Điều tra Hạt trưởng kiểm lâm trong vụ vòi tiền khi bắt 5 tạ mây

Ngọc Tú |

Vào cuộc làm rõ, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Diễn Châu (Nghệ An) để điều tra vì có liên quan trong vụ vòi tiền khi bắt 5 tạ mây.

Ngày 18/1, Phòng cảnh sát PC46 Công an Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Trọng Lễ - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Diễn Châu để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cơ quan điều tra, ông Lễ là bị can thứ 3 bị khởi tố để điều tra trong vụ án người dân tố cáo cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Diễn Châu vòi tiền chung chi 20 triệu đồng khi bắt giữ 5 tạ mây.

Hiện ông Lễ đang được cho tại ngoại và bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng.

Như trước đó đã đưa tin, bà Nguyễn Thị Thắm (SN 1974, trú xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) gửi đơn đến các cơ quan chức năng tại Nghệ An tố cáo cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu ép bà Thắm chung chi số tiền 20 triệu.


Trước đó 2 tháng, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Dương (Hạt phó Hạt kiểm lâm Diễn Châu) và ông Hồ Xuân Tục (cán bộ pháp chế Hạt kiểm lâm Diễn Châu) để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó 2 tháng, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Dương (Hạt phó Hạt kiểm lâm Diễn Châu) và ông Hồ Xuân Tục (cán bộ pháp chế Hạt kiểm lâm Diễn Châu) để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cụ thể, vào ngày 12/5/2015, bà Thắm mua 500 kg quả mây tại tỉnh Kiên Giang để đưa ra Móng Cái (Quảng Ninh) tiêu thụ.

Do lô hàng không bán được, ngày 19/5, bà Thắm thuê xe của anh Nguyễn Văn Quân chở số quả mây này về TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, khi anh Quân điều khiển xe qua địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) thì bị cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu tiến hành kiểm tra và tạm giữ.

Khi số hàng bị tạm giữ, bà Thắm không có mặt ở hiện trường nên sau đó đã di chuyển từ Lâm Đồng ra Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu (Nghệ An) để làm việc.

Tại đây, bà Thắm làm việc với anh Hồ Xuân Tục - Cán bộ pháp chế Hạt Kiểm lâm Diễn Châu thì được thông báo số quả mây này sẽ bị tạm giữ vì xuất trình hóa đơn không hợp lệ và thiếu thủ tục xác nhận của kiểm lâm địa bàn.

Ngày 22/5, bà Thắm cùng tài xế Quân đến Hạt kiểm lâm Diễn Châu để tiếp tục làm việc với anh Tục. Tại đây, anh Tục yêu cầu bà Thắm viết bản tường trình sự việc đồng thời hăm dọa sẽ tịch thu toàn bộ số hàng trên và phải đóng phạt 120 triệu đồng.

Tuy nhiên, anh Tục cũng gợi ý rằng nếu không muốn bị phạt thì phải “chung chi” và bồi dưỡng cho các anh số tiền 20 triệu đồng. Nếu đồng ý, bà Thắm sẽ chỉ bị tịch thu 300kg mây và giảm bớt số tiền đóng phạt xuống còn 15 triệu đồng.

Sợ số hàng mây của bà không mang về kịp sẽ bị hỏng nên bà Thắm đã chấp nhận nộp phạt số tiền 15 triệu đồng và đồng ý “chung chi” 20 triệu đồng theo gợi ý.

Vào cuộc làm rõ, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Dương (Hạt phó Hạt kiểm lâm Diễn Châu) và ông Hồ Xuân Tục (cán bộ pháp chế Hạt kiểm lâm Diễn Châu) để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại