3 cán bộ kiểm lâm "vòi" 20 triệu khi bắt xe tải chở mây rừng

Ngọc Tú |

Sau khi bắt giữ chiếc xe tải chở 5 tạ mây, tổ công tác của Hạt kiểm lâm huyện Diễn Châu đã "vòi" chủ hàng chi 20 triệu đồng thì mới được xử phạt nhẹ.

Ngày 22/8, TAND Nghệ An đã mở phiên toà hình sự xét xử sơ thẩm đối với 3 bị cáo nguyên là cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Diễn Châu (Nghệ An) về hành vi "Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong thi hành công vụ".

Ba bị cáo bị xét xử gồm Nguyễn Trọng Lễ (53 tuổi; nguyên hạt trưởng Hạt kiểm lâm Diễn Châu) Nguyễn Hữu Dương (52 tuổi; Hạt phó Hạt kiểm lâm Diễn Châu) và ông Hồ Xuân Tục (54 tuổi; cán bộ pháp chế Hạt kiểm lâm Diễn Châu).

3 cán bộ kiểm lâm vòi 20 triệu khi bắt xe tải chở mây rừng - Ảnh 1.

Ba bị cáo tại phiên toà.

Theo cáo trạng VKSND Nghệ An, ngày 12/5/2015, bà Nguyễn Thị Thắm (SN 1974, trú tỉnh Lâm Đồng) mua 500 kg quả mây tại tỉnh Kiên Giang để đưa ra Quảng Ninh tiêu thụ.

Do lô hàng không bán được, ngày 19/5/2015, bà Thắm thuê xe của anh Nguyễn Văn Quân chở số quả mây này về TP Hồ Chí Minh.

Khi anh Quân điều khiển xe qua địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) thì bị cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu kiểm tra, tạm giữ.

3 cán bộ kiểm lâm vòi 20 triệu khi bắt xe tải chở mây rừng - Ảnh 2.

Tài xế Quân trình bày và trả lời những cầu hỏi trước toà về việc cán bộ kiểm lâm "vòi" tiền để xử phạt nhẹ.

Thời điểm số hàng bị tạm giữ, bà Thắm không có mặt ở hiện trường nên sau đó đã di chuyển từ Lâm Đồng ra Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu (Nghệ An) để làm việc.

Tại đây, bà Thắm làm việc với anh Hồ Xuân Tục - Cán bộ pháp chế Hạt Kiểm lâm Diễn Châu thì được thông báo số quả mây này sẽ bị tạm giữ vì xuất trình hóa đơn không hợp lệ và thiếu thủ tục xác nhận của kiểm lâm địa bàn.

3 cán bộ kiểm lâm vòi 20 triệu khi bắt xe tải chở mây rừng - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Trọng Lễ khai trước toà.

Ngày 22/5, bà Thắm cùng tài xế Quân đến Hạt kiểm lâm Diễn Châu để tiếp tục làm việc với anh Tục. Tại đây, anh Tục yêu cầu bà Thắm viết bản tường trình sự việc đồng thời hăm dọa sẽ tịch thu toàn bộ số hàng trên và phải đóng phạt 120 triệu đồng.

Sau khi bàn bạc với lãnh đạo Hạt kiểm lâm Diễn Châu, anh Tục gợi ý với chị Thắm nếu không muốn bị phạt và tịch thu tất cả số mây trên thì phải bồi dưỡng cho các anh số tiền 20 triệu đồng. Nếu đồng ý, chị Thắm chỉ bị phạt 15 triệu đồng cùng tịch thu 300kg mây.

Sợ số hàng mây không mang về kịp sẽ bị hỏng nên Thắm đã chấp nhận nộp phạt số tiền 15 triệu đồng và đồng ý "chung chi" 20 triệu đồng theo gợi ý.

Sau khi sự việc xảy ra, chị Thắm tìm hiểu biết với lỗi của mình chỉ bị xử phạt hành chính mà không bị tịch thu hàng nên đã viết đơn tố cáo hành vi bắt giữ xử lý không đúng quy định của các cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu.

3 cán bộ kiểm lâm vòi 20 triệu khi bắt xe tải chở mây rừng - Ảnh 4.

Khi được cho nói lời sau cùng, cả ba bị cáo đều xin được hưởng án treo để chuộc lại lỗi lầm.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, bắt các đối tượng để điều tra làm rõ về hành vi "Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong thi hành công vụ".

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, cuối phiên toà HĐXX đã xử phạt bị cáo Nguyễn Trọng Lễ và Hồ Xuân Tục cùng mức án15 tháng tù treo, thử tháng 30 tháng. Riêng bị cáo Dương bị xử phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại