32 quan chức Thổ Nhĩ Kỳ không trở nước về theo lệnh triệu tập

Ngày 12/8, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo 32 nhà ngoại giao của nước này đã không về nước trình diện dù có lệnh triệu tập từ chính quyền Ankara sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng Bảy vừa qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Ankara, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết 32 trên tổng số 208 nhà ngoại giao được triệu tập sau chính biến đã không trở về trình diện.

Ankara cũng nắm được một số thông tin cho thấy vài người trong số này đã trốn sang một số quốc gia khác.

Một ngày trước đó, phát biểu trên kênh hình tư nhân NTV, ông Cavusoglu cũng cảnh báo Ankara sẽ có hành động pháp lý đối với những nhà ngoại giao của nước này không quay trở về nước sau khi thời hạn chót để triệu hồi hết hạn vào ngày 11/8.

Ngoài ra, ông Cavusoglu còn thông báo đã nhận được "một số tín hiệu khả quan" từ phía Mỹ liên quan tới yêu cầu dẫn độ Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ để phục vụ điều tra cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính đêm 15/7 nhằm lật đổ Tổng thống Tayip Erdogan.

Hiện Ankara đang chuẩn bị thêm các tài liệu cần thiết phục vụ cho quá trình dẫn độ để gửi tới Washington.

Ông Gulen - hiện đang sống lưu vong tại Mỹ, vẫn luôn khẳng định không liên quan đến vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ gần đây, đồng thời kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra quốc tế đối với cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại