[TIN TỐT LÀNH 12/01] Thủ tướng: "Đừng tưởng dân không biết"!

Hoàng Anh Tú |

[TIN TỐT LÀNH 12/01] Thủ tướng: "Đừng tưởng dân không biết"!
[TIN TỐT LÀNH 12/01] Thủ tướng: "Đừng tưởng dân không biết"!
(Ảnh ghép có sử dụng nguồn của báo Chinhphu.vn)

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong bài viết gửi báo Tuổi Trẻ nói rằng: "Cứ đem lòng dân mà đo vận nước là luôn chính xác". Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong bài phát biểu tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận 2017 cũng nhấn mạnh: Mất dân là mất tất cả!

1. Đừng tưởng dân không biết - Cứ đem lòng dân mà đo vận nước.

Hôm 10/1/2018 vừa qua, trong hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận toàn quốc 2017 và triển khai nhiệm vụ 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: "Không ít cán bộ không sát dân, xa dân, nhũng nhiễu, tiêu cực, mất uy tín với nhân dân.

Đừng chủ quan là dân không biết các hoạt động của chúng ta".

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, việc đánh giá cán bộ, công chức phải lấy kết quả phục vụ và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo; tăng cường kiểm tra, thanh tra công vụ, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức có hành vi cửa quyền, tham nhũng, lãng phí, gây phiền hà cho nhân dân và doanh nghiệp.

Cán bộ phải thuyết phục người dân bằng việc nêu gương. Chính Phủ đang rất nỗ lực sửa trị chính bộ máy của mình với mục tiêu 2018 của ban dân vận là "Năm dân vận chính quyền".

Đừng tưởng dân không biết! Tôi tâm đắc với câu nói này, suy nghĩ này của Thủ tướng. Không có cơ quan giám sát nào, uỷ ban kiểm tra nào, đội ngũ thanh tra nào so bằng tai mắt của dân.

Năm 2017 vừa qua đã chứng kiến nhiều quan xã, thậm chí tổ dân phố làm sai bị phát hiện. Đấy chính là từ tai mắt của dân chứ đâu? Nhiều biệt phủ, con cái, họ hàng nhà quan cũng bị bêu gương, xử lý đều là từ tai mắt của dân.

Nhất là ở thời đại tự do Internet như hiện nay, cái tốt sẽ được lan toả, cái xấu không giấu được đi. Cứ đo lòng dân mà chấm điểm công chức, quan chức. Ai người được thương, ai kẻ bị ghét đều hai năm rõ mười từ chính lòng dân vậy.

Hôm đầu tuần, tôi đọc được bài viết của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết cho báo Tuổi Trẻ với nhan đề: Cứ đem lòng dân mà đo vận nước.

Tôi đọc mà tâm đắc, share lại trên FB của mình cũng nhận được cả ngàn like và mấy trăm lượt share. Nay biên lại những điều tâm đắc như món quà nhâm nhi đọc cuối tuần cho bạn đọc của tôi vậy:

"Nhìn lại lịch sử, các triều đại trị quốc tuy có khác nhau nhưng sự suy vong nói như Chu An, đều có nguyên nhân giống nhau như khuôn đúc, từ chỗ "không ưa lời nói thẳng, ghét người hiền, bỏ người tài, khinh dân, nghi ngờ kẻ sĩ, trọng dụng kẻ bất tài, vô đạo".

"Con đường đi tới quyền lực và đưa đất nước lên tới đỉnh cao hưng thịnh của các triều đại rất khác nhau, nhưng nguyên nhân suy vong thì chẳng khác nhau là mấy. Đó là do tài năng yếu kém và đạo đức suy đồi của những người cầm quyền.

Nhìn lại năm ngoái, phải khẳng định một điều, những gì Đảng ta đã làm trong công tác cán bộ và xây dựng Đảng là đúng với mong muốn và nguyện vọng của toàn dân.

Cũng cần khẳng định rằng việc phanh phui, gột rửa những nhem nhuốc, tiêu cực sẽ không dừng lại, mà từ đây, với niềm tin đã được xốc dậy, cả đất nước sẽ đồng lòng, chung sức diệt trừ giặc nội xâm.

Chẳng phải trong nhân dân, trong mỗi đảng viên đã luôn bất bình và phẫn nộ trước nạn tham nhũng, suy thoái? 

Chẳng phải chúng ta đã chứng kiến những kẻ có lòng tham vô đáy lợi dụng kẽ hở của chính sách, lạm dụng quyền lực để móc túi nhân dân, rồi chính những kẻ đó và bè cánh lại tìm mọi cách để "chui sâu, leo cao" hơn nhằm bảo đảm cho khối tài sản ăn cắp đó tiếp tục sinh sôi, nảy nở?

Nếu tình hình tham nhũng và suy thoái không được loại trừ, Đảng này, chế độ này, đất nước này sẽ đi về đâu? Người chép sử không bao giờ viết chữ "nếu".

Chính vì vậy mà ngay lúc này, Đảng và những người nắm giữ vai trò chèo lái đất nước phải kiên quyết hành động". (đọc tin chính)

[TIN TỐT LÀNH 12/01] Thủ tướng: Đừng tưởng dân không biết! - Ảnh 1.

Chúng ta đều đã thấy một vị Tổng Bí thư đang dốc lòng cho cuộc chiến chống "giặc nội xâm", một Thủ tướng luôn tất bật với việc sửa trị chính bộ máy hành chính của mình, nhiều lãnh đạo đã về hưu nhưng lòng vẫn ngay ngáy lo cho đất nước.

Chúng ta cũng đã thấy những quan chức cấp cao ra toà. Chừng đó có thể chưa đủ để người dân thoả mãn khi mà vẫn còn những "Vũ nhôm", Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Anh Minh, Vũ Đức Thuận, Trầm Bê, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm… khác nữa chưa bị lôi ra ánh sáng.

Nhưng tôi tin rằng năm 2018, 2019, 2020… lưới trời tuy thưa mà khó lọt, dưới ánh mặt trời mọi thứ đều bị phát lộ chừng nào chúng ta còn giữ được ngọn lửa này, tinh thần này.

Mất dân là mất tất cả! Cứ đem lòng dân mà đo vận nước! Tôi tin các lãnh đạo cao nhất đều nắm rõ điều đó để tiếp tục cuộc chiến đấu trường kỳ này!

2. Nhiều tin tốt lành để nhâm nhi cuối tuần

Đầu tiên phải nói đến vụ xử ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh đang thu hút sự chú ý của công luận.

Các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển, Lương Văn Hoà… đồng loạt nộp lại tiền khắc phục hậu quả. 

Tại phiên tòa sáng 11/1, đại diện PVC thông báo tính đến ngày 10/1/2018, PVC đã thu hồi lại được tiền thu hồi tạm ứng là hơn 1.240 tỷ đồng, nhiều hơn con số trong bản cáo trạng 1.115 tỷ.

Dù sao thì đây cũng là một Tin Tốt Lành bởi ngoài việc xử người tham ô, tham nhũng, làm sai gây thiệt hại nghiêm trọng theo đúng pháp luật thì việc thu hồi phần nào số tiền thất thoát cũng là một mục tiêu quan trọng không kém.

Trong khi chờ chấp thuận đơn từ chức, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn tiếp tục công việc của mình tận cùng với việc thu hồi giấy phép và đình chỉ ngay 48 bãi giữ xe trên quận 1 cho dù có đụng chạm với ai đi chăng nữa.

Tinh thần của ông Hải thực sự đáng trân trọng và xứng đáng là một Tin Tốt Lành cuối tuần này (đọc tin chính).

Việc làm của ông Hải lại càng khiến cho tin UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo 24 quận - huyện chậm nhất cuối tháng 3 phải ngừng hoạt động tất cả các bãi giữ xe trên vỉa hè toàn thành phố thành tin tốt lành.

Nó cho thấy rằng việc giải cứu vỉa hè không chỉ ở quận 1 và ông Đoàn Ngọc Hải không cô đơn (đọc tin chính).

Đà Nẵng đang nỗ lực trong việc giải quyết những hậu quả để lại từ những năm trước như resort, khách sạn bít kín lối ra biển, như biệt thự xây trái phép, như đất công sản bị Vũ nhôm chiếm dụng…

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đặt câu hỏi: "33 dự án kín hết 12 km bờ biển của dân mà chúng ta không có biện pháp quản lý và điều chỉnh quy hoạch thì cứ chấp nhận sai hay sao?".

Tự trả lời câu hỏi này, ông cho rằng doanh nghiệp chậm triển khai dự án chính là cơ hội để thành phố sửa sai.

"Giao đất đồng nghĩa với giao cả bờ biển như thế này thì hỏng", ông Nghĩa nói và yêu cầu Sở Tài Nguyên Môi trường rà soát dự án chậm triển khai để điều chỉnh quy hoạch, đưa các mục đích sử dụng công cộng ven biển cho dân.

"Nếu không chúng ta chậm tiếp một bước và không gỡ được", ông nói thêm.

Sau vụ nổ kinh hoàng ở Bắc Ninh, đồng loạt trên cả nước, nhiều cơ sở thu mua phế liệu đã tự nguyện giao nộp vật liệu nổ như chủ vựa phế liệu ở Khoái Châu, Haỉ Dương giao nộp lại hơn 2 tấn đầu đạn đang cất giấu.

Công an Hà Tĩnh cũng rà soát, kiểm tra và phát hiện tại cửa hàng phế liệu tại xã Thạch Hưng (Hà Tĩnh) một quả đạn súng cối 100mm còn nguyên thuốc nổ. (đọc tin chính)

TP Hồ Chí Minh tăng kênh giám sát cán bộ có biểu hiện suy thoái cũng là một Tin Tốt Lành lan truyền (đọc tin chính).

Và cuối cùng, trong nỗ lực cải cách giáo dục, môn Toán trong chương trình sửa đổi cũng sẽ loại bỏ các dạng bài tập lắt léo phục vụ thi cử mà thay vào đó là 21% tổng thời lượng môn bằng những bài toán mang nội dung ứng dụng cao. 

3. Bài hay dành đọc cuối tuần

Nhất định cuối tuần này dù bận rộn đến mấy bạn cũng nên vào link này (đọc tin chính) để đọc câu chuyện về con trai nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh. Tôi tin chắc rằng bạn sẽ không phí phạm thời gian đâu.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ

TIN NỔI BẬT SOHA

  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980