TIN TỐT LÀNH 9/2: Công lý cho bé Nhật Linh từ 300.000 chữ ký và Thủ tướng rà soát lại "cơn mưa" giáo sư, phó giáo sư

Hoàng Anh Tú |

TIN TỐT LÀNH 9/2: Công lý cho bé Nhật Linh từ 300.000 chữ ký và Thủ tướng rà soát lại "cơn mưa" giáo sư, phó giáo sư
TIN TỐT LÀNH 9/2: Công lý cho bé Nhật Linh từ 300.000 chữ ký và Thủ tướng rà soát lại "cơn mưa" giáo sư, phó giáo sư
Anh Lê Anh Hào, cha bé Lê Thị Nhật Linh, xin chữ ký tại một nhà ga ở Chiba. Ảnh: SANKEI.

Một cuối tuần ngập tràn tin tốt lành! Tổng Bí thư dù có "đụng chạm đến đồng chí, anh em" thì cũng phải diệt giặc nội xâm. Thủ tướng yêu cầu rà soát lại vụ việc "cơn mưa" giáo sư, phó giáo sư đồng thời nhắc các tham tán thương mại: "Giờ không dối trá được nữa đâu"… Và đặc biệt, bố mẹ bé Nhật Linh đã thu được hơn 300.000 chữ ký đòi công lý cho bé Nhật Linh!

1. Tổng Bí thư diệt giặc nội xâm - Thủ tướng yêu cầu rà soát lại "cơn mưa" giáo sư - phó giáo sư

Theo dòng thời sự nhiều khi cũng chóng mặt vì tần suất xuất hiện những sự vụ ầm ĩ ngày càng dày đặc. Chuyện U23 chưa ngớt phím đã thấy dân tình kháo nhau chuyện thiên nga.

Các giáo sư, nhà khoa học còn đang tranh cãi chuyện thiên nga có nên thả ở Hồ Gươm không thì ngay trong đêm thiên nga đã bị chuyển sang hồ Thiền Quang.

Kẻ theo dõi tin tức thời sự như tôi thú thực là nhiều phen "việt vị" vì tin tức vừa "hot" chiều qua, sáng nay đã thành tin nguội.

Những tin tức tốt lành thật sự thường có rất nhiều sức sống, và "sức nóng" của nó lan toả rất lâu.

Như chiến thắng của U23 Việt Nam, có đến ra Giêng mọi người vẫn cứ bàn luận và được truyền cảm hứng từ nó. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng hân hoan chia sẻ: "Không khí những ngày cuối năm với sự hào hứng lớn từ chiến thắng của đội tuyển U23 tại giải vô địch U23 châu Á với "cờ đỏ rợp trời, cờ đỏ rợp đất, cờ đỏ rợp lòng người". Đó là thứ cảm xúc trào dâng rất tự nhiên, niềm tự hào không cần che giấu của mỗi người Việt Nam trong những ngày này.

Ngay trong thời khắc hào hứng đó, Tổng Bí thư vẫn không quên nhắn nhủ không nên chủ quan, lơ là "ngủ quên trên vòng nguyệt quế". Để xã hội ngày càng nhiều tin tốt lành hơn, không thể buông lơi cuộc chiến chống tham nhũng. 

"Cuộc chiến chống tham nhũng rất cam go, phức tạp, như Bác Hồ nói là "chống giặc nội xâm" - thứ "giặc" còn khó chống hơn "giặc ngoại xâm" vì nó đụng đến anh em, đồng chí của chúng ta"- Tổng bí thư nói trong cuộc gặp với giới trí thức, văn nghệ sĩ dịp đón Xuân Mậu Tuất.

Vì sự tồn vong của chế độ, sự giàu mạnh của dân tộc, quốc gia, khó mấy cũng phải chống bằng được tham nhũng. Không phải một lần, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định quyết tâm này. 

Với những diễn biến nóng liên tục cả trong những ngày giáp Tết, chúng ta có quyền hy vọng cuộc chiến chống nội xâm sẽ đi đến đích thắng lợi.

Một "cơn mưa" giáo sư- phó giáo sư với hơn 1.200 hồ sơ đạt chuẩn chức danh này từ 1.537 hồ sơ đăng ký.

Theo lẽ thường thì càng có nhiều giáo sư, phó giáo sư thì càng vui và càng tốt, nhưng chỉ trong một đợt xét tuyển thôi mà hơn 1.200 hồ sơ đạt tiêu chuẩn thì quả là con số khiến nhiều người ái ngại.

Nhất là nó lại rơi vào một thời điểm quá nhạy cảm: Trước khi thay đổi quy chế quy định tiêu chuẩn mới. Nó giống như một "chuyến tàu vét", một "hoàng hôn nhiệm kỳ". Hàng ngàn giáo sư, phó giáo sư thì hẳn phải gọi là một "cơn mưa".

Thế nên khi Văn phòng Chính phủ truyền đạt yêu cầu rà soát lại từ Thủ tướng thì đó hẳn là một Tin Tốt Lành. Để nếu đúng - đạt thì niềm vui vì thành quả nghiên cứu, bộ mặt giáo dục của đất nước sẽ trọn vẹn, chính đáng hơn.

Bằng nếu đúng nghĩa một "chuyến tàu vét" mang tính cơ hội thì quả thực đáng buồn.

Chúng ta giáo dục gì lũ trẻ khi mà chính người lớn cũng chạy đua thành tích, "dán nhãn" bản thân như thế? Chúng ta ăn nói thế nào với lũ trẻ về những cái gọi là "giáo sư đáng kính" vốn là những kẻ tranh thủ "chuyến tàu vét" giành cho được cái mác giáo sư, phó giáo sư?

Ngay từ khi còn là Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Phúc đã từng có câu nói rất nổi tiếng mà mọi người vẫn thường nhắc lại khi nói về cán bộ công chức sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về.

Vừa hôm trước, Thủ tướng trong cuộc họp hội nghị các tham tán thương mại của Bộ Công Thương lại một lần nữa nhắc đến những trường hợp "hy sinh đời bố, củng cố đời con" khi thân làm tham tán không lo việc nước mà chỉ chăm chăm vun vén việc nhà.

TIN TỐT LÀNH 9/2: Công lý cho bé Nhật Linh từ 300.000 chữ ký và Thủ tướng rà soát lại cơn mưa giáo sư, phó giáo sư - Ảnh 1.

Đi làm tham tán chẳng qua để lo cho con ăn học bên đó. Và một lần nữa, ông lại có một câu "móc hàm" các cán bộ yếu kém: "Giờ làm dối trá không được đâu.

Thay vào đó cần phải khẳng định thương hiệu, chất lượng sản phẩm Việt Nam trên trường quốc tế. Có như vậy thương vụ đi ra ngoài mới mạnh miệng được. Chứ anh mạnh miệng mà sản phẩm trong nước bơm tạp chất thì sao được". (đọc tin chính)

2. Công lý cho bé Nhật Linh và công lý trong nhiều vụ việc khác

Hơn 300.000 chữ ký đòi công lý được thực thi với vụ án bé Nhật Linh bị bắt cóc - xâm hại và giết. Trước đó, như trong một bản Tin Tốt Lành tôi đã đề cập đến việc cha mẹ bé Nhật Linh kêu gọi 50.000 chữ ký trước ngày 20/2/2018.

Đó là một trong những bản Tin Tốt Lành khiến nhiều độc giả rơi nước mắt và lan toả đi cùng làn sóng kêu gọi góp tay cùng ký. Cho đến hôm qua, 8/2, cha mẹ bé Nhật Linh cho biết đã thu thập được hơn 300.000 chữ ký.

Từ nay đến 20/2 hẳn là sẽ còn hàng trăm ngàn chữ ký nữa được chuyển đến cha mẹ bé.

Thế mới thấy sức mạnh của cộng đồng lớn đến thế nào. Việc ký ấy cho dẫu còn nhiều vấn đề như "kêu gọi án tử hình" hay thế nào đi nữa thì mỗi người khi ký hoặc không ký đều là tự nguyện và tự chịu trách nhiệm.

Chúng ta nên tôn trọng nhau thay vì áp đặt quan điểm của mình lên người khác. Bản thân tôi thật mong đây trở thành "án lệ" cho những kẻ xâm hại tình dục trẻ em với cả ở chính đất nước của chúng ta. (đọc tin chính)

Công lý phải được thực thi chứ công lý đừng chỉ là… "Cô Đẩu". Thế nên việc huyện Hoằng Hoá xử xã Hoằng Phong vụ "xin lại" 15% tiền hỗ trợ lũ lụt của dân để lo "chè nước, đi lại, giấy tờ" cho xã quả thực là một Tin Tốt Lành.

Số tiền "xin lại" ấy đã được hoàn trả lại cho người dân và hy vọng UBND huyện Hoằng Hoá cũng sẽ sớm "xin lại" cái ghế của các cán bộ xã phản cảm ấy. Một kiểu tham nhũng chứ là gì? (đọc tin chính).

Và nào, cuối tuần rồi, chia sẻ những tin tốt lành ấm áp nào!

 Đầu tiên là chuyện Táo Quân hôm qua với hình ảnh nhiều bạn trẻ bất chấp gió trên cầu, thời tiết 16 độ C rét run nhưng vẫn cầm biển kêu gọi mọi người thả cá đừng thả cả túi nilon.

Cô bạn tôi viết trên status của mình: Nhìn các em nhợt nhạt vì lạnh nhưng vẫn kiên trì góp sức thay đổi ý thức của người dân hy vọng mọi người hãy ủng hộ và đừng thả cá thả cả túi nilon.

Thế nên những hình ảnh này hẳn ấm lòng nhau lắm lắm về một thế hệ trẻ Việt Nam (đọc tin chính).

Những "bốt điện nở hoa" thế này hẳn cũng khiến đường phố vào Xuân trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết (đọc tin chính)

Hay những hình ảnh tặng quà Tết cho người dân nghèo Cao Bằng cũng khiến chúng ta ấm lòng xiết bao (đọc tin chính)

Rồi câu chuyện này nữa: Người con đi bộ 2km mua cho mẹ bát cháo rồi tận tuỵ ngồi đút cho mẹ ăn cũng lan toả lòng hiếu thuận vô cùng (đọc tin chính)

Và cuối cùng, hình ảnh người thầy ẵm con của nữ sinh viên 2 tiếng đồng hồ trên bục giảng để mẹ của bé- sinh viên của thầy tập trung làm bài thi cũng khiến dân tình xuýt xoa. Bạn đã đọc bài viết đó chưa? (đọc tin chính)

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980