3 câu nói giúp đời người tránh được nhiều phiền muộn: Vận vào ai cũng đúng!

Diệp Anh |

Sẽ không bao giờ là thừa nếu chúng ta bỏ thời gian ra đọc và ngẫm 3 câu nói được cho là vận vào ai cũng đúng dưới đây.

Con người sống trên đời không thể không giao tiếp, qua lại với người khác. Muốn sống sao cho vui vẻ, hạnh phúc, cần phải xử lý thật tốt mối quan hệ giữa mình và những người xung quanh.

Thế nên, cần phải học cách quan sát ngôn quan sắc (quan sát chú ý đến lời nói, biểu cảm của đối phương), không chế giễu mỉa mai, chê bai, làm khó người khác, càng không nên tò mò những chuyện riêng tư của họ… Đó là những việc mà mỗi con người cần tu luyện cả đời.

Các mối quan hệ có tốt thế nào đi nữa, cũng vẫn rất cần đến sự tồn tại của cái gọi là tôn trọng chuyện riêng tư của nhau.

Trong mọi mối quan hệ, chúng ta cần phải để cho đối phương có một không gian riêng tư cơ bản, tuyệt đối không nên vì một phút nông nổi mà phá hỏng sự nỗ lực cả đời.

Để làm được điều đó, chỉ cần nhớ và làm được theo đúng 3 câu nói: "Nhìn vào ưu điểm của người khác, giúp đỡ khi người khác khó khăn và ghi nhớ lòng tốt của người khác" là đủ.

1. Nhìn vào điểm mạnh của người khác

Núi có độ cao của núi, nước có độ sâu của nước, thế nên việc so sánh là thừa. Mỗi người đều có ưu điểm riêng của bản thân, vì vậy chúng ta cần phải biết học cách đánh giá cao điểm mạnh của người khác và học tập những ưu điểm của họ.

Biển nạp trăm sông, có sự bao dung ắt sẽ trở nên lớn mạnh, nhìn xa trông rộng sẽ thấy được tương lại rộng mở. Giúp đỡ người khác nhiều hơn, ủng hộ người khác nhiều hơn, giúp họ đạt được mục tiêu, cả bạn và đối phương sẽ cùng có lợi.

Trái lại những người đức không dày, khó có thể lòng bao dung rộng lớn; những người tài mọn, khó có tầm nhìn xa.

3 câu nói giúp đời người tránh được nhiều phiền muộn: Vận vào ai cũng đúng! - Ảnh 1.

Người thượng đẳng khen ngợi lẫn nhau, người hạ đẳng tìm cách hạ bệ lẫn nhau. Khi bạn xem những người xung quanh mình là cỏ, bạn bị cỏ vây quanh, như vậy bạn sẽ là một cái "túi cỏ". Khi bạn xem những người xung quanh mình là ngọc, bạn được ngọc bao quanh, bạn sẽ là một cái "chậu ngọc".

Sống trên đời, con người cần phải biết hoặc cần phải học để biết cách phóng đại ưu điểm của người khác, đánh giá cao điểm mạnh của người khác, như thế mới có thể cùng nhau hợp tác, cùng nhau ủng hộ để cùng có lợi.

2. Giúp đỡ người khác lúc khó khăn

Tích cực giúp đỡ và giúp đỡ hết sức có thể cho người khác, đó là điều bất cứ ai cũng nên làm trong cuộc sống này. Vì sao? Vì con người, dù là ai đi chăng nữa cũng không thể biết trước được trong tương lai, mình sẽ cần phải nhờ đến sự giúp sức của bao nhiêu người.

Hơn nữa, kết quả mà hành động lương thiện của bạn mang lại sẽ luôn kì diệu hơn rất nhiều so với sự tưởng tượng của bạn.

Cái gọi là trân, thiện, mỹ trong nhân tính một khi được khơi sáng sẽ mang lại những giá trị vô cùng tốt đẹp. Thế nên, chúng ta hãy tin vào giá trị của lòng lương thiện, giá trị của cái đẹp ở đời.

Cho dù không nhận được bất cứ báo đáp gì, thì khi giúp đỡ người khác, nội tâm chúng ta cũng đã nhận được cơ hội thăng hoa, đó mới thực sự là sự bù đắp lớn nhất mà con người nhận được.

Người có trí tuệ luôn biết rằng, giúp người chính là giúp mình, cùng mang lại thành tựu tốt đẹp cho nhau. Trong khi đó, những người ngu xi chỉ biết đến sự so sánh, đố kỵ, so đi tính lại, lại chỉ gặp phải những điều không thuận, lại khiến lòng đố kỵ trong tâm mỗi lúc một lớn hơn.

Trên đường đời thênh thang, hãy học cách tích cực cho đi, tích cực bỏ công sức ra vun vén, cống hiến mới có được sự báo đáp tốt đẹp.

3 câu nói giúp đời người tránh được nhiều phiền muộn: Vận vào ai cũng đúng! - Ảnh 2.

3. Ghi nhớ lòng tốt của người khác

Ghi nhớ lòng tốt của người khác nói cách khác chính là duy trì một tấm lòng biết ơn. Cảm ân là cội nguồn, là gốc rễ của tình yêu. Cảm ơn đến từng thứ mình có trong cuộc sống sẽ giúp chúng ta có niềm vui của cái gọi là biết đủ.

Những người có trái tim biết ơn thì cho dù ngước lên nhìn bầu trời đêm cũng tự nhiên xúc cảm, cảm động.

Người biết cảm ơn và biết báo ơn mới là người giàu có nhất trên thế giới. Cảm ơn, tri ân là một thứ tình cảm tốt đẹp, là một kiểu tâm thái lành mạnh, là một dạng lương tri và là một nguồn động lực rất lớn.

Con người khi có lòng biết ơn, cuộc đời sẽ nhận được những điều thuận lợi và bất cứ lúc nào, con người cũng tỏa ra thứ ánh sáng thuần khiết, thu hút.

Mang trong mình tấm lòng biết ơn, bao dung vị tha với những người từng gây tổn thương cho mình, cuộc sống tự nhiên sẽ trở nên nhẹ nhàng, hoan lạc. Biết cảm ơn, hạnh phúc không cầu cũng sẽ tới.

3 câu nói giúp đời người tránh được nhiều phiền muộn: Vận vào ai cũng đúng! - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại