2 dấu hiệu nhận biết bạn có phải là người có phúc khí hay không: Đặc điểm càng rõ ràng phúc khí càng sâu rộng, không mời tự đến!

Trần Anh |

Người ta thường nghĩ phúc khí là do trời ban, nhưng thực tế không phải vậy! Phúc khí của mỗi người là do tự họ gặt lấy thông qua tư duy và hành động của bản thân.

Đời người, ai mà không phải trải qua nhiều khó khăn gian khổ, có khổ mới có sướng, trong cái khó học được cái khôn, nhờ vậy mà nhân loại mới có thể ngày càng phát triển. Tuy nhiên, có một số người luôn không muốn đối mặt với những khó khăn của bản thân, tìm mọi cách để trốn tránh, nhưng ai cũng thừa biết việc trốn tránh chỉ là một phương pháp tạm thời, nếu muốn giải quyết triệt để nguồn căn của hoạn nạn thì nhất định phải dũng cảm đối mặt, có vậy thì đường tương lai mới ngày càng rộng mở, phúc khí mới không mời mà tới.

Quỷ Cốc Tử, một chiến lược gia nổi tiếng thời chiến quốc của Trung Quốc cho rằng những người có phúc khí hơn người thường có hai đặc điểm sau đây, làm việc được việc, mưu vạn sự đều thành công!

1. Dục vọng vừa khởi liền biết mà cảnh giác

Khi lạnh người ta phải mặc quần áo, khi đói người ta phải ăn,v.v.. Để có thể sinh tồn, con người không thể không có dục vọng.

Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc con người có thể phóng túng dục vọng, nếu quá phóng túng mặc kệ thì chúng ta sẽ trở thành nô lệ của dục vọng, như thế thì làm sao đạt được hạnh phúc chân thật?

Ở Ả Rập có một câu chuyện như thế này:

Một vị thầy tu già đang tu đạo trong hang thì bất ngờ có một con nai bị thương chạy trốn vào trong hang. Ngoài hang thì có một đội người ngựa đang truy đuổi, hóa ra con nai này đã bị nhà vua bắn trúng khi đang đi săn trên núi.

Vị thầy tu dùng tấm áo choàng rộng lớn của mình che con nai lại.

Người của nhà vua đuổi tới liền hỏi thầy tu có nhìn thấy con nai không, nhưng ông chỉ nhắm mắt làm ngơ không đáp. Binh lính tức giận và đe dọa sẽ giết ông.

Lúc này, vị thầy tu nói: "Vua của ngươi là nô lệ của nô lệ của ta."

2 dấu hiệu nhận biết bạn có phải là người có phúc khí hay không: Đặc điểm càng rõ ràng phúc khí càng sâu rộng, không mời tự đến!  - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ, nguồn: Pinterest)

Khi nghe xong, binh lính của nhà vua càng tức giận hơn, họ rút kiếm muốn chém về phía vị thầy tu, nhưng vừa hay nhà vua lại bước vào.

Vị thầy tu nói: "Lúc trước, ta từng là nô lệ của dục vọng, nhưng bây giờ ta đã tu hành, nên không còn nghe lệnh của dục vọng nữa. Ta có thể ra lệnh ngược lại cho dục vọng, và dục vọng đã trở thành nô lệ của ta. Tuy rằng ngươi là vua nhưng lòng ngươi tràn đầy dục vọng, ngay cả một con nai cũng không muốn từ bỏ, có thể thấy rằng ngươi đang nghe lệnh của dục vọng và là nô lệ của dục vọng."

Nhà vua thấy vị thầy tu này nói không sai, lời nói cũng chứa đầy triết lý, vì thế nên ông đã buông tha cho con nai nọ, sau đó rút khỏi hang động của vị thầy tu.

Cho nên, việc quan trọng là phải giữ được lý trí, sự sáng suốt, khi tà niệm, dục vọng xuất hiện thì phải lập tức ý thức và loại bỏ ngay, chỉ có như vậy thì cuộc sống mới thuận buồm xuôi gió, phúc khí mới không mời mà đến.

2. Biết sai chịu sửa

Trong cuộc đời, ai cũng sẽ mắc sai lầm, cũng như câu: "Thánh nhân thì cũng đã từng là người, ma quỷ chưa chắc không có tương lai." Điều quan trọng nhất bạn biết đối mặt với những sai lầm mà mình gây ra.

2 dấu hiệu nhận biết bạn có phải là người có phúc khí hay không: Đặc điểm càng rõ ràng phúc khí càng sâu rộng, không mời tự đến!  - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ, nguồn: Unsplash)

Nếu một người có tinh thần cầu học, biết rút kinh nghiệm từ những sai phạm thì thật sự rất đáng quý. Những người thành công thường chọn cách sửa chữa sai lầm đúng lúc, để có thể biến tai họa thành phúc khí, cũng như có thể tích lũy được một số kinh nghiệm thành công cho riêng mình. Còn kẻ thất bại thì thường chọn cách buông thả bản thân rơi xuống vực thẳm, để rồi cả đời ân hận, tự trách, trầm luân khổ ải.

Hầu hết các cơ hội trong cuộc sống thường rất khó nắm bắt, vì vậy chúng ta phải biết sửa mình kịp thời khi phạm phải sai lầm. Những lúc đối mặt với mớ cảm xúc hỗn độn, bạn phải thuyết phục bản thân giữ vững lý trí, đó là cách duy nhất để trau dồi nội lực của chính mình.

Ai cũng mong mình có nhiều phúc khí hộ thân, mọi việc đều thuận buồm xuôi gió, nhưng cầu phúc thái quá cũng sẽ phản tác dụng, tự rước họa vào thân. Chỉ có thuận theo tự nhiên thì dòng chảy của phúc lộc mới có thể xuôi dòng mà đến với bạn.

Nếu bạn dung túng những dục vọng xấu xa của bản thân chính là làm trái tự nhiên. phạm sai mà không sửa chẳng khác nào tự đào mồ chôn mình! Nếu bạn làm được 2 điều ở trên, tôi dám chắc rằng tương lai của bạn sẽ là những con đường trải thảm lụa, phúc khí sẽ không mời tự đến.

Làm việc bận rộn nhưng không giàu, nghiên cứu của giáo sư Harvard phát hiện ‘bẫy’ nghèo vẫn hoàn nghèo và cách chữa trị chiếc ví rỗng

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại