Sau 10 năm, TQ mới lại chứng kiến bầu không khí trang nghiêm hiếm thấy trong 3 phút mặc niệm

Tất Đạt |

Người dân Trung Quốc đã mặc niệm những người tử vong trong đại dịch COVID-19 vào 10 giờ sáng nay.

Sáng ngày hôm nay (4/4), Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham gia lễ mặc niệm toàn quốc để tưởng nhớ những người đã qua đời trong đại dịch COVID-19 ở nước này.

Bắt đầu từ 10 giờ sáng (giờ địa phương), người dân Trung Quốc trên khắp cả nước bắt đầu dừng mọi hoạt động và mặc niệm trong 3 phút. Trong lúc đó, tiếng còi từ tàu hỏa, xe ô tô và tàu thủy vang lên.

Trong buổi mặc niệm, ông Tập Cận Bình cùng một số quan chức cấp cao khác của Trung Quốc như ông Lí Khắc Cường, Vương Hỗ Ninh, Triệu Lạc Tế, Hàn Chính và Vương Kỳ Sơn đều mặc y phục đen, đen hoa trắng trên ngực.

Các cơ quan chính phủ và tư nhân ở Trung Quốc đều treo cờ rủ trong ngày hôm nay. Mọi hoạt động vui chơi giải trí cũng tạm hoãn.

Sự kiện ngày hôm nay ở Trung Quốc cũng trùng với lễ Thanh minh hàng năm, khi người dân thể hiện sự tưởng nhớ đối với tổ tiên và người thân đã khuất.

Trước đó, ngày 3/4, Bắc Kinh đã thông báo rằng ngày 4/4 sẽ là ngày mặc niệm những "anh hùng" và "đồng bào" của họ đã tử vong trong đại dịch. Hiện tại, Trung Quốc đang bắt đầu nới lỏng các giới hạn di chuyển và cho phép người dân đi làm trở lại.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc vẫn khuyến nghị người dân nên tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng chống để ngăn dịch tái bùng phát. Các biện pháp này bao gồm hạn chế số người tập trung, hoãn việc thăm viếng mộ ở những vùng có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, và khuyến khích sử dụng dịch vụ "thăm viếng online".

Sau 10 năm, TQ mới lại chứng kiến bầu không khí trang nghiêm hiếm thấy trong 3 phút mặc niệm - Ảnh 1.

Ảnh: CCTV

Buổi lễ mặc niệm ở Trung Quốc ngày 4/4

Từ khi COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán vào cuối năm ngoái, Trung Quốc đã ghi nhận 81.639 ca nhiễm và 3.326 ca tử vong do dịch bệnh. Gần 3.400 y bác sĩ đã bị nhiễm bệnh và nhiều người không qua khỏi.

Mặc niệm toàn quốc không phải là sự kiện thường thấy ở Trung Quốc. Những lần trước đây, Trung Quốc tổ chức mặc niệm 69.181 người thiệt mạng trong trận động đất Tứ Xuyên tháng 5/2008, động đất Ngọc Thụ tháng 4/2010 và lở đất ở Cam Túc tháng 8/2010.

Mặc dù mắc một số sai lầm trong những ngày đầu dịch bùng phát, Bắc Kinh sau đó đã kêu gọi "cuộc chiến nhân dân" chống lại dịch bệnh và ca ngợi những y bác sĩ trên tiền tuyến là "những thiên thần áo trắng".

Tháng trước, ông Tập đã tới Vũ Hán và khẳng định thành công của Trung Quốc trong việc "xoay chuyển tình thế" giữa những thời điểm khó khăn nhất.

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc mới đây đã truy tặng "liệt sĩ" đối với 14 người tử vong trong cuộc chiến chống COVID-19. Trong số đó, có 12 người là y bác sĩ, bao gồm bác sĩ Lý Văn Lượng - người đầu tiên đưa ra cảnh báo về sự xuất hiện của chủng virus mới.

Hiện tại, Trung Quốc cho biết đã kiểm soát được dịch bệnh nội địa với nhiều ngày không phát hiện thêm ca nhiễm mới trong nước. Trong khi đó, các ca nhiễm mới tại Trung Quốc chủ yếu là các công dân từ vùng dịch ở nước ngoài trở về.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc gỡ bỏ phong tỏa có thể tồn tại nguy cơ dịch tái bùng phát và gây ra đợt dịch thứ hai còn nguy hiểm hơn đợt dịch đầu tiên.

Sau 10 năm, TQ mới lại chứng kiến bầu không khí trang nghiêm hiếm thấy trong 3 phút mặc niệm - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại