3 kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, dù lương dưới 10 triệu cũng phải nắm chắc, mục tiêu giàu có trong tầm tay

Hoàng Lan |
3 kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, dù lương dưới 10 triệu cũng phải nắm chắc, mục tiêu giàu có trong tầm tay
3 kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, dù lương dưới 10 triệu cũng phải nắm chắc, mục tiêu giàu có trong tầm tay

Dù thu nhập của bạn chưa cao, nhưng nếu biết cách quản lý tài chính cá nhân đúng đắn, bạn vẫn có thể thực hiện được các mục tiêu tài chính của mình!

Sinh hoạt phí ngày càng đắt đỏ, sau khi trừ một loạt các chi phí như chi phí sinh hoạt cơ bản, tiền xe, tiền thuê nhà, bảo hiểm, tiền điện thoại, phí Internet... thì ví tiền cuối tháng của bạn gần như đã cạn kiệt! tiết kiệm tiền hàng tháng gần như là giấc mơ không thể đạt được. Đây là 3 bí quyết quản lý tài chính, dù lương tháng chỉ có 5 triệu cũng không ngăn được bạn tiết kiệm!

1. Đặt mục tiêu tài chính

Bất kể bạn làm gì, hãy luôn có mục tiêu để có động lực thực hiện nó. Giống như việc bạn giảm cân, luôn phải có động lực để tiếp tục giảm cân.

Tương tự như vậy, bạn có thể đặt mục tiêu cho việc tiết kiệm tiền như đạt được tự do tài chính, sống cuộc sống bạn muốn hay làm những điều bạn muốn. Với mục tiêu cụ thể như vậy, bạn sẽ có động lực, sự kiên trì và nỗ lực để tiết kiệm tiền mà không bỏ cuộc giữa chừng.

3 kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, dù lương dưới 10 triệu cũng phải nắm chắc, mục tiêu giàu có trong tầm tay - Ảnh 1.

Làm thế nào để thiết lập một mục tiêu tài chính? Thực tế, có rất nhiều cách để quản lý và tiết kiệm tiền, một trong số đó là biết bản thân cần tiết kiệm bao nhiêu tiền trong một năm.

Ví dụ: nếu bạn muốn tiết kiệm khoảng 35 triệu trong một năm, thì hãy chia nhỏ thành 12 tháng, bạn sẽ cần tiết kiệm khoảng 3 triệu trong tháng đó để đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Một phương pháp khác là "Phương pháp tiết kiệm 333", chia tiền lương hàng tháng của bạn thành 3 phần: chi phí thiết yếu, tiêu dùng hàng ngày và tiền tiết kiệm, như vậy bạn có thể biết số tiền cố định phải tiết kiệm mỗi tháng.

Ngoài hai phương pháp này, bạn cũng có thể chọn phương pháp tiết kiệm tài khoản riêng, phương pháp tiết kiệm 365, phương pháp tiết kiệm 52, ... Đây đều là những cách quản lý tiền rất hiệu quả!

Biết được mục tiêu tài chính của mình, bạn sẽ biết được một tháng mình phải tiết kiệm được bao nhiêu tiền, phải tiêu bao nhiêu, lâu dần bạn sẽ tiết kiệm được một con số đáng kể.

2. Quản lý chi tiêu

Khi đã có mục tiêu tài chính, hãy bắt đầu tiết kiệm mọi khoản chi tiêu. hãy phân biệt các khoản chi tiêu hàng ngày thành hai loại: thứ bạn cần và thứ bạn muốn.

Cần: Có thể là thực phẩm, quần áo, nhà ở và tất cả các chi phí bắt buộc.

Muốn: Những thứ này không phải là thứ thực sự cần thiết, bắt buộc phải có mà chỉ là thứ bạn thích, chẳng hạn như điện thoại mới, giày mới, túi xách, quần áo mới, đồ ăn vặt…

3 kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, dù lương dưới 10 triệu cũng phải nắm chắc, mục tiêu giàu có trong tầm tay - Ảnh 2.

Không có những thứ bạn "muốn" không có nghĩa là chất lượng cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Không tiêu tiền hoặc chi ít hơn vào những thứ không cần thiết bạn cũng có thể tận hưởng cuộc sống. Nhưng để chất lượng cuộc sống sau này được tốt hơn, bạn hoàn toàn nên bỏ qua những khoản chi tiêu không thiết thực này.

3. Học cách đầu tư

Mặc dù nói rằng gửi tiết kiệm dài hạn có thể cho phép chúng ta tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể, nhưng bạn phải biết rằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng quá thấp. Chúng ta không thể làm giàu chỉ bằng cách gửi tiền vào ngân hàng.

3 kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, dù lương dưới 10 triệu cũng phải nắm chắc, mục tiêu giàu có trong tầm tay - Ảnh 3.

Đầu tư là cách tốt nhất để đạt được tự do tài chính. Vì vậy, khi tiết kiệm được một khoản tiền, bạn có thể học cách đầu tư để gia tăng tài sản của mình.

Nếu bạn mới đầu tư lần đầu và chưa có kinh nghiệm, bạn có thể sử dụng 30% số tiền tiết kiệm được làm vốn đầu tư để học hỏi và rút kinh nghiệm; hay giữ phần còn lại cho những trường hợp khẩn cấp hoặc những trường hợp ngoài ý muốn.

Vậy đầu tư vào cái gì? Có nhiều sản phẩm đầu tư trên thị trường, phổ biến nhất có thể kể đến vàng và cổ phiếu, chứng khoán...

3 kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, dù lương dưới 10 triệu cũng phải nắm chắc, mục tiêu giàu có trong tầm tay - Ảnh 4.

Khi số tiền tiết kiệm của bạn tăng lên, bạn cũng có thể đầu tư vào bất động sản, kinh doanh hoặc cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng cao hơn và ổn định để tăng thêm tài sản của mình.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mọi khoản đầu tư đều có những rủi ro nhất định, trước khi đầu tư, bạn phải cân nhắc, phân tích tất cả các rủi ro và tìm ra lĩnh vực đầu tư phù hợp với mình. Đó mới thực sự là một hướng đi khôn ngoan.

Để thoát khỏi tình trạng “chưa hết tháng đã hết lương” và đạt được tự do tài chính, hãy bắt đầu tiết kiệm ngay hôm nay! Đừng viện cớ không tiết kiệm được tiền, hãy học những kỹ năng quản lý tài chính nói trên, bạn có thể tiết kiệm tiền dù lương tháng của bạn thấp đến mức nào.

https://cafef.vn/3-ky-nang-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-du-luong-duoi-10-trieu-cung-phai-nam-chac-muc-tieu-giau-co-trong-tam-tay-2022070608030533.chn

theo TRÍ THỨC TRẺ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên