Hội nghị do Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Đồng Nai phối hợp tổ chức cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam với sự tham dự của lãnh đạo và chuyên viên Phòng GDĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh các trường.
Tại hội nghị, TS. Lê Văn Tuấn, đại diện Vụ Giáo dục và Thể Chất - Bộ GDĐT đã trực tiếp chỉ đạo triển khai hiệu quả phần mềm.
TS. Lê Văn Tuấn – Đại diện Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GDĐT phát biểu tại Hội nghị
Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng giúp cung cấp 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa; phù hợp khẩu vị theo 3 khu vực Bắc - Trung - Nam.
Các thực đơn trong Phần mềm phải trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng trong suốt hơn một năm, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.
Đặc biệt, các trường có thể linh động xây dựng thực đơn mớn bẳng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng.
Phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.
Giao diện webiste Dự án Bữa ăn học đường, các trường chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng miễn phí các tính năng
Ngoài ra, Dự án cũng được triển khai đồng bộ đến các trường cùng Bộ áp phích "Ba phút thay đổi nhận thức".
Với những kiến thức dinh dưỡng được minh họa bằng những hình ảnh sinh động, bộ áp phích là công cụ trực quan hỗ trợ các trường nâng cao nhận thức học sinh về giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đến sức khỏe, qua đó góp phần xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho các em.
Áp phích "3 phút thay đổi nhận thức" minh họa sinh động và trực quan về giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe
Một nội dung quan trọng khác của Dự án đó là "Bếp ăn mẫu bán trú". Bếp ăn được xây dựng theo tiêu chuẩn một chiều, trang bị hiện đại, hợp lí giúp tiết kiệm nhân công, thời gian và quan trọng hơn hết là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến.
Đến nay, Dự án đã xây dựng thành công 2 "Bếp ăn mẫu bán trú", với bếp ăn đầu tiên tại trường tiểu học Trưng Trắc (TP. HCM) và bếp ăn thứ 2 tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn), tạo điều kiện cho các trường trên cả nước đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng địa phương.
Tính đến tháng 6/2018, Dự án "Bữa ăn học đường" đã được triển khai đến 36 tỉnh thành với hơn 2,910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thong qua áp dụng Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng" trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như triển khai Bộ áp phích "3 phút thay đổi nhận thức" trong việc giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho các em học sinh.
Cán bộ phụ trách dinh dưỡng tại trường tiểu học Phan Đình Phùng (Q.3,TP.HCM) đang chuẩn bị bữa trưa cho các em theo thực đơn của phần mềm
Với những ý nghĩa thiết thực, Công ty Ajinomoto Việt Nam mong muốn Dự án được triển khai sâu rộng hơn nửa đến các trướng tiểu học khắp cả nước.
Thông qua những hoạt động này, Công ty Ajinomoto Việt Nam mong muốn cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe học sinh tiểu học, từ đó nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai của đất nước.