3 'thứ' không được phép tiết kiệm trong gian bếp

Ánh Lê |

3 thứ này trong nhà bếp nếu cứ quá "tiết kiệm" sẽ là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan.

Tiết kiệm là một đức tính quý báu của con người. Thế nhưng nếu tiết kiệm những thứ không đáng, khiến cuộc sống trở nên thiếu thốn, kém vệ sinh thì không nên. Do đó, chúng ta phải tỉnh táo để phân biệt được cái nào nên tiết kiệm và không nên tiết kiệm. Trong gian bếp nhà bạn có 3 thứ không được phép tiết kiệm, nếu không bệnh tật sẽ lần lượt kéo đến. Bạn đã biết chưa?

1. Không dùng thớt bị mốc

3 thứ không được phép tiết kiệm trong gian bếp  - Ảnh 1.

Thớt làm bằng chất liệu gì cũng có thể bị mốc sau một thời gian dài sử dụng. Nấm mốc sẽ sinh ra độc tố aflatoxin - chất có độc tính mạnh gấp 68 lần asen có thể gây ung thư gan. Dù thớt có được thông gió và sấy khô cũng không thể loại bỏ được.

Vậy nên, hãy đảm bảo rằng bạn cần vệ sinh thớt nhà mình thật cẩn thận sau khi sử dụng. Nếu thấy thớt xuất hiện tình trạng nấm mốc thì nên bỏ ngay. Ngoài ra, để tránh tình trạng thớt bị mốc, bạn nên để thớt ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt - môi trường hoàn hảo để hình thành nấm mốc.

2. Không dùng đũa mốc, rẻ tiền

Đũa gỗ được sử dụng trong thời gian dài, nếu không biết cách bảo quản sẽ dễ bị mốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

3 thứ không được phép tiết kiệm trong gian bếp  - Ảnh 2.

Nhiều gia đình có tư tưởng tiết kiệm nên thường sử dụng đũa gỗ, đũa tre rẻ tiền. Tuy nhiên, loại đũa được làm từ chất liệu này rất dễ bị nấm mốc nếu bảo quản trong mối trường ẩm ướt. Khi nhiệt độ thấp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Đặc biệt là cầu tụ vàng và E.Coli làm gây biến chất và ngộ độc mãn tính cho người dùng hoặc ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của người dùng.

Nguy hiểm hơn, đũa mốc có thể sinh ra aflatoxin, khi ăn vào rất dễ làm tổn thương tế bào gan và mang tới nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Do đó, khi đũa đã bị mốc thì tốt nhất bạn nên vứt đi để bảo vệ sức khỏe. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng đũa bằng thép không gỉ phục vụ cho bữa cơm gia đình. Loại đũa này tương đối an toàn, không bị mốc nên sức khỏe sẽ được đảm bảo.

3. Không ăn đồ bị mốc

3 thứ không được phép tiết kiệm trong gian bếp  - Ảnh 3.

Một số loại thực phẩm rất dễ bị nấm mốc nếu chúng không được bảo quản đúng cách. Nhiều người vì tiếc nên thường chỉ vứt bỏ những phần bị mốc và tiếp tục sử dụng phần còn lại của đồ ăn mà không biết rằng đây là cách làm sai lầm.

Nguyên nhân là vì khi thực phẩm hỏng sẽ sinh ra độc tố aflatoxin. Độc tố này sẽ gây tổn thương trực tiếp nhất đến gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Vì vậy, khi thấy thực phẩm đã bị hư hỏng, chúng ta nên trực tiếp vứt bỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và những thành viên trong gia đình.

4 "nên" để gan luôn được khỏe mạnh

Để bảo vệ sức khỏe nói chung và sức khỏe lá gan nói riêng, ngoài việc tránh xa rượu bia, mọi người cần phải lưu ý những điều sau để giảm thiểu những rủi ro cho sức khỏe:

1. Kiểm tra chức năng gan thường xuyên

Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra chức năng gan, nhất là những người dùng thuốc điều trị lâu dài hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư gan.

2. Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh

Ngủ đủ giấc và đều đặn có thể giữ cho hệ miễn dịch ổn định, nhất là đối với bệnh nhân viêm gan virus mãn tính. Ngủ không đủ giấc là yếu tố quan trọng dẫn đến bệnh tái phát hoặc chuyển biến trầm trọng hơn. Chế độ ăn nên nhạt và ít dầu mỡ, chú ý ăn phối hợp giữa thịt và rau, tránh để đói hoặc quá no, ăn ít đồ ngọt, ít thực phẩm chiên xào, tránh xa thuốc lá, rượu bia.

3 thứ không được phép tiết kiệm trong gian bếp  - Ảnh 4.

Đặc biệt, không nên ăn các thực phẩm bị hư hỏng hoặc mốc. Thực phẩm bị mốc, hỏng sẽ sinh ra độc tố aflatoxin. Chất độc này sẽ gây tổn thương trực tiếp nhất đến gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Khuyến cáo không ăn thực phẩm bị mốc, không sử dụng bộ đồ ăn bị mốc hoặc rửa kỹ trước khi sử dụng và chú ý vệ sinh nước uống.

3. Ngồi ít hơn và tập thể dục nhiều hơn

Tập thể dục không đủ cũng liên quan đến ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư dạ dày và ung thư vú. Nên tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày, tập ít nhất 5 ngày mỗi tuần. Nếu cảm thấy quá nhàm chán với những môn tập quen thuộc, bạn có thể tập thêm một số hình thức vận động khác.

3 thứ không được phép tiết kiệm trong gian bếp  - Ảnh 5.

4. Kiểm soát cân nặng

Có rất nhiều căn bệnh ung thư liên quan đến béo phì như ung thư thực quản, dạ dày, ruột kết và trực tràng, gan mật tụy, thận, nội mạc tử cung, buồng trứng, vú, tuyến giáp, màng não… Vì vậy việc kiểm soát cân nặng là vô cùng cần thiết.

Bạn có thể giảm cân bắt đầu bằng chế độ ăn kiêng khoa học và tập thể dục thường xuyên. Nên nhớ, không được tùy tiện sử dụng các loại thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc trên thị trường, nếu dùng thì phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.

(Theo Toutiao)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại