Lý do cần phải thải độc
Ngoài các chất độc mà môi trường bên ngoài tác động xấu đến cơ thể, bản thân cơ thể cũng có thể sản sinh ra chất độc.
Ví dụ, khi đường ruột bài tiết và chuyển hóa thức ăn, sẽ sản sinh ra các chất độc và lưu lại trong đường ruột, nếu trong thời gian quá lâu, một số vi khuẩn có thể phá vỡ các protein, sản xuất ra các chất độc hại như peptide, amin, amoniac, hydrogen sulfide và một lượng nhỏ indol và các chất độc hại khác.
Trong điều kiện và tình huống bình thường, chúng sẽ được hấp thụ trở lại vào máu, có thể chuyển hóa, giải độc trong gan, và do đó không làm hại sức khoẻ.
Tuy nhiên, sự tích tụ các chất độc hại trong một thời gian dài, cơ thể không thể đào thải kịp thời, nó có thể gây ra tình trạng tự nhiễm độc. Bất kỳ bộ phận nào như da, tế bào não, gan, các mô và các cơ quan khác sẽ đều có nguy cơ bị tấn công bởi các độc tố.
Muốn thải độc, chúng ta nên ăn gì?
1. Cải bắp
Bắp cải chứa một lượng lớn chất cellulose, không chỉ giúp cho đường ruột hoạt động thuận lợi hơn, mà còn có thể phát huy vai trò giải độc, thúc đẩy sự hấp thụ protein động vật một cách hiệu quả hơn.
2. Cần tây
Cần tây giúp trung hòa lượng axit uric trong máu quá mức, có tác dụng cân bằng gan, giải nhiệt, khỏe lá lách, lợi ẩm. Cần tây rất giàu chất xơ, có thể giúp nam giới tiêu hóa thuận lợi, thúc đẩy nhu động ruột, pha loãng độc tố đường ruột.
3. Ngồng rau diếp
Loại rau này có tác dụng giải nhiệt sinh nước bọt vô cùng hiệu quả, có tác dụng thanh lọc và làm dịu mát tim, đường ruột, dạ dày, khử mùi hôi, làm mát máu và cầm máu. Nam giới uống rượu quá nhiều thì nên ăn ngồng rau diếp, có thể cải thiện hệ tiêu hóa và chức năng gan.
4. Củ cải
Củ cải có tác dụng thanh nhiệt sinh tân (dịch, nước bọt) giúp giảm tiêu hóa trì trệ, khai thông dạ dày, khỏe lá lách, thuận khí tiêu đờm.
Nam giới mắc chứng khó tiêu, trướng bụng, tiêu hóa kém, không thèm ăn thì có thể uống nước sinh tố củ cải sống.
Chất dầu mù tạt trong củ cải có thể thúc đẩy nhu động ruột, tăng sự thèm ăn và giúp tiêu hóa thuận lợi. Chất amylase trong củ cải cũng có thể phá vỡ tinh bột và chất béo trong thực phẩm để giúp cơ thể có thể hấp thụ hoàn toàn.
5. Táo
Trong táo có chất xơ tốt, có lợi cho sự vận động của dạ dày, đường ruột, giúp nam giới đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Chất canxi trong táo giúp chuyển hóa muối thừa trong cơ thể và giúp loại bỏ chứng phù nề do độ mặn cao.
*Theo Health/Sina
Xem thêm:
7 thực phẩm nên tránh ăn vào buổi trưa