100% nhà máy vũ khí ở Hồ Bắc tái vận hành, TQ tức tốc chuẩn bị thử thủy phi cơ có tầm bay bao phủ biển Đông

Hải Võ |

Trung Quốc đang chuẩn bị tiến hành cuộc bay thử trên biển đầu tiên của AG600 - thủy phi cơ lớn nhất thế giới - trong năm 2020.

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đưa tin, với việc 100% doanh nghiệp về vũ khí tại tỉnh Hồ Bắc đã trở lại làm việc từ cuối tháng 3, mẫu thủy phi cơ AG600 - có tầm bay bao phủ toàn bộ diện tích biển Đông - đang được chuẩn bị tại tỉnh này để thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trên biển, bất chấp diễn biến dịch bệnh COVID-19.

AG600 đang trong quá trình điều chỉnh trạng thái và tối ưu hóa thiết kế tại thành phố Kinh Môn, tỉnh Hồ Bắc. Toàn bộ thành viên tổ phát triển sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) đã trở lại làm việc sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát tại Hồ Bắc - đài truyền hình CCTV ngày 6/4 đưa tin.

"Máy bay [AG600] đã sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm bay huấn luyện theo chủ đề," ông Lu Yang - phó giám đốc trung tâm thử nghiệm bay tại Chu Hải, thuộc AVIC, nói với CCTV.

Thủy phi cơ lớn nhất thế giới này được Trung Quốc dự kiến thử nghiệm bay thử trên biển trong năm 2020.

Các cuộc bay thử trên biển được cho là mang nhiều thách thức hơn so với bay thử trên đất liền, trên hồ hoặc sông, bởi các yếu tố phức tạp trong điều kiện trên biển và tính chất ăn mòn của môi trường đại dương - Hoàn Cầu dẫn lời chuyên gia quân sự ẩn danh.

AG600 đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm trên đất liên ở căn cứ Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, vào tháng 12/2017 và bay thử trên nước lần đầu vào tháng 10/2018 tại Kinh Môn, Hồ Bắc.

Chuyên gia Trung Quốc nói rằng chuyến bay thử trên biển sẽ là cột mốc mới trong lộ trình phát triển mẫu máy bay này, và dịch COVID-19 bùng phát dường như không có tác động lớn đến dự án.

Theo Tân Hoa Xã, mẫu thủy phi cơ có kích thước tương đương Boeing 737 này dự kiến bàn giao vào năm 2022. AG600 được giới thiệu là có khả năng chữa cháy trong rừng, giải cứu trên nước, giám sát môi trường biển và tuần tra biển.

Báo cáo của Tân Hoa Xã nói rằng, khi được triển khai tại căn cứ Tam Á trên đảo Hải Nam, máy bay AG600 có thể di chuyển tới bất kỳ vị trí nào trên biển Đông nhờ vào khả năng bay liên tục 12 tiếng và có thể cất/hạ cánh trên mặt nước.

Tính đến ngày 31/3, toàn bộ đơn vị sản xuất vũ khí ở tỉnh Hồ Bắc đã tái vận hành, với 65% công nhân trở lại làm việc - tờ Nhật báo Hồ Bắc ngày 3/4 đưa tin.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại