12 việc gây tiếc nuối trong suốt đời người: Hãy xem bạn có mắc phải việc nào không!

Bình Minh |

Hãy xem đó là những việc gì và bạn có đang phạm phải việc gì hay không nhé!

Ngồi ngẫm nghĩ lại cuộc sống của mình, mỗi người đều sẽ phát hiện ra rằng có nhiều việc chúng ta không thể kiểm soát. 

Với những người hoặc việc ta đã bỏ lỡ cũng vậy, một khi đã bỏ lỡ sẽ không có cách nào lấy lại được, ngay cả khi bản thân có cố gắng hơn, ta vẫn mất đi cảm giác và nhiệt huyết ban đầu.

Dưới đây là 12 việc dễ khiến con người cảm thấy tiếc nuối trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những việc gì và nếu được, hãy cố gắng đừng làm gì để bản thân phải rơi vào trạng thái nuối tiếc chuyện (việc, người) đã qua.

1. Không làm những việc mình muốn làm

Trước khi lâm chung, điều mà mỗi người đều bùi ngùi tiếc nuối chính là cuộc đời này quá ngắn ngủi.

Đời người có rất nhiều cách sống, tuyệt đối không để quan niệm về giá trị của người khác ảnh hưởng đến mình, bởi vì cuộc sống của họ không nhất định sẽ là cuộc sống mà chúng ta mong muốn.

Vì thế, nếu như muốn học cái gì đó, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Suy cho cùng, đời người cũng giống như đoàn du lịch, đã tham gia mà không đi hết cả hành trình, chẳng phải rất đáng tiếc sao?

2. Không thực hiện được ước mơ

Nhiều người khi nhìn lại mình trong cuộc sống, sẽ phát hiện ra rằng có rất nhiều ước mơ mà bản thân mình đã không cố gắng thực hiện.

Kiên trì với ước mơ của mình là việc "nghĩ thì dễ mà làm thì khó", ước mơ mà không có kỳ hạn, mãi mãi chỉ là ước mơ. Đừng ngại cho thêm ước mơ một "ngày hết hạn", biến nó thành mục tiêu xác đáng, như thế mới dễ thực hiện được.

3. Dành hết thời gian cho công việc

12 việc gây tiếc nuối trong suốt đời người: Hãy xem bạn có mắc phải việc nào không! - Ảnh 2.

4. Để cảm xúc chi phối quá nhiều

Trong cuộc sống ngày nay, những người cảm tính thường chế giễu những người lý tính "sống quá nghiêm túc". Nhưng quá để ý đến cảm xúc của bản thân rồi sẽ ra sao?

Cuộc sống cũng sẽ không vì thế mà thay đổi. Có lẽ đến cuối cùng, họ mới hiểu rằng, lãng phí thời gian vào những những phiền não, đau khổ, tức giận… thật là một việc làm dại dột.

5. Không cố gắng giúp đỡ người khác

Nhiều người không dám làm người lương thiện vì sợ chịu thiệt. Nhưng thực ra người lương thiện rất ít khi hối hận, họ sống rất thản nhiên, thanh thản, đó là hồi đáp tốt đẹp mà sự lương thiện mang lại cho họ.

Hãy giúp đỡ những người cần chúng ta, bởi vì cảm giác "người khác cần" sẽ tốt hơn nhiều so với được "yêu cầu".

6. Quá tin vào bản thân

Con người ít nhiều sẽ có những khoảnh khắc kiêu ngạo tự phụ, cho rằng bản thân sẽ không hối hận vì bất cứ điều gì mình đã làm.

Thế nhưng trong cuộc sống, luôn có một số việc người khác sẽ kỹ càng chu đáo hơn chúng ta tưởng. Lắng nghe nhiều hơn một câu, suy nghĩ nhiều hơn một chút, có thể giúp chúng ta ít phải đi đường vòng.

7. Tài sản chia không ổn thỏa

Hiện nay ngày càng có nhiều tranh chấp gia đình gây ra bởi tài sản. Vì thế nếu như có một số tài sản trong tay, lúc còn sống chúng ta nhất định phải lập kế hoạch phân chia cẩn thận, phải xem nó là một việc quan trọng để xử lý thật ổn thỏa.

Chỉ có như vậy, trong tương lai con cái mới không sứt mẻ tình cảm vì tiền tài.

12 việc gây tiếc nuối trong suốt đời người: Hãy xem bạn có mắc phải việc nào không! - Ảnh 4.

8. Không về quê hương

Ai cũng có một quê hương mà bản thân không bao giờ quên. Nhiều người nghĩ rằng sau này nghỉ hưu thì sẽ về quê nhưng có thể, điều đó sẽ không bao giờ trở thành hiện thực và thứ về với quê hương cuối cùng chỉ là những hũ tro tàn.

9. Không tận tâm thưởng thức đồ ăn ngon

Nhiều bậc cha mẹ luôn dành những món ăn ngon phần cho con cái còn bản thân thì ăn uống qua loa đơn giản, hoặc là vì sức khỏe mà mỗi ngày chỉ ăn những thực phẩm gắn mác "tốt cho sức khỏe".

Ăn cơm không chỉ để no bụng mà đồng thời có thể đáp ứng nhiều nhu cầu tâm lý của chúng ta, là một cách điều trị tinh thần rất tốt.

Ngoài ra, đừng từ bỏ cơ hội cùng gia đình ăn cơm, vì sẽ có một ngày, những người trên bàn ăn sẽ dần từ bỏ, không bao giờ trở lại với chúng ta.

10. Những việc đã làm sai

Con người thường có xu hướng tiếc nuối, tự trách bản thân khi làm sai việc gì đó. Thế nhưng cần nhìn nhận lại một sự thật là chúng ta không phải bậc thánh hiền, ai cũng có thể mắc lỗi. Không có ai sống cả đời không làm sai chuyện gì.

Thay vì sống một cuộc đời tội lỗi, dằn vặt, chi bằng bỏ xuống gánh nặng nhìn về phía trước, tự nhắc bản thân hãy thận trọng hơn và vận dụng những kinh nghiệm đã tích lũy được để giảm thiểu sai lầm trong tương lai.

12 việc gây tiếc nuối trong suốt đời người: Hãy xem bạn có mắc phải việc nào không! - Ảnh 6.

11. Không đến những nơi muốn đến

Lên kế hoạch cho rất nhiều chuyến du lịch nhưng lại vì những nguyên nhân như con nhỏ, ít tiền, kì nghỉ quá ngắn hoặc là không rời được công việc … dẫn đến kế hoạch bị phá sản.

Nhiều người cảm thấy rằng du lịch có thể đi bất cứ lúc nào, nhưng chỉ những người khi đổ bệnh rồi mới hiểu rằng, có thể đi du lịch cũng là một loại hưởng thụ trong cuộc sống.

12. Không gặp những người muốn gặp

Những người này, có thể là giáo viên yêu thích hồi tiểu học, có thể là quý nhân đã thay đổi cuộc sống của mình. Đời người vô thường, chúng ta nên sống với khái niệm "Mỗi lần gặp gỡ đều đáng quý, bởi nó không bao giờ lặp lại".

Đây là một thuật ngữ bắt nguồn từ trà đạo Nhật Bản - "Nhất kỳ nhất ngộ" nghĩa là mọi khoảnh khắc trong cuộc sống không thể được lặp lại, vì vậy mọi lần gặp gỡ đều trở thành duy nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại