3 công ty làm giả hồ sơ để trúng thầu dự án ngăn mặn trị giá 80 tỷ đồng

Ngọc Tú |

Để đủ năng lực trúng thầu trong dự án ngăn mặn, chống hạn, các công ty đã làm giả hồ sơ năng lực kinh nghiệm, tài chính, khai báo không đúng thực tế dẫn đến nhiều sai phạm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng vừa ký văn bản kết luận thanh tra số 43/KL.UBND về thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về quản lý, thực hiện dự án nâng cấp hệ thống thuỷ lợi ngăn mặn, chống hạn xã Nghi Vạn (Nghi Lộc).

Theo đó, bản kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng từ khâu đấu thầu đến thiết kế và thi công của dự án nói trên.

Cụ thể, ngày 6/5/2016, huyện Nghi Lộc có báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án "Nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh nội đồng xã Nghi Vạn" với khai toán tổng mức đầu tư là 42 tỷ đồng, cộng chi phí trượt giá trong 5 năm là 13 tỷ đồng để xây 2 trạm bơm và 8km kênh mương tưới 320 ha lúa.

3 công ty làm giả hồ sơ để trúng thầu dự án ngăn mặn trị giá 80 tỷ đồng - Ảnh 1.

Dự án ngăn mặn, chống hạn ở xã Nghi Vạn.

Cùng ngày, trên cơ sở văn bản của UBND huyện Nghi Lộc, Sở NN&PTNT có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề xuất bố trí vốn cho dự án này, tuy nhiên mức đầu tư lên tới 80 tỷ đồng.

Ngày 7/11/2016, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án với tổng mức đầu tư là 80 tỷ đồng. Trong đó ngân sách Trung ương 50 tỷ đồng, ngân sách huyện và nguồn khác là 30 tỷ đồng.

Ngày 31/12/2016, UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định cho phép chỉ định thầu đối với 2 gói thầu tư vấn khảo sát thiết kế (gói số 1) và tư vấn giám sát công trình (gói số 3) của dự án. Gói thầu xây lắp công trình số 2 do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Anh (đóng ở xã Nghi Vạn) trúng thầu.

Sau khi dự án được triển khai không lâu, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm trong thiết kế và thi công khiến công trình bị đội vốn nhiều tỉ đồng.

Trước những sai phạm trên, UBND tỉnh Nghệ An đã lập đoàn thanh tra liên nghành để thanh tra toàn diện dự án và càng phát hiện thêm nhiều sai phạm.

Tại kết luận của thanh tra cho thấy, khai toán tổng mức đầu tư của Sở NN&PTNT không có cơ sở khi cùng 1 ngày phát hành văn bản, cùng một nội dung như nhau, nhưng chênh lệch rất lớn về số liệu khai toán tổng mức đầu tư so với đề xuất ban đầu của huyện Nghi Lộc.

Về công tác chỉ định thầu và đấu thầu dự án, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định cho phép chỉ định thầu đối với 2 gói thầu tư vấn khảo sát thiết kế và tư vấn giám sát.

3 công ty làm giả hồ sơ để trúng thầu dự án ngăn mặn trị giá 80 tỷ đồng - Ảnh 2.

Bản kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra thì do dự án chống hạn không có lệnh của cấp có thẩm quyền nên quyết định cho phép chỉ định thầu đối với 2 gói thầu này của UBND tỉnh Nghệ An là không đúng quy định luật Đấu thầu.

Đặc biệt, cả 3 gói thầu của dự án đều bị thanh tra phát hiện làm giả hồ sơ năng lực để trúng thầu.

Theo đó, Công ty CP TVXD Khang Hiền (trụ sở TP. Vinh) trúng chỉ định thầu gói khảo sát thiết kế. Tuy nhiên, thanh tra xác định doanh nghiệp này đã làm giả hồ sơ năng lực, kinh nghiệm, tài chính, cũng như cung cấp các hợp đồng không có thật.

Gói thầu tư vấn giám sát được chỉ định cho Cty CP TCT Tư vấn và Công thương Nghệ An và Công ty TVXD HDT cũng bị phát hiện làm giả hồ sơ năng lực để trúng thầu.

Về gói thầu xây lắp công trình, Công ty Hoàng Anh trúng thầu, cũng bị phát hiện nhiều sai phạm khi làm giả các hồ sơ năng lực, kinh nghiệm và tài chính.

3 công ty làm giả hồ sơ để trúng thầu dự án ngăn mặn trị giá 80 tỷ đồng - Ảnh 3.

Dự án sai phạm từ khâu đấu thầu đến thiết kế và thi công.

Với việc làm giả hồ sơ của Công ty Khang Hiền đã dẫn đến những sai phạm trong công tác khảo sát, lập dự toán về biện pháp thi công không phù hợp, làm tăng giá trị công trình; thi công không đúng thiết kế.

Sau khi phát hiện hàng loạt sai phạm, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu UBND huyện Nghi Lộc chấm dứt hợp đồng với các công ty nói trên.

Thanh tra kết luận những sai phạm xảy ra tại dự án này trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư và yêu cầu UBND huyện Nghi Lộc phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm những cán bộ liên quan.

Đọc tin nhanh nhất, xem tin mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên