Bắt 2 cán bộ kiểm lâm “vòi” 20 triệu đồng khi bắt 5 tạ mây

Ngọc Tú |

Từ những chứng cứ tố cáo của bà Thắm, cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ và tiến hành bắt giữ 2 cán bộ kiểm lâm huyện Diễn Châu (Nghệ An) để tiếp tục điều tra về hành vi “vòi tiền”.

Chiều 18/11, Trung tá Phạm Anh Tuấn - Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Nghệ An, cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu để điều tra về hành vi “vòi tiền”.

Theo đó, vào sáng cùng ngày, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Hữu Dương - Hạt phó Hạt kiểm lâm Diễn Châu và ông Hồ Xuân Tục (cán bộ pháp chế Hạt kiểm lâm Diễn Châu) đồng thời khám xét nơi ở và nơi làm việc của 2 cán bộ này.

Theo cơ quan điều tra, trước đó đơn vị này nhận được đơn thư tố cáo của bà Nguyễn Thị Thắm (SN 1974, trú xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) về những hành vi nhũng nhiễu, vòi tiền "chung chi" của các cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu.


Cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt 2 cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu (Nghệ An) để điều tra về hành vi vòi tiền.

Cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt 2 cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu (Nghệ An) để điều tra về hành vi "vòi tiền".

Cụ thể, vào ngày 12/5/2015, bà Thắm mua 500 kg quả mây tại tỉnh Kiên Giang để đưa ra Móng Cái (Quảng Ninh) tiêu thụ.

Do lô hàng không bán được, ngày 19/5, bà Thắm thuê xe của anh Nguyễn Văn Quân chở số quả mây này về TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, khi anh Quân điều khiển xe qua địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) thì bị cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu tiến hành kiểm tra và tạm giữ.

Khi số hàng bị tạm giữ, bà Thắm không có mặt ở hiện trường nên sau đó đã di chuyển từ Lâm Đồng ra Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu (Nghệ An) để làm việc.

Tại đây, bà Thắm làm việc với anh Hồ Xuân Tục - Cán bộ pháp chế Hạt Kiểm lâm Diễn Châu thì được thông báo số quả mây này sẽ bị tạm giữ vì xuất trình hóa đơn không hợp lệ và thiếu thủ tục xác nhận của kiểm lâm địa bàn.

Ngày 22/5, bà Thắm cùng tài xế Quân đến Hạt kiểm lâm Diễn Châu để tiếp tục làm việc với anh Tục. Tại đây, anh Tục yêu cầu bà Thắm viết bản tường trình sự việc đồng thời hăm dọa sẽ tịch thu toàn bộ số hàng trên và phải đóng phạt 120 triệu đồng.

Tuy nhiên, anh Tục cũng gợi ý rằng nếu không muốn bị phạt thì phải “chung chi” và bồi dưỡng cho các anh số tiền 20 triệu đồng. Nếu đồng ý, bà Thắm sẽ chỉ bị tịch thu 300kg mây và giảm bớt số tiền đóng phạt xuống còn 15 triệu đồng.

Sợ số hàng mây của bà không mang về kịp sẽ bị hỏng nên bà Thắm đã chấp nhận nộp phạt số tiền 15 triệu đồng và đồng ý “chung chi” 20 triệu đồng theo gợi ý.

Sau khi nhận được đơn thư tố cáo, cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ và xác định các cán bộ làm việc tại Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ nên đã thực hiện lệnh bắt tạm giam để tiếp tục điều tra mở rộng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại