàn.

Hơn 4 tháng giãn cách nhưng thực sự phát huy hiệu quả trong đợt giãn cách từ 23/8. Kết quả rõ nhất là số ca nặng và tử vong giảm mạnh, từ hơn 300 ca/ngày những ngày đầu giờ giảm chì còn hơn 100 ca/ngày.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 30/9, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã có những phân tích về thời gian giãn cách 4 tháng qua: "TP Hồ Chí Minh trong một thời gian dài đã thực hiện giãn cách và trong quá trình thực hiện giãn cách có những lúc, có những nơi thực hiện chưa thực sự được nghiêm ngặt.

Từ 23/8, với sự quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, với sự chỉ đạo của Chính phủ, của các bộ ban ngành và có sự hỗ trợ nguồn lực từ Trung ương, TP Hồ Chí Minh đã thực hiện rất tốt những công tác liên quan đến phòng chống dịch. Một yếu tố mang tính rất quyết định là việc triển khai và thực hiện công tác chống dịch "các pháo đài" là các phường xã, thị trấn được tổ chức một cách hết sức quy củ".

4 bài học kinh nghiệm quý của TP Hồ Chí Minh sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức. Ảnh: PLO

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng chia sẻ bài học kinh nghiệm giúp thành phố đi qua đỉnh dịch và thực sự nhìn thấy ánh sáng trong cuộc chiến chống COVID-19: "Yếu tố đầu tiên là sự ủng hộ, chia sẻ, đồng hành của người dân cùng với chính quyền thành phố, hệ thống chính trị của thành phố. Người dân chấp nhận chịu gian khổ, chịu khó khăn và chấp nhận những hạn chế mà trong điều kiện bình thường rất khó chấp nhận, kể cả chia sẻ một số sai sót trong quá trình điều hành".

"Thứ hai đó là sự thống nhất, đồng lòng của hệ thống chính trị. Thứ ba là sự hỗ trợ rất lớn và kịp thời của Trung ương và các tỉnh bạn giúp cho chúng tôi có thể vượt qua được. Và cuối cùng đó là sự thường xuyên xem xét lại những biện pháp đã và đang áp dụng để điều chỉnh ngày một hiệu quả hơn" - ông Dương Anh Đức cho biết.

"An toàn đến đâu thì mở đến đó", mục tiêu kiểm soát dịch trong tháng 10

Sáng 30/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Hồ Chí Minh đã họp báo công bố chỉ thị mới về phòng chống dịch và phục hồi kinh tế. Theo đó từ 1/10, thành phố sẽ bắt đầu cuộc sống "bình thường mới", kinh tế mở cửa dần dần, xe cá nhân được lưu thông nội thành và nhiều hoạt động được phép diễn ra trong khuôn khổ.

4 bài học kinh nghiệm quý của TP Hồ Chí Minh sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 2.

Từ 1/10, TP Hồ Chí Minh bắt đầu cuộc sống bình thường mới

Các hoạt động được mở lại từ 1/10 tại TP Hồ Chí Minh

- Đơn vị nhà nước được hoạt động trở lại, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quyết định số lượng lao động đảm bảo an toàn phòng chống dịch;

- Các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế chủ động quyết định phương án làm việc phù hợp với quy định phòng chống dịch;

- Các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân, cơ sở dịch vụ y tế, cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế;

- Một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ;

- Một số hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao;

- Hoạt động giáo dục và đào tạo: tiếp tục dạy học gián tiếp; với người đã được tiêm đủ vaccine có thể dạy học trực tiếp;

- Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 70 người;

- Hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo,...) tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 70 người.

- Hoạt động ngoài trời tập trung tối đa 15 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 100 người.

Về quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của đợt nới lỏng giãn cách này, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, đó là "An toàn đến đâu thì mở đến đó" và giao trách nhiệm, sự chủ động cho các địa phương để đảm bảo luôn kiểm soát được tình hình. Tinh thần là linh động, tùy theo diễn biến thực tế để điều chỉnh kịp thời.

"Việc ứng dụng công nghệ chắc chắn phải làm. Thực tế, việc lây lan dịch bệnh không diễn ra trong quá trình di chuyển. Vì vậy, nếu chúng ta kiểm soát tốt ở những nơi điểm đi, điểm đến thì chúng ta có thể tương đối yên tâm về kiểm soát dịch bệnh. Những người tiêm vaccine là những người tương đối an toàn và có thể tham gia các hoạt động. Phải nói thêm TP Hồ Chí Minh là một thành phố trung tâm về kinh tế, dịch vụ của Việt Nam. Do đó, việc khôi phục lại các hoạt động là nhu cầu cấp thiết" - ông Dương Anh Đức cho biết thêm về vấn đề kiểm soát bằng mã QR.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh mục tiêu kiểm soát dịch trong tháng 10: "Trước mắt, TP Hồ Chí Minh sẽ thận trọng và triển khai các quy định mới trong vòng 1 tuần. Trong tuần này sẽ quan sát rút kinh nghiệm, đồng thời tiếp tục rút kinh nghiệm tại 3 địa phương đã thí điểm trước đó là huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ và quận 7 để sau đó có bước cân nhắc điều chỉnh tiếp theo.

Mong muốn của thành phố là dịch bệnh sẽ được kiểm soát trong tháng 10. Chúng tôi sẽ cố gắng bằng mọi nguồn lực, bằng sự quyết tâm cao độ để có thể thực hiện được".

Với một thành phố trẻ trung và năng động như TP Hồ Chí Minh, 4 tháng gần như nằm yên bất động với không ít hy sinh mất mát quả thực là quãng thời gian dài đầy căng thẳng. Ngày 1/10, người dân có thể đi cắt tóc gội đầu, có thể thong thả đi dạo hít thở khí trời. Cánh cửa mưu sinh cũng đã hé mở trở lại. Rất nhiều cảm xúc bộn bề, nhưng trên hết chắc chắn là cảm xúc phấn chấn của những người đã đi qua tâm bão.

Bão vẫn chưa tan, nhưng cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, thích ứng an toàn và linh hoạt. Những kinh nghiệm đã có của TP Hồ Chí Minh chắc chắn là những bài học hữu ích không chỉ cho chính thành phố mà cho các địa phương khác trong cuộc chiến chống COVID-19 và xây dựng nhịp sống "bình thường mới".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại