151 cán bộ, đảng viên có liên quan vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Nguyễn Hoàn |

36 đoàn kiểm tra tại Hà Giang xác định có 151 cán bộ, đảng viên liên quan tới vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này, trong đó có ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT.

Nguồn tin của Tiền Phong ngày 1/10 được biết, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang vừa có thông báo về kết quả kiểm tra, xem xét kỷ luật đối với cán bộ, đảng viên có liên quan vụ gian lận điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Trước đó, sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018, nhiều thông tin phản ánh về việc hàng loạt thí sinh điểm cao bất thường tại tỉnh Hà Giang.

Sau khi lực lượng chức năng vào cuộc có dấu hiệu vi phạm đối với cán bộ, đảng viên, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang và đảng ủy các cấp trực thuộc đã thành lập tổng số 36 đoàn kiểm tra.

Qua đó, các đoàn kiểm tra xác định có tổng số 151 trường hợp là cán bộ, đảng viên có liên quan tới vụ gian lận điểm thi, bao gồm ông Trần Đức Quý – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Cả ông Quý và ông Sử đều đã bị Ban chấp hành đảng bộ tỉnh kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và Ủy ban kiểm tra Trung ương đang tiến hành kiểm tra việc thi hành kỷ luật Đảng.

151 cán bộ, đảng viên có liên quan vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 1.

Phòng chứa tài liệu bài thi tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang bị niêm phong. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Còn theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang trong số 149 cán bộ, đảng viên còn lại cần kiểm tra, xem xét kỷ luật thì 46 trường hợp có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật. Cụ thể, khai trừ đảng 3 trường hợp, khiển trách 42 trường hợp và cảnh cáo một trường hợp.

29 cán bộ đảng viên khác có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức bị xử lý kỷ luật, phải kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Cũng theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang trong số người liên quan có 57 cán bộ, đảng viên có sai phạm và những trường hợp này đang được các tổ chức đảng tiếp tục kiểm tra, xem xét xử lý và sẽ tiếp tục thông tin khi có kết quả.

4 trường hợp do mắc bệnh hiểm nghèo và chờ kết quả xét xử của tòa án nên tạm dừng xem xét xử lý.

151 cán bộ, đảng viên có liên quan vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 3.

Bị can Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chính, cùng nguyên là Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang.

Ngoài ra 12 cán bộ, đảng viên khác ngoài Đảng bộ tỉnh Hà Giang quản lý sẽ báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại