Trứng luộc và trứng rán, món nào nhiều dinh dưỡng hơn?

N.Hà/VOV.VN (Biên dịch) |

Khi nói đến công thức làm món trứng, có hai món ăn được yêu thích phổ biến là trứng luộc và trứng rán. Nhưng bạn có biết loại nào cung cấp dinh dưỡng vượt trội và loại nào tốt hơn không? Dưới đây là những phân tích chi tiết sẽ giúp bạn xác định món nào trong hai món ăn này tốt cho sức khỏe.

Trứng là thực phẩm chứa chất dinh dưỡng cần thiết

Trứng là một trong những thực phẩm chủ yếu và được mọi người lựa chọn. Trong trứng có chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Một quả trứng chứa khoảng 72 calo, 6 gam protein và 5 gam chất béo lành mạnh, bao gồm cả axit béo omega-3. Chúng rất giàu protein chất lượng cao, cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho việc phát triển cơ bắp. Với các chất dinh dưỡng đa dạng, trứng góp phần đáng kể vào chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng.

Trứng luộc và trứng rán, món nào nhiều dinh dưỡng hơn? - Ảnh 1.

Trứng là thực phẩm chứa chất dinh dưỡng cần thiết

So sánh dinh dưỡng từ trứng luộc và trứng chiên

Trứng là nguồn protein hoàn chỉnh, thúc đẩy quá trình phục hồi và tăng trưởng cơ bắp. Chúng chứa vitamin D, B12 và riboflavin, cần thiết cho việc sản xuất năng lượng và sức sống tổng thể. Chúng rất giàu choline hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển của não, đặc biệt là khi mang thai. Những chất chống oxy hóa trong trứng có lợi cho sức khỏe của mắt, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Bỏ qua những lo ngại, việc ăn trứng vừa phải không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tim mạch. Chúng chứa chất béo không bão hòa lành mạnh và có thể giúp tăng mức cholesterol tốt.

Trứng luộc

Trứng luộc là một lựa chọn đơn giản và bổ dưỡng. Một quả trứng luộc lớn chứa khoảng 78 calo, cung cấp sự cân bằng tốt về protein, chất béo cũng như các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Khi luộc sẽ bảo toàn hầu hết các chất dinh dưỡng trong trứng, vì thế nó luôn là sự lựa chọn tiện lợi cho một bữa ăn nhanh chóng và tốt cho sức khỏe.

Trứng luộc cũng rất giàu protein chất lượng cao, chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần để tăng trưởng và phục hồi tối ưu. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin B12, D và riboflavin tuyệt vời, thúc đẩy sản xuất năng lượng và hỗ trợ sức khỏe của xương. Ngoài ra, trứng luộc còn chứa choline, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển của não.

Trứng chiên

Món trứng tráng tuy ngon, nhưng việc chế biến sẽ liên quan đến các nguyên liệu bổ sung như phô mai, rau và đôi khi là thịt. Thành phần dinh dưỡng của món trứng tráng có thể khác nhau tùy theo thành phần của nó.

Trứng luộc và trứng rán, món nào nhiều dinh dưỡng hơn? - Ảnh 3.

Mặc dù món trứng tráng có thể cung cấp hàm lượng protein cao hơn do có thêm các thành phần bổ sung khác, nhưng chúng cũng có thể chứa nhiều calo và chất béo không lành mạnh, đặc biệt nếu nấu với quá nhiều dầu hoặc bơ. Tuy nhiên, món trứng tráng sẽ là sự kết hợp của nhiều các chất dinh dưỡng đa dạng từ rau và protein nạc, nâng cao giá trị dinh dưỡng tổng thể của bữa ăn.

So sánh dinh dưỡng

Xét về mặt dinh dưỡng thuần túy, trứng luộc vẫn giữ được phần lớn vị ngon tự nhiên vì được nấu chín mà không cần thêm chất béo hoặc thành phần nào. Quá trình luộc sẽ bảo toàn protein và chất dinh dưỡng của trứng. Mặt khác, món trứng tráng, mặc dù có khả năng giàu protein và chất dinh dưỡng bổ sung từ các thành phần bổ sung, nhưng chứa nhiều calo và chất béo bão hòa hơn do dầu ăn và các thành phần bổ sung có hàm lượng calo cao khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại