12 điều sẽ xảy ra nếu tiền biến mất khỏi thế giới: Không mua sắm, không cần đi làm và còn giúp hôn nhân thêm hạnh phúc

HỒNG NGỌC |

Sự biến mất của đồng tiền chắc chắn sẽ khiến thế giới đảo lộn. Tuy nhiên, sự đảo lộn đó sẽ mang lại kết quả tốt hay xấu vẫn là điều không chắc chắn.

Tiền tệ đã bắt đầu xuất hiện từ năm 5000 TCN, tức nó đã tồn tại được hơn 7000 năm. Trong suốt bề dày lịch sử đằng đẵng, chúng dần phát triển ngày càng đa dạng và chi phối gần như mọi hoạt động của con người ngày nay. 

Mỗi người tồn tại trên thế giới đều bị bủa vây bởi các hoạt động của đồng tiền và các loại tiền tệ. Hãy thử tưởng tượng, nếu một ngày tất cả các loại tiền tệ đột nhiên biến mất thì thế giới sẽ có những chuyển biến như thế nào? 

Dưới đây là 12 điều có thể xảy ra nhất trong một thế giới không có tiền tồn tại.

1. Hôn nhân khó đổ vỡ

12 điều sẽ xảy ra nếu tiền biến mất khỏi thế giới: Không mua sắm, không cần đi làm và còn giúp hôn nhân thêm hạnh phúc - Ảnh 1.

Một cuộc khảo sát tại Anh đã cho thấy nguyên nhân lớn nhất dẫn đến các vụ ly hôn là những vấn đề liên quan đến tiền bạc. 

Nếu tiền tệ biến mất, những áp lực tài chính trong hôn nhân cũng sẽ không còn, dẫn đến tỷ lệ ly hôn thấp đi đáng kể.

2. Ít chiến tranh hơn

12 điều sẽ xảy ra nếu tiền biến mất khỏi thế giới: Không mua sắm, không cần đi làm và còn giúp hôn nhân thêm hạnh phúc - Ảnh 2.

Nhiều cuộc chiến tranh lớn của thế giới nổ ra vì sự tranh giành quyền kiểm soát tiền tệ. 

Có thể kể đến trong số đó là cuộc chiến tranh thuốc phiện (1839-1842 và 1857-1860), chiến tranh Anh - Hà Lan (thế kỷ 17 và 18), chiến tranh cách mạng Mỹ (1775-1783), v.v. 

Nếu tiền biến mất, điều đó đồng nghĩa các cuộc chiến liên quan tới vấn đề kiểm soát tiền cũng sẽ không còn.

3. Người vô gia cư ít đi

12 điều sẽ xảy ra nếu tiền biến mất khỏi thế giới: Không mua sắm, không cần đi làm và còn giúp hôn nhân thêm hạnh phúc - Ảnh 3.

Giá nhà đất ở mọi nơi ngày càng tăng khiến nhiều người khó có thể chi trả để thuê một căn nhà, họ trở thành những người vô gia cư. 

Thế nhưng, nếu đồng tiền biến mất, các chủ nhà đất sẽ không thể lấy tiền của ai đó nếu họ muốn thuê nhà. 

Những người vô gia cư vốn không có tiền cũng có nhiều cơ hội được sống trong một căn nhà nếu họ chịu khó lao động hoặc trao đổi điều kiện hợp lý với chủ cho thuê.

4. Chủ nghĩa duy vật suy yếu

12 điều sẽ xảy ra nếu tiền biến mất khỏi thế giới: Không mua sắm, không cần đi làm và còn giúp hôn nhân thêm hạnh phúc - Ảnh 4.

Nhiều người tin rằng "chủ nghĩa duy vật" và "mê tiền" là hai khái niệm đồng nhất. Nếu hiểu như vậy, khi tiền biến mất cũng là lúc chủ nghĩa duy vật không còn vững mạnh.

5. Không còn những thứ xa xỉ

12 điều sẽ xảy ra nếu tiền biến mất khỏi thế giới: Không mua sắm, không cần đi làm và còn giúp hôn nhân thêm hạnh phúc - Ảnh 5.

Những món hàng hay dịch vụ giá trên trời sẽ không tồn tại trong một thế giới không có tiền. Bạn sẽ không cần phải ghen tị với sự giàu sang, xa hoa của bất cứ ai. 

Sẽ không còn những cậu ấm cô chiêu "vung tiền qua cửa sổ" để mua những món đồ cực đắt mà ai nghe xong cũng phải "ngã ngửa".

6. Bất tiện trong trao đổi hàng hóa

12 điều sẽ xảy ra nếu tiền biến mất khỏi thế giới: Không mua sắm, không cần đi làm và còn giúp hôn nhân thêm hạnh phúc - Ảnh 6.

Tiền biến mất đồng nghĩa với việc thế giới mất đi một đơn vị trung gian để dễ dàng trao đổi hàng hóa với nhau. 

Chúng ta sẽ phải trao đổi trực tiếp thứ chúng ta có để lấy thứ chúng ta cần. Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng có thể tìm được đúng người để đổi được sản phẩm mình mong muốn. 

Điều này chắc chắn sẽ tạo nên một cơn khủng hoảng trong thương mại và mậu dịch.

7. Không còn mua sắm online

12 điều sẽ xảy ra nếu tiền biến mất khỏi thế giới: Không mua sắm, không cần đi làm và còn giúp hôn nhân thêm hạnh phúc - Ảnh 7.

Mua sắm online đang ngày càng phát triển bởi sự tiện lợi mà nó mang lại. Việc tiền tệ biến mất không chỉ gây khủng hoảng thương mại mà còn xóa sổ luôn hình thức mua sắm trực tuyến.

8. Không cần đi làm

12 điều sẽ xảy ra nếu tiền biến mất khỏi thế giới: Không mua sắm, không cần đi làm và còn giúp hôn nhân thêm hạnh phúc - Ảnh 8.

Tiền biến mất sẽ dẫn đến hai xu hướng trong việc thuê lao động: một là con người vẫn đi làm nhưng không quá siêng năng hoặc nỗ lực; hai là họ sẽ ở nhà, bởi lẽ có đi làm hay không họ cũng không thể tích lũy để làm giàu.

9. Mọi thứ cạn kiệt nhanh hơn

12 điều sẽ xảy ra nếu tiền biến mất khỏi thế giới: Không mua sắm, không cần đi làm và còn giúp hôn nhân thêm hạnh phúc - Ảnh 9.

Vì con người không cần tiền để mua thứ gì đó, họ sẽ tự do khai thác và lấy chúng, thậm chí giành giật lẫn nhau. Mọi thứ sẽ nhanh chóng biến mất trong tích tắc.

10. Thế giới không còn kết nối với nhau nữa

12 điều sẽ xảy ra nếu tiền biến mất khỏi thế giới: Không mua sắm, không cần đi làm và còn giúp hôn nhân thêm hạnh phúc - Ảnh 10.

Các hoạt động thương mại xuyên quốc gia sẽ nhanh chóng lụi tàn khi tiền tệ biến mất. Các tổ chức đa quốc gia sẽ sụp đổ. Mỗi đất nước sẽ phải bế quan tọa cảng, "thân ai nấy lo" do không có dòng tiền lưu thông. 

Điều này cũng sẽ khiến con người khó mà xuất ngoại để đi làm, đi du học hay đơn giản là đi du lịch. Chúng ta sẽ mãi chỉ quanh quẩn trong lãnh thổ của từng nước.

11. Không có cách biệt giàu nghèo giữa các quốc gia

12 điều sẽ xảy ra nếu tiền biến mất khỏi thế giới: Không mua sắm, không cần đi làm và còn giúp hôn nhân thêm hạnh phúc - Ảnh 11.

Không có tiền, mọi khoảng cách giàu nghèo dù là giữa con người hay giữa các quốc gia với nhau đều sẽ biến mất.

12. Ít tham nhũng và bóc lột hơn

12 điều sẽ xảy ra nếu tiền biến mất khỏi thế giới: Không mua sắm, không cần đi làm và còn giúp hôn nhân thêm hạnh phúc - Ảnh 12.

Tiền sẽ không còn là giá trị để trả công cho một ai đó. Chính vì thế, công nhân viên sẽ không cần bất chấp bán rẻ sức lao động của mình để kiếm cái sinh nhai. 

Những ông "tai to mặt lớn" cũng sẽ rất khó khăn nếu muốn tham ô, vòi vĩnh.

Nếu tiền biến mất, cuộc sống trên thế giới có thể bị đảo lộn hoàn toàn, mọi thứ sẽ thay đổi theo cả hai hướng tích cực và tiêu cực. 

Tuy nhiên, trước khi có đồng tiền, con người chúng ta vẫn có thể sinh sống bình thường. Nếu thực sự điều đó xảy ra, sớm muộn gì con người cũng sẽ thích nghi và cảm thấy dù có tiền hay không cũng không còn quan trọng nữa.

theo HELINO

Đọc tin mới nhất báo VNexpress tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên