Bác sĩ Lộ Chí Chính (1920-2023) là một bậc thầy về y học cổ truyền Trung Quốc. Ông là bác sĩ trưởng của Học viện Khoa học Y học Trung Quốc, bắt đầu nghiên cứu lâm sàng về y học cổ truyền Trung Quốc từ tháng 2 năm 1939.
Bác sĩ Lộ nổi tiếng là người có sức khỏe tốt. Khi đã ở tuổi 90, bác sĩ vẫn còn minh mẫn và khỏe mạnh. Có thể nhiều người sẽ thấy khó tin, nhưng khi đó tim và mạch máu não của bác sĩ Lộ vẫn được đánh giá là tốt tương đương với một người đàn ông trung niên 40 tuổi. Đó là thành quả của vài chục năm chăm chỉ nuôi dưỡng bản thân.
Một trong những bí quyết giữ sức khỏe tốt của bác sĩ Lộ đó là ăn gừng vào buổi sáng. Bác sĩ đã có thói quen này suốt 40 năm.
Từ xa xưa, người ta đã nói rằng gừng có thể chữa được mọi loại bệnh. Khẩu phần ăn quanh năm của Khổng Tử không thể tách rời khỏi gừng. Bác sĩ Lộ rất ngưỡng mộ quan điểm của Khổng Tử và cho rằng gừng rất cần thiết để bổ tỳ vị, duy trì sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.
Theo bác sĩ, gừng có vị cay nồng, tính ấm, làm ấm phổi, giảm ho, giải độc. Đồng thời có tác dụng đánh thức dạ dày, khai thông lá lách, tăng cảm giác thèm ăn...
Mỗi khi thời tiết thay đổi, khí hậu trở lạnh, ăn vài lát gừng có thể làm giảm cảm lạnh, làm ấm lá lách và dạ dày...
Mùa hè thời tiết nóng bức, ăn nhiều đồ lạnh khiến cơ thể dư thừa dương khí, lúc này ăn vài lát gừng có thể bảo vệ lá lách và dạ dày một cách hiệu quả. Vì vậy, người xưa có câu “ăn củ cải vào mùa đông và gừng vào mùa hè sẽ không cần thầy thuốc kê đơn”.
Ngoài ra, gừng còn có tác dụng bồi bổ não, thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn ngừa và điều trị xơ cứng động mạch, có tác dụng chống lão hóa. Gừng có nhiều công dụng như vậy, bảo sao bác sĩ Lộ rất yêu thích, thậm chí còn mang gừng đi ngâm giấm để gia tăng hương vị và thúc đẩy lợi ích. Bác sĩ Lộ Chí Chính cho biết bản thân mình trước đây thường bị đầy bụng, khó tiêu, kể từ khi ông dùng gừng ngâm giấm thì tình trạng bệnh đã được xử lý. Theo vị bác sĩ, khó tiêu, đầy bụng lâu ngày sẽ khiến các bệnh về lá lách, dạ dày phát triển.
Ngoài ra, vị bác sĩ còn có thói quen súc miệng bằng nước gừng nóng mỗi sáng.
“Sáng ăn ba lát gừng tốt hơn canh nhân sâm”, vậy ăn gừng vào buổi tối thì sao?
Không chỉ bác sĩ Lộ mà nhiều người đều cho rằng nên ăn gừng vào buổi sáng. Ăn gừng vào thời điểm này rất tốt để bổ sung năng lượng dương, sảng khoái đầu óc.
Ăn gừng vào buổi sáng tốt như vậy, còn buổi tối thì sao? Theo bác sĩ, ăn gừng vào ban đêm sẽ dễ tiêu hao khí nên không thích hợp để bổ sung năng lượng. Dương khí trong người thu lại vào buổi tối, âm khí trong cơ thể nhiều hơn, tính nóng của củ gừng sẽ phát huy tác hại, gây ra đau bụng, khó ngủ, nóng trong. Do đó, tốt nhất buổi tối không nên ăn gừng.
Ngoài ra, những người âm hư, hỏa nóng hoặc mắc các bệnh nhọt, viêm phổi, áp xe phổi, lao phổi, loét dạ dày, viêm túi mật, viêm bể thận, trĩ lâu ngày không nên ăn gừng. Nếu không sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.
Một số bài thuốc từ củ gừng
Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội) cho biết, củ gừng có tác dụng chữa bệnh nhờ chứa thành phần tinh dầu, tinh bột, chất cay.
- Điều trị cảm cúm: Dùng gừng tươi 20g, kinh giới 20 - 30g, tử tô diệp 20 - 30g, trà 30g. Đem tất cả các vị sắc lấy nước, thêm đường đỏ khuấy đều, uống. Dùng rất tốt cho người bị ngoại cảm phong hàn (cảm cúm).
- Chống nôn, tốt cho người say tàu xe: Trước khi lên xe, nếu ăn một lát gừng tươi nhỏ, bạn có thể hạn chế được tình trạng nôn mửa do say xe.
- Tăng cường bản lĩnh quý ông: Hãm gừng với nước nóng, sau đó thêm ít chanh và mật ong để có cốc trà thơm nồng. Loại nước này tốt cho đàn ông bị yếu sinh lý.
- Trị viêm đường hô hấp: Những người bị ho hen, viêm họng... nên ăn một bát cháo nóng nấu với gừng hoặc ly trà gừng nóng.
- Trị trúng gió: Dùng gừng để đánh gió cũng có tác dụng bởi gừng tính ấm, việc đánh gió bằng gừng giúp người bệnh gia tăng sức đề kháng, mau hết bệnh.
- Bong gân, sưng đau do ngã: Lấy gừng tươi giã nát với ít muối bó vào chỗ đau, để qua đêm sẽ giảm.