10 biểu hiện thường gặp của những người không có tiền đồ: Nếu có, hãy thay đổi càng sớm càng tốt!

Khánh An |

Nếu bạn đang mắc phải 1 trong 10 đặc điểm được chỉ ra sau đây, có lẽ thành công đang còn cách bạn rất xa.

Albert Einstein từng nói: "Thế giới này vốn luôn như những gì ta vẫn biết, tất cả mọi thứ đều không thay đổi cho đến khi bạn thay đổi suy nghĩ của bản thân."

Mọi hành động ta làm đều dựa vào suy nghĩ của bản thân, suy nghĩ của bản thân mỗi người tạo nên cuộc đời của người đó; nếu không muốn thay đổi suy nghĩ, vậy thì phải chấp nhận cuộc đời này sẽ không có bất kỳ thay đổi nào.

Dưới đây là 12 suy nghĩ ngăn cản chúng ta tiến tới thành công:

1. Thích so sánh bản thân với người khác

Cuộc sống này sẽ luôn có những người giỏi giang hơn bạn, ưu tú hơn bạn, một khi bạn bị quấn vào lối suy nghĩ luôn thích so sánh bản thân với người khác, bạn sẽ không bao giờ có được chiến thắng, bởi núi cao còn có núi cao hơn.

10 biểu hiện thường gặp của những người không có tiền đồ: Nếu có, hãy thay đổi càng sớm càng tốt! - Ảnh 1.

2. Không tin tưởng bất kì ai

Có những người không tin tưởng bất kì ai, thậm chí không tin tưởng chính bản thân mình. Không tin bản thân có thể đạt được thành công, không tin bản thân có đủ năng lực đó, không tin bản thân có thể đạt được mục tiêu.

Chính những suy nghĩ không tin tưởng vào bản thân đó đã ngăn cản bạn tiến đến  thành công.

3. Quá quan tâm đến suy nghĩ của người khác

Những người hay mắc phải sai lầm có lẽ thường là những người quá quan tâm đến suy nghĩ của người khác, một khi rơi vào chiếc bẫy của suy nghĩ này bạn sẽ sống mãi trong thế giới của kẻ khác, một thế giới không giống như bạn vẫn mong muốn.

Quá quan tâm đến suy nghĩ của người khác ngăn cản chúng ta làm những việc đúng đắn, khiến chúng ta mãi mãi giậm chân tại chỗ, không thể sống đúng với chính mình.

4. Không có đủ can đảm giải quyết vấn đề

Sự thiếu sót của bản thân, sự thiếu sót về năng lực, về kinh nghiệm thường là nguyên nhân dẫn đến việc không thể giải quyết một vấn đề nào đó.

Bởi vậy, không phải do vấn đề quá lớn, quá khó mà là do bản thân ta không đủ mạnh, không đủ giỏi để có thể giải quyết được vấn đề.

5. Có quá nhiều suy nghĩ tiêu cực

"Khi bạn có quá nhiều suy nghĩ tiêu cực, sẽ tạo nên ảnh hưởng không tốt cho nhưng suy nghĩ đúng đắn." Lolly Daskal - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Lead From Within - công ty tư vấn toàn cầu chuyên về lãnh đạo và phát triển doanh nghiệp khuyên rằng chúng ta nên nhìn vào những mặt tích cực nhiều hơn.

Thái độ đúng đắn là một sự lựa chọn, có thể thành công hay không hoàn toàn phụ thuộc vào suy nghĩ của chúng ta.

10 biểu hiện thường gặp của những người không có tiền đồ: Nếu có, hãy thay đổi càng sớm càng tốt! - Ảnh 3.

6. Cho rằng bản thân mình kiểm soát được tất cả

Con người có một tất xấu là luôn muốn nắm bắt và kiểm soát mọi thứ, nhưng thực tế thì có rất nhiều chuyện chúng ta không thể nào kiểm soát được, thứ duy nhất ta có thể kiểm soát là suy nghĩ và hành động của bản thân.

Khi muốn thay đổi mọi thứ xung quanh thì điều đầu tiên chúng ta phải làm là thay đổi chính mình.

7. Không có đủ niềm tin

Suy nghĩ có thể khiến con người ta giậm chân tại chỗ, Hà Quyền Phong tác giả của cuốn sách "Ưu tú bắt đầu tự những việc nhỏ mà ta không chú ý" cho rằng: Không phải vì một việc nào đó khó giải quyết khiến chúng ta mất đi niềm tin mà do chúng ta đã đánh mất niềm tin nên việc ấy mới trở nên khó giải quyết.

Có những lúc để thành công bạn buộc phải tin vào chính mình, chỉ khi bạn tin rằng bản thân có thể, bạn mới có thể nghĩ ra cách để đạt được thành công.

8. Không chịu buông bỏ quá khứ

Có những điều bạn không có cách nào thay đổi được thì hãy để nó qua đi, cứ cố chấp mãi với những chuyện trong quá khứ cũng chẳng có ích gì, bởi thứ duy nhất mà ta có thể nắm giữ được chỉ có hiện tại mà thôi.

Không cần biết bạn đã mắc phải sai lầm gì, đã trải qua những thất bại nào, thời khắc duy nhất ta có thể sáng tạo và thay đổi chính là ngay lúc này.

9. Dễ gục ngã khi bị chèn ép

Lolly Daskal cho rằng bất cứ sự chèn ép hay gây khó dễ nào cũng là để giúp ta trở nên thông minh hơn, mạnh mẽ hơn, vì thế đừng để bất kì sự chèn ép nào hạ gục bản thân nhưng hãy để nó giúp bạn trở thành một người tuyệt vời hơn.

10 biểu hiện thường gặp của những người không có tiền đồ: Nếu có, hãy thay đổi càng sớm càng tốt! - Ảnh 5.

10. Quá để tâm đến những thứ bản thân không có

Con người luôn rất dễ cảm thấy không hài lòng về bản thân, về hiện tại, luôn cảm thấy bản thân không đủ tốt, không đủ xinh đẹp, luôn để tâm đến những thứ người khác có mà bản thân lại không có.

Một khi chúng ta có những suy nghĩ như vậy tự nhiên sẽ rất dễ có những suy nghĩ tiêu cực.

Lolly Daskal khuyên rằng: Nếu bạn cứ nghĩ như vậy, chi bằng thử nghĩ xem liệu trên đời này có thứ gì mà bạn có nhưng rất nhiều người mãi mãi không bao giờ có được.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại