TIN TỐT LÀNH 8/1: Tân Hoa hậu H'Hen Niê bị "ném đá" và lời hứa của ông chủ Facebook

Hoàng Anh Tú |

TIN TỐT LÀNH 8/1: Tân Hoa hậu H'Hen Niê bị "ném đá" và lời hứa của ông chủ Facebook
TIN TỐT LÀNH 8/1: Tân Hoa hậu H'Hen Niê bị "ném đá" và lời hứa của ông chủ Facebook

Trong khi hôm nay, 2 phiên toà xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh ở Hà Nội và Phạm Công Danh, Trầm Bê ở TP HCM đều không còn vành móng ngựa nữa thì ngay trên mạng xã hội, đâu đó vẫn còn những tư duy "vành móng ngựa" dành cho các nghệ sỹ, hoa hậu, giáo sư, tiến sỹ… Và mới nhất, hoa hậu hoàn vũ H’ Hen Niê…

Trong khi, hàng nghìn người trẻ share nhau tin Viện huyết học Trung Ương đang thiếu nhóm máu O và hàng trăm người đã kéo nhau đi hiến máu thì vẫn còn đâu đó những cái share, status miệt thị phụ nữ…

Trước khi Mark Zuckerberg dùng thuật toán để "sửa chữa" Facebook, chính người dùng Việt mới là những người cần ngay lập tức sửa chữa lại tư duy của mình khi sử dụng mạng xã hội.

1. H’ Hen Niê đang tạo ra làn sóng unfriend trong cộng đồng mạng Việt

Đã thành thông lệ, ngay sau khi H’ Hen Niê đăng quang Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam, tôi cũng như nhiều người "thuộc lòng" Facebook đều chắc mẩm mạng xã hội sẽ dậy sóng với những lời chê bai, miệt thị, xúc phạm, chế giễu…

Không phải vì H’ Hen Niê mà dù là bất cứ ai như Hoàng Thuỳ hay Mâu Thuỷ hoặc ABC- XYZ đi nữa thì "đặc sản xấu xí" của cộng đồng mạng vẫn cứ là chê bai, châm chọc, miệt thị, xúc phạm…

Không riêng gì cuộc thi hoa hậu, bất cứ cuộc thi nào hay một sự kiện nào thì "đặc sản xấu xí" này cũng xuất hiện. Nhưng cuộc thi hoa hậu thì nhiều hơn vì nói như "lý lẽ" của nhiều hot Facebook-er: "Tôi không miệt thị và xúc phạm phụ nữ. Nếu cô ấy không là hoa hậu thì tôi không nói còn khi cô ấy là hoa hậu cô ấy đương nhiên phải chấp nhận những lời miệt thị này". 

"Lý lẽ" này áp dụng cho hầu hết những ai nổi tiếng, nghệ sỹ, hoa hậu, giáo sư, tiến sỹ…

Nó được chấp thuận bởi nhiều người coi việc lên mạng là giải trí nên miệt thị, xúc phạm người khác cũng là một phần của giải trí.

Từ hoa hậu Ngọc Hân, ChiPu… đến tiến sỹ Đoàn Hương, PGS Bùi Hiền… cả đến nhiều lãnh đạo, nhà chính trị, doanh nhân… cũng đều đã từng đôi lần bị "gạch đá" như vậy.

Không một ai được loại trừ, ai cũng là một nạn nhân dự bị của cuộc ném đá tập thể trên mạng xã hội.

Ở một thời đại điện thoại cũng trở nên thông minh rồi, con người đã biết ăn uống vệ sinh rồi, chân đã đi giày, não đã có thể tính toán những phép tính phức tạp, đã biết nói lời hay, làm việc tốt… ấy vậy mà cư xử trên mạng xã hội vẫn chẳng khác gì thổ dân thời tiền sử, tư duy vẫn không hơn gì thời phong kiến đen tối thế kỷ 15, 16…

Nhưng cuối tuần qua, sau khi H’ Hen Niê đăng quang, thứ tôi thấy trên mạng xã hội lại không giống những gì tôi hình dung.

Dù vẫn đâu đó những status miệt thị, xúc phạm hoa hậu nhưng thứ nổi bật hơn cả lại là một làn sóng unfriend lớn chưa từng thấy.

Từ những người như ca sỹ Thái Thuỳ Linh công khai trên Facebook cá nhân của cô tuyên bố: "Tôi xin phép huỷ kết bạn với tất cả những liền ông miệt thị phụ nữ dù ngoài đời hay trên FB.

Hãy để chúng tôi được tôn trọng các anh" đến rất đông những nghệ sỹ, người của công chúng, người bình thường khác cũng bày tỏ thái độ và kêu gọi unfriend những ai đăng status miệt thị hoa hậu.

Thậm chí, kể cả việc chế giễu cái tên, lôi cái tên hoa hậu ra làm trò đùa cũng bị tẩy chay. (đọc tin chính)

Đó thực sự là một Tin Tốt Lành cho thấy "đặc sản quái dị" của cộng đồng Facebook Việt đang hết thời. Nói vui thì "Phây trí" của cộng đồng FB Việt đã từng bước tăng dần lên.

Cùng với làn sóng unfriend đang ngày một mạnh mẽ giúp "vạch đường xẻ lối" tẩy chay dần những ai còn nghĩ Facebook là giải trí, nói gì cũng không phải nghĩ, tất cả đều miễn phí cho nên chả cần để ý thì status mới nhất của ông chủ Facebook: Mark Zuckerberg cũng tiếp thêm một Tin Tốt Lành.

"Có rất nhiều công việc cần phải làm với Facebook - như là bảo vệ cộng đồng khỏi bị lạm dụng và thù ghét, chống lại sự can thiệp của các quốc gia, hay chỉ để đảm bảo rằng thời gian dành cho Facebook thực sự có giá trị.

Thách thức cá nhân của tôi trong năm 2018 là tập trung vào việc khắc phục những vấn đề quan trọng này.

Chúng tôi sẽ không ngăn chặn tất cả những sai lầm hoặc sự lạm dụng, nhưng hiện tại chúng tôi đang thực hiện sửa chữa nhiều lỗi trong chính sách của chúng tôi và ngăn việc sử dụng sai các công cụ của Facebook.

Nếu chúng ta thành công năm nay thì chúng ta sẽ kết thúc năm 2018 theo một chiều hướng tốt hơn nhiều." - Mark Zuckerberg viết trên trang Facebook cá nhân của mình như thế. (đọc tin chính).

Lời hứa cho một mục tiêu lớn này hẳn là cần sự góp tay của hơn 2 tỷ người dùng trong đó có hơn 60 triệu người Việt.

Chính chúng ta sẽ cùng sửa chữa Facebook bằng cách sử dụng Facebook của mình chứ không phải chờ đến khi Mark phải sử dụng đến những thuật toán.

Và cảm ơn hoa hậu hoàn vũ H’ Hen Niê, những gì cộng đồng mạng đang làm mới thực sự là chiếc vương miện đẹp nhất mà mọi người đã trao tặng cô.

TIN TỐT LÀNH 8/1: Tân Hoa hậu HHen Niê bị ném đá và lời hứa của ông chủ Facebook - Ảnh 1.

2. Hôm nay, có 2 phiên toà lịch sử

Hôm nay, tại toà án nhân dân TP HCM sẽ xét xử Phạm Công Danh và Trầm Bê còn ở toà án nhân dân Hà Nội sẽ xét xử Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh.

Hai phiên toà này đều mang tính lịch sử không phải vì một bên là các đại gia từng một thời hô mưa gọi bão và một bên cũng đã từng "sáng chói bầu trời". Mà lịch sử bởi 2 phiên toà này đều sẽ không còn "Vành móng ngựa".

Sau khi mở còng, bỏ xích là đến cởi áo tù và bây giờ là không còn vành móng ngựa theo Thông tư 01 của TAND Tối Cao. Việc bỏ vành móng ngựa trong tất cả các phòng xử án cho thấy nguyên tắc "Suy đoán vô tội " và "Giả định phạm tội" được tôn trọng.

Theo nguyên tắc của Bộ luật Tố tụng hình sự Việt Nam thì "không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội có hiệu lực của Tòa án".

Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành quy định nguyên tắc này tại điều 13 với tên gọi mới là "Nguyên tắc suy đoán vô tội".

Dù đúng là từ nội dung cáo trạng đến cấp bậc của bị cáo trong 2 phiên toà hôm nay đều lớn chưa từng có nhưng thứ khiến 2 phiên toà này trở thành lịch sử chính là tư duy của ngành tư pháp Việt Nam.

Và một lần nữa, trở lại với mạng xã hội Việt Nam, bao giờ thì chúng ta sẽ không còn những "quan toà" chỉ thích phán mà không cần xét, thích tuyên án người khác thay vì suy đoán vô tội như sự cải cách của ngành tư pháp? Đến bao giờ người dùng mạng xã hội Việt Nam bỏ được "vành móng ngựa" trong chính tư duy của mình?

3. Những tin tốt lành cho một tuần làm việc mới

Đầu tiên là một tin cực tốt lành đến từ Viện Huyết Học Truyền Máu TW.

Hôm 4/1 vừa rồi, Viện Huyết Học lên tiếng "cầu cứu" khi lượng máu O dự trữ trong ngân hàng máu của Viện chỉ còn 18.7% chỉ đủ dùng cho 100 bệnh viện, cơ sở y tế trong 2 ngày.

Đáp lời với Viện, trong suốt 3 ngày sau đó, mạng xã hội Facebook tràn ngập những lượt share, tag kêu gọi người có nhóm máu O đi hiến máu.

Và điều kỳ diệu đã thực sự xảy ra khi đến ngày 7/1, từ sáng sớm, dòng người đã ùn ùn kéo đến Viện khiến hội trường tiếp nhận người hiến máu cũng quá tải, Viện phải bố trí thêm chỗ ngồi chờ.

Hôm 6/1, Viện tiếp nhận 308 đơn vị máu, trong đó có 152 đơn vị máu O. Đến ngày 7/1, Viện tiếp nhận đến hơn 8.000 đơn vị máu, trong đó nhóm máu O đã lên đến hơn 2.000 đơn vị. Con số ấy làm cay mắt tôi khi viết đến dòng này.

Được biết rằng 7/1 chưa phải là ngày cuối vì mạng xã hội vẫn đang tiếp tục chia sẻ lời kêu gọi, vì dù đã tăng lên đến 26% tổng dự trữ thì đó vẫn chỉ là sự bắt đầu.

Từ 8h đến 22h hàng ngày, bất cứ lúc nào, nếu bạn đủ sẵn sàng, xin hãy tới ngay Viện huyết học truyền máu Trung Ương, phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hoà, Cầu Giấy.

Một tin tốt lành nữa cũng khiến tôi cay mắt khi mà bộ đội Trường Sa Tết này đã đủ rau xanh ăn Tết. Hơn 40 tấn rau, củ quả đã được lên tàu ra Trường Sa. Thật ấm áp tình hậu phương gửi ra nơi đầu sóng ngọn gió. (đọc tin chính)

Tính đến cuối năm 2016, cả nước có 34.214 xe công. Trong đó, 864 xe phục vụ chức danh, 17.047 xe chung và 16.330 xe chuyên dùng.

Thực hiện rà soát theo Quyết định 32/2015 của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đã giảm được hơn 3.000 xe, trong đó có 1.105 chiếc đã thanh lý (các địa phương 761 xe).

Một tin tốt lành nữa hứa hẹn sẽ giúp nguồn thu ngân sách tăng đáng kể đó là Bộ Tài Chính vừa ra văn bản về việc tổ chức đấu giá công khai việc thanh lý xe công.

Không chỉ số tiền thu được từ đấu giá công khai thanh lý xe công mà còn là số tiền ngân sách phải chi cho mỗi xe công sẽ nhờ đó mà giảm dần.

Trong nỗ lực thắt lưng buộc bụng của Chính phủ, mỗi chuyển biến thế này cũng đã là một Tin Tốt Lành đáng để lên tiếng. (đọc tin chính)

Và cuối cùng, xin được chia sẻ về một ý tưởng tuyệt vời đến từ khu ổ chuột ở Indonesia, làng Kampung Pelangi từ một ngôi làng lụp xụp đã rực rỡ sắc màu thu hút hàng ngàn khách du lịch khi tới Indonesia. (đọc tin chính).

Ý tưởng đó đã và đang được áp dụng ở nhiều khu vực cũ kỹ, xập xệ của Hà Nội, TP HCM… trong suốt năm 2017.

Và mới nhất, xin được chia sẻ với bạn đọc của tôi về sự lột xác của một khu tập thể cũ ở phố Pháo Đài Láng: Rực rỡ tranh 3D trong khu tập thể cũ này. Nhất định bạn phải vào xem nhé! (đọc tin chính)

theo Trí Thức Trẻ

Đọc tin mới nhất, xem tin tức thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ

TIN NỔI BẬT SOHA

  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980