33 trường tiểu học tỉnh Tuyên Quang áp dụng Dự án Bữa ăn học đường

Đại Phát |

33 trường tiểu học tỉnh Tuyên Quang áp dụng Dự án Bữa ăn học đường
33 trường tiểu học tỉnh Tuyên Quang áp dụng Dự án Bữa ăn học đường

Ngày 15/10/2019, Sở Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, thuộc Dự án Bữa ăn học đường dành cho 33 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Hội nghị có sự tham dự của ông Lê Văn Tuấn - Chuyên viên Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT); PGS. TS Trương Tuyết Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD&ĐT, Ban Giám hiệu, cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội phụ huynh học sinh từ các trường tiểu học bán trú tỉnh nhà.

Tại Hội nghị, ông Ma Quang Hiếu, Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Tuyên Quang chia sẻ những khó khăn trong công tác bán trú tiểu học tỉnh nhà.

Cụ thể, tỉnh Tuyên Quang gần như không có nhân viên y tế chính thức tại các cơ sở giáo dục, nhân sự thực hiện công tác bán trú tại các các trường vẫn còn thiếu, phụ huynh học sinh và đội ngũ quản lý giáo dục chưa nhận thức tốt về dinh dưỡng trong các bữa ăn.

33 trường tiểu học tỉnh Tuyên Quang áp dụng Dự án Bữa ăn học đường - Ảnh 1.

Ông Ma Quang Hiếu, Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Tuyên Quang, chia sẻ chân thực về khó khăn trong công tác bán trú ở tỉnh nhà.

Cô Trần Thanh Hương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Thiết (TP. Tuyên Quang) cho biết thêm: "Cán bộ lên thực đơn cho học sinh là những người cũng chưa có chuyên môn về dinh dưỡng, chúng tôi chỉ lên thực đơn cho học sinh bằng những kinh nghiệm của ban quản lý bán trú kết hợp với đầu bếp của nhà trường.

Chúng tôi cũng không thể đảm bảo là các bữa ăn của các con cân bằng về dinh dưỡng một cách khoa học, phù hợp với lứa tuổi của các con học sinh tiểu học."

Trước những khó khăn này, việc triển khai áp dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đóng góp những giải pháp thiết thực trong công tác bán trú tại các trường tiểu học tỉnh Tuyên Quang.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng và phong phú với 120 thực đơn sẵn có và hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, ngon miệng, được phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam.

Các trường có thể linh hoạt xây dựng thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn sẵn có trong ngân hàng thực đơn hoặc sử dụng những nguyên liệu phù hợp tại địa phương nhưng vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Phần mềm cũng hỗ trợ các trường tính toán và quản lí chi phí bán trú hiệu quả.

33 trường tiểu học tỉnh Tuyên Quang áp dụng Dự án Bữa ăn học đường - Ảnh 2.

Giao diện website Dự án, các trường tiểu học bán trú chỉ cần đăng ký tài khoản để sử dụng toàn bộ tính năng.

Song song đó, Dự án còn chú trọng đến việc giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh bậc tiểu học thông qua bộ áp phích "Ba phút thay đổi nhận thức". Áp phích minh họa những thông tin dinh dưỡng một cách trực quan, sinh động và dễ hiểu.

Trước mỗi giờ ăn, các em được giới thiệu về thực đơn, thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của các thực phẩm trong thực đơn. Hiểu được những thông tin này giúp các em ăn đa dạng các loại thực phẩm, góp phần xây dựng thói quen ăn uống khoa học cho trẻ.

33 trường tiểu học tỉnh Tuyên Quang áp dụng Dự án Bữa ăn học đường - Ảnh 3.

Khẩu phần ăn chuẩn được chuẩn bị theo phần mềm Dự án với 5 món ăn.

Nhằm hỗ trợ các trường tiểu học chuẩn hóa bếp ăn bán trú, Dự án đóng góp xây dựng mô hình Bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản, được trang bị hiện đại giúp tiết kiệm nhân công và tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đến nay, Dự án đã xây dựng thành công và đưa vào vận hành 2 mô hình bếp ăn chuẩn tại Trường tiểu học Trưng Trắc(Q.11, TP. HCM) và Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP. Lạng Sơn).

Với những cải tiến trong công tác bán trú thông qua triển khai Dự án Bữa ăn học đường tại 3 trường tiểu học thuộc tỉnh Tuyên Quang nói riêng và các trường tiểu học trên toàn quốc nói chung, Ban Dự án hi vọng chất lượng bữa ăn bán trú bậc tiểu học sẽ được cải thiện đáng kể, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho trẻ em Việt Nam trong tương lai.

Đọc thêm về:

    Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980