28 năm án oan giết chồng: Giảm bồi thường từ 13 tỉ xuống 3 tỉ

TUYẾN PHAN |

Tại buổi thương lượng lần thứ ba, TAND tỉnh Điện Biên đã giảm số tiền bồi thường cho ba mẹ con mang án oan giết chồng suốt 28 năm, từ hơn 13 tỉ đồng xuống còn hơn 3 tỉ đồng.

Ngày 25-1, luật sư (LS) Vũ Thị Nga (Đoàn LS tỉnh Quảng Ninh), cho biết vừa cùng gia đình cụ bà Đặng Thị Nga (80 tuổi, trú tại thị trấn Tuần Giáo, Điện Biên) có buổi thương lượng bồi thường oan sai lần thứ ba với đại diện TAND tỉnh Điện Biên.

28 năm án oan giết chồng: Giảm bồi thường từ 13 tỉ xuống 3 tỉ - Ảnh 1.

Buổi thương lượng bồi thường oan sai lần thứ ba giữa gia đình cụ Đặng Thị Nga và đại diện TAND tỉnh Điện Biên. Ảnh: V.N

Cụ Đặng Thị Nga cùng hai con trai Trịnh Công Hiến (đã mất) và Trịnh Huy Dương (49 tuổi) chính là ba mẹ con mang án oan giết cha, giết chồng suốt 28 năm , mới được minh oan và xin lỗi công khai vào tháng 10-2017 vừa qua.

Theo LS Nga, tại buổi thương lượng, số tiền bồi thường oan sai mà đại diện TAND tỉnh Điện Biên đưa ra bất ngờ thấp hơn rất nhiều so với trước đó.

Cụ thể, ở lần thương lượng thứ hai, tòa tạm thống nhất bồi thường số tiền hơn 13 tỉ đồng, thế nhưng lần này giảm xuống chỉ còn hơn 3 tỉ đồng.

Trong số hơn 3 tỉ đồng trên, tòa đồng ý bồi thường cho cụ Nga hơn 1,8 tỉ đồng, gồm: tổn hại sức khỏe trong 28 năm, thiệt hại tinh thần, chi phí thuê LS, chi phí khiếu nại và chi phí thăm nuôi.

Ngoài ra, bồi thường cho ông Trịnh Công Hiến gần 400 triệu đồng (thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất, tổn hại sức khỏe, chi phí khiếu nại) và ông Trịnh Huy Dương gần 900 triệu đồng (thu nhập thực tế bị mất, thiệt hại sức khỏe, tổn thất tinh thần, chi phí khiếu nại,…)

Như vậy, so với lần thương lượng thứ hai, nhiều khoản yêu cầu bồi thường đã không được chấp nhận hoặc bị giảm đi rất nhiều.

Điển hình như: tòa không chấp nhận bồi thường thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất của cụ Nga với số tiền hơn 1,3 tỉ đồng; không chấp nhận bồi thường thiệt hại tinh thần đối với ba người con còn lại của cụ Nga với số tiền hơn 3 tỉ đồng.

Cùng với đó, tòa giảm bồi thường thiệt hại thu nhập thực tế của ông Hiến từ hơn 900 triệu đồng xuống hơn 240 triệu đồng; không chấp nhận thiệt hại tinh thần của ông Hiến với số tiền hơn 850 triệu đồng; giảm thiệt hại thu nhập của ông Dương từ gần 1,2 tỉ đồng xuống hơn 240 triệu đồng; giảm thiệt hại tinh thần của ông Dương từ hơn 1,4 tỉ đồng xuống hơn 260 triệu đồng…

Đáng chú ý, theo LS Nga, do bức xúc và không đồng ý với thương lượng của TAND tỉnh Điện Biên, ngay sau buổi làm việc, cụ Nga đã phải nhập viện.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Huy Dương xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết hiện sức khỏe của cụ Nga còn rất yếu. Sau buổi thương lượng với TAND tỉnh Điện Biên, gia đình ông đều có chung cảm xúc vô cùng thất vọng.

“Những lần thương lượng trước, họ đã thống nhất các khoản bồi thường rồi, đều có chữ ký của đại diện TAND tỉnh Điện Biên, vậy mà bây giờ lại thay đổi. Bồi thường oan sai chứ không phải chuyện mua bán mà lại mặc cả lên xuống…” – ông Dương bức xúc.

28 năm án oan giết chồng: Giảm bồi thường từ 13 tỉ xuống 3 tỉ - Ảnh 3.

Căn nhà của gia đình cụ Nga dưới chân đèo Pha Đin. Ảnh: TP

Cũng theo ông, hiện điều kiện kinh tế của gia đình rất khó khăn, mỗi lần đi lại để thương lượng khá tốn kém. Hơn thế, cụ Nga hiện sức khỏe đã yếu, không biết có thể chờ được đến ngày nhận tiền bồi thường hay không.

“Cả một thế hệ gia đình chúng tôi kiệt quệ, điêu đứng vì tiếng oan, thậm chí anh trai tôi đến khi chết vẫn mang danh kẻ giết cha , vì vậy không điều gì có thể bù đắp được” – ông Dương nghẹn ngào.

Trước đó, trong đơn yêu cầu bồi thường oan sai, cụ Nga nhắc lại những ngày tháng đau khổ đến cùng cực khi phải mang tội giết chồng, hai con trai mang tội giết cha. Lúc cụ và hai con trai bị bắt thì ba người con còn lại vẫn thơ dại, chưa đến tuổi thành niên.

“Vụ án này xảy ra với tôi và gia đình tôi là một mất mát vô cùng lớn không gì bù đắp nổi. Việc cả gia đình bao gồm tất cả người trưởng thành và chưa trưởng thành đều bị điều tra, truy tố, xét xử oan sai ngoài việc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín không chỉ tới tôi mà còn tới cả gia đình, họ tộc, dân làng, xã hội lên án không những chỉ bị suy sụp về tinh thần mà còn bị suy sụp nghiêm trọng về thể chất...” – cụ viết trong đơn.

3 mẹ con mang tiếng oan giết chồng , giết cha

Theo nội dung vụ án, năm 1989, thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng cụ Nga) được tìm thấy dưới giếng. Cơ quan Công an huyện Tuần Giáo đã khởi tố, bắt giam ba mẹ con cụ Nga để điều tra về tội giết người.

Năm 1990, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Lai Châu cũ (nay là Điện Biên) phạt cụ Nga 36 tháng tù treo về tội che giấu tội phạm. Ông Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị buộc tội giết cha, lần lượt 18 và 12 năm tù.

“Được” hưởng án treo, cụ lặn lội đến khắp các cơ quan trung ương kêu oan cho mình và hai con. Sau đó, tòa phúc thẩm TAND tối cao tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 1-1992, VKSND tỉnh Lai Châu cũ quyết định hủy bỏ việc tạm giam với ông Hiến và Dương sau 28 tháng tạm giam. Cũng kể từ đó, vụ án bị treo lơ lửng gần 30 năm mà không có bất cứ kết luận nào.

Tháng 9-2017, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đề nghị sớm giải quyết vụ án. Tháng 10-2017, cơ quan tố tụng liên ngành quyết định đình chỉ bị can, tuyên bố cụ Nga và hai con trai không phạm tội.

Tuy nhiên, điều đau đớn là ông Trịnh Công Hiến đã qua đời trước khi được minh oan.

Theo lời kể gia đình, khi còn trong trại giam, ông xăm lên mình ba chữ “đời oan trái”, nói khi nào được minh oan sẽ tự tay xóa đi. Thế nhưng vì áp lực từ tiếng xấu của kẻ giết cha, ông suy sụp, có lần tự sát rồi qua đời vào năm 2004.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại