1 biểu hiện đặc trưng của người càng sống càng hưởng phúc dày, cuộc đời an yên, viên mãn

Khánh An |

Hãy xem đó là đặc điểm gì và bạn có sở hữu đặc điểm đó hay không nhé.

Con người sống trên thế giới này, vui và buồn luôn là vấn đề tâm lý.

Mọi thứ luôn có hai mặt, nếu bạn chỉ luôn thấy được mặt xấu, bạn sẽ trở nên sa sút, tràn đầy năng lượng tiêu cực. Cứ theo đà đó, bạn bắt đầu chối bỏ bản thân, cảm thấy cuộc sống không có chỗ mình, sống quá mệt mỏi, cuộc đời không còn gì để thiết tha nữa.

Tôi từng đọc được một khảo sát như sau: Một nghiên cứu của Mỹ tiến hành theo dõi nghiên cứu 700 người già trăm tuổi, họ phát hiện người sống thọ chỉ có một điểm chung.

Bí quyết sống lâu không liên quan đến ăn uống, thói quen hay cách dưỡng sinh mà nằm ở việc có một trạng thái tâm lý tốt.

1. Chỉ cần có trạng thái tâm lý tốt là sẽ sống lâu

Nhà rộng ngàn gian, đêm ngủ chỉ cần một chiếc giường; sơn hào hải vị, ngày ăn chỉ cần ba bữa.

Ông Trương Tồn Hợp, 115 tuổi là người đàn ông sống thọ nhất tỉnh Sơn Đông. Khi được hỏi làm cách nào để sống thọ, ông mỉm cười, lặng lẽ nói: "Sống không tranh giành, người tốt cả đời bình an."

Trong ấn tượng của con cái, người cha này chưa từng tranh giành với người khác, thà để mình chịu thiệt chứ không chịu làm tổn thương người khác.

Có một năm nọ chia nhà, căn nhà chia cho ông vừa nhỏ vừa ở khu rẻ tiền. Ông chẳng phàn nàn gì, còn nói với các con: "Con người sống trên đời không thể phát tài nhờ tài sản người khác cho, nên tự mình kiếm lấy."

1 biểu hiện đặc trưng của người càng sống càng hưởng phúc dày, cuộc đời an yên, viên mãn - Ảnh 2.

Thứ không phải của mình thì không đòi hỏi; thứ là của mình thì mặc sức mà hưởng thụ.

Biết thoả mãn với những gì đang có sẽ dễ dàng có được niềm vui, đó chắc chắn là liều thuốc tốt cho tâm hồn, giúp chúng ta tạo dựng trạng thái tâm lý tốt giữa cuộc sống phức tạp rối ren.

2. Không phiền muộn, không tức giận

Một báo cáo nghiên cứu cho thấy: Người sống thọ 15% do gene, yếu tố xã hội chiếm 10%, điều kiện y tế chiếm 8%, điều kiện khí hậu chiếm 7%, 60% còn lại do bản thân quyết định, trong số trạng thái tâm lý là yếu tố được xếp hạng đầu tiên.

Phương Tây có một câu ngạn ngữ: Không phiền muộn, không tức giận, không phải dùng máy đo huyết áp. Bởi vậy, làm người hãy cứ ngu ngơ, cứ phóng khoáng, cứ rộng lòng đi.

Có một trạng thái tâm lý tốt, cuộc sống có căng có chùng đúng độ thì mới được nhẹ lòng.

3. Bớt lo lắng, biết buông bỏ

Cuộc đời giống như con đường, gánh gồng càng nhiều thứ thì bước đi sẽ càng mệt mỏi. Chỉ khi biết buông bỏ mới bước đi ung dung được.

Trên chuyến tàu cao tốc nọ, một ông cụ bất cẩn làm rơi một chiếc giày mới mua ra ngoài cửa sổ. Mọi người xung quanh thấy xót của, không ngờ ông cụ lại ném luôn chiếc giày còn lại ra khỏi cửa sổ. Hành động này khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên.

Ông cụ giải thích: "Một chiếc giày dù có đắt như thế nào thì cũng chẳng còn tác dụng với tôi. Nếu có ai nhặt được cả đôi giày, nói không chừng anh ta còn đi được."

Thật ra trong rất nhiều người hợp, con người ta không nên nghĩ ngợi quá nhiều, vừa mệt mỏi vừa vô vị.

4. Sự lạc quan có thể luyện tập mà thành

Cuộc đời con người không thể suôn sẻ mãi, khó tránh gặp phải những thời điểm không như ý muốn.

Điều chỉnh tâm trạng, thẳng thắn đối mặt với những khó khăn và bất lợi gặp phải trong cuộc sống, có vậy mới sống tự tin, thoải mái và tràn đầy mong đợi vào tương lai.

Có một đôi vợ chồng lái xe về nhà, người vợ bất cẩn tông xe vào trụ nước cứu hoả, cuối cùng làm đổ cả trụ nước đó. Sau khi hai vợ chồng xác định đối phương đều không sao, họ đứng trước chiếc xe méo mó, vui vẻ chụp hình kỷ niệm.

1 biểu hiện đặc trưng của người càng sống càng hưởng phúc dày, cuộc đời an yên, viên mãn - Ảnh 4.

Về sau đôi vợ chồng này khi trả lời phỏng vấn đã nói rằng, họ ghi lại hết những tình huống khó xử đã trải qua cùng với nửa kia của mình để làm kỷ niệm, bởi những việc ấy có thể khiến họ cười cả đời.

Như nhà thơ nổi tiếng của nước Anh Lord Byron từng nói: "Người bi quan tuy sống nhưng như đã chết, người lạc quan sống mãi không già." Bạn đối xử với cuộc sống bằng thái độ nào thì cuộc sống sẽ đáp trả lại bạn bằng cách ấy.

5. Điều trị bởi thuốc thang không bằng điều trị bởi ăn uống, điều trị bởi ăn uống không bằng điều trị bởi tâm lý

Thuốc có tốt cũng không bằng ăn uống hợp lý, ăn uống có hợp lý ra sao cũng không bằng có trạng thái tâm lý vui vẻ. Dưới đây là cách để duy trì trạng thái tâm lý tốt, mong bạn hãy ghi nhớ bài thuốc "điều trị tâm lý" này.

1. Nụ cười là chất dinh dưỡng

Cười có thể giảm huyết áp, cười còn có thể giải toả áp lực, giảm bớt cảm giác uể oải; cười có thể kích thích cơ thể tiết ra dopamine, tạo cảm giác vui vẻ cho con người. Chúng ta nên tiếp xúc với những người hài hước, xem phim hài, phim hoạt hình, nghe kịch nói nhiều thêm.

2."Điều trị bằng ngôn ngữ" là thuốc đặc hiệu

Bác sĩ chăm sóc sức khoẻ của Nhà Trắng (Mỹ) từng cho Tổng thống Bush một bài thuốc: Điều trị bằng ngôn ngữ.

Mỗi tuần giao tiếp với người thân ít nhất 15 tiếng trở lên; giữa vợ chồng mỗi ngày ít nhất phải giao tiếp 2 tiếng, bao gồm việc cùng ăn tối hoặc ăn trưa.

Nhờ trao đổi nhiều, giao tiếp nhiều, biện pháp điều trị bằng ngôn ngữ cũng khiến trạng thái tâm lý tốt lên.

3. Bạn bè là "thuốc bất lão"

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Người có nhiều bạn bè trung bình sống thọ thêm 7 năm. Bởi vậy, đừng suốt ngày ru rú trong nhà, thay vào đó hãy cố gắng mở rộng các mối quan hệ của mình, gặp mặt bạn bè nhiều hơn, phát triển quan hệ xã hội của chúng ta.

4. Khoan dung là van điều khiển

Khi con người sống trong xã hội, việc chịu thiệt thòi, bị hiểu lầm, chịu ấm ức là không thể tránh khỏi. Đối diện với những điều ấy, lựa chọn sáng suốt nhất là học được cách khoan dung.

1 biểu hiện đặc trưng của người càng sống càng hưởng phúc dày, cuộc đời an yên, viên mãn - Ảnh 6.

Một người không biết khoan dung, chỉ biết đòi hỏi khắt khe với người khác rất dễ rơi vào vòng tuần hoàn ác tính của sức khoẻ.

Học được cách khoan dung đồng nghĩa với việc lắp cho mình một chiếc van điều khiển tâm lý.

5. Không màng danh lợi là liều thuốc miễn dịch

Cứ hờ hững việc nhỏ, rõ ràng với việc lớn. Cứ suốt ngày tính toán mấy chuyện vặt vãnh sẽ chỉ khiến ta thêm bận lòng.

Khi gặp phải chuyện không như ý, cứ mở lòng, rộng lượng, giữ tâm trạng vui vẻ và tự biết hài lòng.

Một triết gia từng nói: "Trạng thái tâm lý của bạn chính là chủ nhân của bạn."

Trong đời thực, chúng ra không thể kiểm soát cảnh ngộ của mình, nhưng có thể kiểm soát trạng thái tâm lý của mình; chúng ra không thể thay đổi người khác, nhưng có thể thay đổi bản thân.

Cuộc đời rất dài, cần học được cách tự điều chỉnh, giải toả áp lực và tìm kiếm niềm vui trong những ngày khó khăn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại