Mưa lớn đừng dại trú dưới gốc cây: Nguy hiểm khôn lường nhưng không phải ai cũng biết

Thu Phương T/h |

Nhiều người vẫn thường lựa chọn phương án trú dưới cây khi gặp trời mưa lớn. Tuy nhiên, thực tế đây lại là một cách làm hoàn toàn sai lầm và cực kỳ nguy hiểm.

Khi đang đi đường mà chẳng may gặp những cơn mưa lớn, đặc biệt là mưa có kèm theo sấm sét, nhiều người lựa chọn phương án dừng lại trú mưa thay vì tiếp tục di chuyển.

Nhiều người chọn phương án nhanh chóng đó là trú bên dưới những gốc cây lớn ngay bên đường. Tuy nhiên, đây là một sai lầm vô cùng nguy hiểm.

Theo TS. Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, việc trú mưa dưới gốc cây tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Nguyên nhân là do khi mưa dông kèm sấm sét, sét sẽ đánh vào những vật cao và cây chính là một trong số đó. Cây càng cao thì xác suất bị sét đánh sẽ càng lớn.

Thêm vào đó là độ ẩm của cây là thứ dẫn điện lý tưởng. Lúc này, một cái cây bất đắc dĩ trở thành cột thu lôi tự nhiên. Trong đó, nhựa cây và nước mưa chảy xuống đóng vai trò là vật dẫn điện, còn ngọn cây như một kim thu sét.

Mưa lớn đừng dại trú dưới gốc cây:  Nguy hiểm khôn lường nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Ảnh chụp một cái cây ở Hardy County, tiểu bang West Virginia, Mỹ bị sét đánh ngày 22/6/2022. (Ảnh Reddit)

Năm 2021, một video ghi lại cảnh 4 người ở Ấn Độ bị sét đánh khi đang đứng trú mưa dưới một gốc cây nhận được sự quan tâm lớn. Trong video có thể thấy, 4 người này đứng vòng quanh gốc cây, sau đó bất ngờ một đợt sét đến đánh tất cả họ đều bị ngã quỵ.

Cũng theo thông tin trên Hindustan Times, 4 nạn nhân sau khi được phát hiện đã nhanh chóng được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Camera khu vực ghi lại hình ảnh 4 người bị sét đánh khi đang trú mưa dưới gốc cây ở một thị trấn ở Ấn Độ. (Video Hindustan Times)

Những vụ việc như trên là minh chứng rõ ràng nhất cho việc trú mưa dưới gốc cây nguy hiểm như thế nào. Ngoài ra, khi mưa dông lớn xảy ra, các cây cao lớn rất dễ xảy ra tình trạng bật gốc hay đổ. Việc đứng dưới gốc cây sẽ khiến bạn có nguy cơ bị gốc hay cành cây đè trúng.

Xử lý khi gặp mưa dông kèm sấm sét

Các nhà khoa học khuyến cáo, việc chủ động tìm nơi an toàn khi gặp trời mưa dông, nhất là trong mùa mưa bão, có thể giúp làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh và tránh được những tổn thương về sức khỏe.

Khi đi trên đường gặp mưa dông lớn kèm sấm sét, hãy nhanh chóng tìm các gầm cầu, đường hầm hay một ngôi nhà có hiên đủ rộng để che mưa, tránh sét. Bạn cũng nên chú ý rằng xung quanh có dây điện, các vật kim loại hay không. Nếu có, hãy tránh xa chúng bởi đó là nhưng vật dẫn điện, "hút sét" lý tưởng.

Mưa lớn đừng dại trú dưới gốc cây:  Nguy hiểm khôn lường nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Gầm cầu, đường hầm hay những ngôi nhà có hàng hiên rộng là nơi trú mưa an toàn. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, trú mưa trong ô tô, xe buýt, các phương tiện giao thông đóng kín cửa chắc chắn cũng là một lựa chọn tốt. Khi bị sét đánh, sét sẽ chỉ truyền quanh xe rồi xuống đất chứ không có khả năng xâm nhập vào trong xe. Lúc này, ô tô về cơ bản sẽ trở thành lồng Faraday và bảo vệ bất kỳ ai ngồi bên trong xe.

Tuy nhiên, nên nhớ sét vẫn có thể đánh vào vỏ xe. Vì vậy, tuyệt đối chỉ ngồi trong xe chứ không chạm vào vỏ.

Trong trường hợp đang ở vùng ngoại ô, đường cao tốc, đất trống, hãy dừng xe lại, chụm 2 chân, cúi người sát mặt đất và bịt 2 tai lại. Tuy nhiên, không được nằm hay chạm tay xuống đất.

Tránh sét đánh khi ở trong nhà

Không chỉ ngoài đường, sét cũng có thể gây tổn hại đến con người ngay cả khi ở trong nhà. Vì vậy, cũng có những lưu ý cần nhớ để đảm bảo an toàn nhất có thể trong trường hợp xảy ra mưa dông kèm sấm sét lớn.

- Đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, ổ điện.

- Tránh các nơi ẩm ướt như bể nước, vòi nước.

- Không nên dùng điện thoại trừ trường hợp cần thiết, đặc biệt là vừa sạc vừa dùng.

- Rút các phích cắm điện thoại và đồ gia dụng khác trong trường hợp không cần thiết.

- Các tòa nhà cao tầng phải được lắp đặt các cột thu lôi để phòng tránh trường hợp sét đánh.

Mưa lớn đừng dại trú dưới gốc cây:  Nguy hiểm khôn lường nhưng không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Tránh các vật dẫn điện trong nhà như điện thoại nguồn nước hay ổ cắm trong lúc mưa dông kèm sấm sét. (Ảnh minh họa)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại