3 mẹo giúp phân biệt đá làm từ nước máy và nước đun sôi để nguội: Quan sát bằng mắt thường cũng thấy

Minh Anh |

Chỉ cần nhìn đặc điểm bên ngoài của viên đá, bạn cũng có thể nhận ra đâu là loại an toàn cho sức khỏe.

Trong cuộc sống hàng ngày, đá lạnh có mặt ở khắp mọi nơi từ quán ăn, quán cà phê cho tới từng hộ gia đình... Chúng ta thường dùng đá để giữ lạnh thức uống, làm mát thực phẩm hoặc thậm chí là sử dụng trong một số mẹo vặt trong gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng đá có thể được làm từ nước đun sôi hoặc nước chưa đun sôi, và giữa chúng có những điểm khác biệt rõ ràng.

1. Màu sắc và độ trong của viên đá

Đá được làm từ nước đã đun sôi thường trong suốt, giống như những viên pha lê lấp lánh dưới ánh sáng. Đó là vì quá trình đun sôi giúp loại bỏ các bọt khí và tạp chất hòa tan, khiến nước trở nên sạch hơn trước khi đông lại thành đá. Đặc biệt, nếu nước được đun sôi hai lần, sự trong trẻo của đá càng được nâng cao.

Trái lại, đá làm từ nước chưa đun sôi mang một màu trắng đục, bởi lẽ các tạp chất không được loại bỏ và chúng tập trung lại khi nước đông cứng. Điều này làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của viên đá, bạn chỉ cần nhìn qua cũng có thể phát hiện.

Mặc dù các tạp chất ở đây không phải lúc nào cũng có nghĩa là vi trùng, vi khuẩn. Bất cứ thứ gì không phải nước, hiện diện ở trong nước đều có thể coi là tạp chất.

3 mẹo giúp phân biệt đá làm từ nước máy và nước đun sôi để nguội: Quan sát bằng mắt thường cũng thấy- Ảnh 1.

2. Thời gian tan chảy của đá

Không chỉ qua quan sát, chúng ta còn có thể nhận biết đá từ nước đun sôi qua đặc tính tan chậm của chúng. Loại đá này khi vào thức uống sẽ duy trì được độ lạnh lâu hơn do cấu trúc chắc chắn, ít bị xáo trộn bởi bọt khí hoặc tạp chất. Điều này rất quan trọng khi bạn mong muốn thức uống của mình lạnh lâu mà không bị loãng.

So sánh với đá từ nước chưa đun sôi, cấu trúc liên kết yếu hơn khiến chúng tan nhanh hơn, và đôi khi làm thức uống nhanh chóng bị pha loãng, giảm đi hương vị đặc trưng.

3. Chất lượng nước sau khi đá tan

Sau cùng, chất lượng nước sau khi đá tan cũng là một dấu hiệu quan trọng. Khi đá từ nước đã đun sôi tan hết, nước thường sẽ trong và sạch, không mùi và có thể giống nước khoáng. Điều này chứng minh sự vắng bặt của các tạp chất và vi khuẩn trong nước đun sôi.

Ngược lại, đá từ nước chưa đun sôi sau khi tan có thể để lại cặn lắng đục ở đáy cốc, làm giảm chất lượng trải nghiệm thức uống của bạn.

3 mẹo giúp phân biệt đá làm từ nước máy và nước đun sôi để nguội: Quan sát bằng mắt thường cũng thấy- Ảnh 2.

Lưu ý thêm:

Báo Pháp luật TP. HCM dẫn thông tin từ Scienceabc cho biết thêm, nếu đá làm từ nước đun sôi vẫn có màu trắng đục ở giữa (còn bên rìa trong suốt) có thể là do tốc độ làm lạnh nhanh quá. Theo đó, vẫn có trường hợp ngay cả khi bạn sử dụng nước đun sôi để nguội hay nước sạch đóng chai thì đá làm ra vẫn có màu trắng đục chứ không trong suốt. Nguyên nhân là do nhiệt độ tủ làm lạnh.

Hãy thử quan sát, khi bạn làm lạnh nước đá trong tủ lạnh thông thường, chúng nguội đi nhanh chóng, khi đó các bong bóng khí nhỏ sẽ được hình thành và bị mắc kẹt trong cấu trúc tinh thể, rồi đẩy dồn về phía trung tâm của viên đá. Đó là lý do khi đông lạnh ở giữa viên đá sẽ có màu trắng đục.

Để làm ra những viên đá trong suốt, hiện nay các nhà máy sản xuất nước đá chuyên nghiệp thường làm đá đông theo phương pháp đông lạnh từ từ từng lớp, với cách đông lạnh này sẽ ngăn không cho bóng bóng hình thành trong viên đá. Chúng sẽ có thời gian thoát ra ngoài và khi đông đá hoàn toàn đá sẽ có màu trong suốt như gương.

Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin để có thể lựa chọn và sử dụng loại đá phù hợp, từ đó đảm bảo an toàn và nâng cao chất lượng thức uống của mình.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại