3 nỗi thống khổ đeo bám con người, không sớm đoạn tuyệt, cuộc sống sẽ chỉ có khổ sở bi ai

Nguyễn Nhung |

3 nỗi thống khổ đeo bám rất nhiều người trong chúng ta. Nhưng có lẽ, nhiều người không nhận ra chúng cụ thể là gì.

Đời người có 3 nỗi khổ

3 nỗi khổ này chính là: Không buông bỏ được, không quên được và không nỡ.

Có một người đàn ông tìm đến một vị hòa thượng già kể khổ và nhờ chỉ giáo.

Anh ta nói: "Đại sư, có một số việc con không buông bỏ được, có một số người con không quên được."

Hòa thượng nghe vậy liền nói: "Không có thứ gì là không buông bỏ được."

Người đàn ông nói: "Nhưng con vẫn không buông bỏ được."

Hòa thượng liền yêu cầu người đàn ông này cầm một cái cốc đựng trà lên , sau đó, ông rót đầy nước nóng vào đó, rót đến khi nước đầy, tràn cả ra ngoài.

Tay người đàn ông bị nước nóng làm cho bỏng rát, anh ta vội vã buông tay. Lúc này, hòa thượng mói nói: "Trên đời này, không có việc gì là không thể buông bỏ, đau rồi, tự nhiên con sẽ buông tay thôi."

3 nỗi thống khổ đeo bám con người, không sớm đoạn tuyệt, cuộc sống sẽ chỉ có khổ sở bi ai - Ảnh 1.

100 - 1 = 0   

Một hôm, vị hòa thượng già viết lên giấy 4 phép tính: 2+2=4;4+4=8;8+8=16;9+9=19

Ngay lập tức, các đệ tử nhao nhao lên: "Thầy ơi, thầy tính sai một phép tính rồi."

Vị hòa thượng già ngẩng đầu lên, chậm rãi nói: "Đúng thế, mọi người đều nhìn thấy rất rõ, phép tính này ta đã tính sai rồi. Nhưng 3 phép tính trước tính đúng, tại sao không có một ai khen ta mà chỉ nhìn thấy và lập tức chỉ ra phép tính sai của ta?"

Làm người cũng như vậy, bạn đối xử tốt với người ta 100 lần, nhưng chỉ 1 lần khiến họ không vừa lòng, tất cả mọi điều tốt đẹp ở bạn đều bị xóa sạch. Đó chính là đạo lý 100-1=0.

Làm người, cần phải học được việc ghi nhớ điều tử tế nhiều hơn và quên đi thù hận, đừng vì một chút chuyện cỏn con mà phủ nhận phẩm hạnh của người khác.

Ai cũng có khuyết điểm, ai cũng có chút ích kỷ và ai cũng có thể mắc sai lầm. Ghi nhớ sự tử tế của người khác, dùng trái tim, lòng biết ơn để sống, cuộc đời sẽ tươi đẹp hơn rất nhiều.

3 nỗi thống khổ đeo bám con người, không sớm đoạn tuyệt, cuộc sống sẽ chỉ có khổ sở bi ai - Ảnh 2.

Cái giá của sức khỏe

Có một người phụ nữ nọ rất chăm chỉ cần cù, lương thiện, hi sinh bản thân để cả gia đình có cuộc sống tốt đệp. Thế nhưng vì không chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt nên cuối cùng, cô cũng phải sang một thế giới khác.

Ở thế giới bên kia, người phụ nữ nghĩ, bản thân mình khi còn sống đã tích đức hành thiện, chết rồi sẽ được đến miền cực lạc, vậy tại sao diêm vương lại phải xuống 18 tầng địa ngục. Cô ta cảm thấy rất khó hiểu, liền mang chuyện này đi hỏi Phật Tổ.

Phật Tổ dẫn người phụ nữ đến chỗ một cửa sổ có thể nhìn được hàng trăm sắc thái nhân sinh. Ở đây, cô nhìn thấy, vì sự ra đi của cô mà: Mẹ già của cô phải đi nhặt rác mưu sinh, chồng cô ôm người phụ nữ khác không chăm lo cho con cái học hành…

Nhìn thấy mọi việc, người phụ nữ đau thấu tâm can.

Phật tổ nói: "Vì sự ra đi của con mà người thân của con rơi vào nỗi thống khổ cùng cực, người trong nhân gian phải sống một cuộc sống chẳng khác gì địa ngục, con dựa vào đâu mà đến miền cực lạc đây?"

3 nỗi thống khổ đeo bám con người, không sớm đoạn tuyệt, cuộc sống sẽ chỉ có khổ sở bi ai - Ảnh 3.

Con người sống trên đời, đến lúc này có khi mời ngộ ra: Không sợ kiếm (tiền) được ít, chỉ sợ không còn tồn tại trên đời để kiếm thêm được nữa mà thôi.

Sức khỏe tốt chính là vốn liếng cần thiết và quan trọng của mỗi người, là số 1 đứng đầu, có sức khỏe mới có thể tiếp tục kiếm thêm những số 0 đằng sau. Không có 1, có thêm bao nhiêu số 0 cũng chỉ là 0 mà thôi.

Một người không có sức khỏe, cuộc đời của bạn cũng như chấm hết. Vì thế, dù là đàn ông hay phụ nữ, đều phải biết cách chăm sóc tốt bản thân, yêu thương bản thân.

Có sức khỏe, chúng ta mới có thể che nắng che mưa, giúp đỡ hỗ trợ những người thân yêu của mình.

Hãy nhớ nhé, phải biết trân trọng, bạn mới xứng đáng có được, bất luận là thứ gì đi nữa, trong đó có sức khỏe.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại