TIN TỐT LÀNH 1/1: Chân dung người Việt thế nào khi bước sang năm 2018?

Hoàng Anh Tú |

TIN TỐT LÀNH 1/1: Chân dung người Việt thế nào khi bước sang năm 2018?
TIN TỐT LÀNH 1/1: Chân dung người Việt thế nào khi bước sang năm 2018?

Trong năm 2017, ngoài ông Phạm Nhật Vượng lọt vào top 1.000 người giàu nhất hành tinh thì Việt Nam còn thêm sự góp mặt của bà Nguyễn Thị Phương Thảo ở vị trí 998 với 2,4 tỷ USD.

Chân dung người Việt 2017 thế nào khi bước sang năm 2018?

Xin được bắt đầu bản tin đầu tiên của năm 2018 bằng những phác thảo xây dựng lên một chân dung người Việt năm 2017 từ những tin tốt lành. 

Đầu tiên là với sức khoẻ bằng báo cáo của Tổng cục Dân số- Kế hoạch hoá gia đình: Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã tăng lên 73,4 tuổi. Đây là con số cao so với những quốc gia có mức thu nhập tương đương. 

Báo cáo cho hay, cùng với việc tuổi thọ người Việt tăng cao thì tỉ lệ suy dinh dưỡng, tử vong của bà mẹ, trẻ em cũng đã giảm đáng kể. Mục tiêu phấn đấu tăng tuổi thọ trung bình người Việt lên 75 tuổi, trong đó sống khoẻ mạnh đạt tối thiểu 68 năm. (đọc tin chính)

Về thu nhập, năm 2017 ghi nhận thu nhập bình quân đầu người đã tăng thêm 170USD/đầu người đạt mức 2.385 USD/đầu người/năm. Con số này chưa thực sự đáng để hân hoan nhưng cũng đã là những chuyển biến đáng ghi nhận. GDP tăng 6,81% so với 2016 là con số cao nhất từ 2009 tới nay.

Trong năm 2017, ngoài ông Phạm Nhật Vượng lọt vào top 1.000 người giàu nhất hành tinh thì Việt Nam còn thêm sự góp mặt của bà Nguyễn Thị Phương Thảo ở vị trí 998 với 2,4 tỷ USD. (đọc tin chính)

Câu lạc bộ 1.000 tỷ trên sàn chứng khoán năm 2017 cũng ghi nhận đến 51 người đang sở hữu số tài sản cổ phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng trở lên. (đọc tin chính)

Năm 2017 cũng ghi nhận nhiều kỷ lục về kinh tế đặc biệt là khu vực đầu tư cho nông nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Chính chúng ta cũng không thể nghĩ nền kinh tế có kim ngạch xuất nhập khẩu trên 425 tỷ USD và Việt Nam xuất siêu; riêng xuất khẩu nông sản đạt 36-37 tỷ USD.".

Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 425 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 213,77 tỷ USD, nhập khẩu là 211,1 tỷ USD; xuất siêu 2,7 tỷ USD.

Khách du lịch đạt 13 triệu lượt người, tăng 30%.

Ngành nông nghiệp tăng 2,07%, xuất khẩu nông sản đạt 36 - 37 tỷ USD. Công nghiệp tăng 7,85%, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tăng gần 14,5% - mức tăng cao nhất trong 7 năm qua.

Dự trữ ngoại hối xấp xỉ 52 tỷ USD.

Bước sang năm 2018, hàng loạt những thay đổi tích cực từ luật, cơ chế, hành lang pháp lý đến cả những quyết sách, quyết tâm của không chỉ các lãnh đạo cấp cao mà còn là các tỉnh, thành phố. Như Hà Nội với đợt tinh giản biên chế lớn chưa từng có với hơn 7.400 công chức, viên chức được tinh giản. (đọc tin chính)

Những tuyên bố đanh thép và quyết tâm từ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực sự khiến năm 2018 đang trở thành một năm đáng được đón đợi nhất. (đọc tin chính)

Tết này ta tặng gì nhau?

3 số điện thoại này: 08.048228, 0902.386.999, 0125.698.6688 và Email: Cucchongthamnhung@gmail.com là nơi tiếp nhận thông tin tố cáo, phản ánh từ người dân, doanh nghiệp về các hành vi tham nhũng, tiêu cực và tặng quà trái quy định dịp Tết Nguyên đán 2018 này. 

Chưa khi nào mà Bộ Chính trị, Chính phủ quyết tâm mạnh đến thế với việc tham nhũng, hối lộ thông qua quà cáp biếu xén dịp Tết. Thủ tướng nhấn mạnh "Ông Chủ tịch, ông Bí thư, các lãnh đạo các địa phương không phải lên Trung ương để biếu xén". 

Ông Mai Tiến Dũng- Bộ trưởng- Chủ Nhiệm Văn Phòng Chính Phủ có chia sẻ về "món quà Tết" mà ông hay tặng cho các lãnh đạo cao hơn ông, cho các đồng sự và cấp dưới là: "Mỗi năm Tết đến, tôi thường nói lời cảm ơn lãnh đạo cấp trên cũng như những người cộng sự cấp dưới của mình, cả những người lao công, bảo vệ, bạn bè, thầy cô, các nhà báo... 

Đây là những người đã giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho.

Lời cảm ơn cũng là món quà chứ không phải chỉ tiền bạc hay hiện vật mới là quà. Trong văn hoá của người Việt thì nhiều khi không gì bằng lời nói, "lời chào cao hơn mâm cỗ", tất nhiên phải là lời nói từ tấm lòng chân thành".

Từ những quyết tâm của bộ máy chính trị trong việc nói không một cách dứt khoát và quyết liệt với quà Tết tôi thực hy vọng điều đó sẽ lan toả đến cả các cấp dưới, các lãnh đạo cấp phường, xã đừng tặng quà lãnh đạo cấp quận, huyện. Các lãnh đạo cấp quận, huyện đừng lên thành phố, tỉnh để tặng quà. 

TIN TỐT LÀNH 1/1: Chân dung người Việt thế nào khi bước sang năm 2018? - Ảnh 1.

Trong cơ quan, nhân viên đừng hẹn hò nhau đến nhà sếp trước Tết, đừng mượn việc lì xì cho con sếp mà làm hư những đứa trẻ về văn hoá lì xì. 

Hay cả những ngôi trường, đừng phụ huynh nào làm hỏng thầy cô bằng "chút quà mọn biếu cô nhân dịp Tết đến Xuân về" mà phần nhiều đều được "giải mật" thành "mong thầy cô để mắt đến con tôi".

Từ khi nào, mỗi dịp cận Tết, đường phố cứ gọi là chật cứng người đi sắm Tết. Sắm đồ cho nhà mình thì ít, sắm đồ đi biếu là nhiều. Mà chua chát thay, giá trị quà biếu thường tỷ lệ nghịch với tình cảm của người biếu với người nhận quà biếu. 

Mỗi món quà biếu đều mang theo những thông điệp khác hẳn với thông điệp thực sự của việc tặng quà nhau. Lời cảm ơn cũng mang mùi vị kim tiền hơn là bởi lòng biết ơn thực sự. Cảm ơn anh vì cái ghế em đang ngồi. 

Cảm ơn anh vì chữ ký của anh năm qua. Cảm ơn anh vì anh vờ mù loà trước sai phạm của em… Trời ạ, những lời cảm ơn ấy đã và đang trở nên thịnh hành mỗi dịp Tết về. 

Cuối cùng, chào mừng 2018 bằng những chuyện vui khiến bạn bật cười nhé!

Đầu tiên là chuyện một chủ nhà nợ EVN… 72đ và bị thông báo ngưng cấp điện. Chuyện thật sự là hy hữu và xứng đáng trở thành kỷ lục về số tiền nợ… thấp nhất lịch sử. May thay, EVN đã nhanh chóng cử người đến tận nhà "con nợ" để xin lỗi và chính "con nợ" cũng bật cười vì chuyện cũng không có gì là ầm ĩ. 

Nhưng hành động này của EVN đã ghi điểm tốt trong lòng không chỉ "con nợ" mà còn là cả hàng triệu khách hàng của chính EVN. (đọc tin chính)

Câu chuyện thứ hai là về một bệnh nhân nam 55 tuổi được xác định "sảy thai tự nhiên". Người nhà bệnh nhân tá hoả. Bệnh viện nhanh chóng nhận sai (dù có đổ lỗi cho nhân viên vào nhầm mã) và đây chỉ là Giấy ra viện nên không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng cả. 

Có lẽ người nhà bệnh nhân nên giữ lại tờ giấy làm kỷ niệm vì hơn 7 tỷ người trên trái đất này thì bệnh nhân nam 55 tuổi này hẳn là một "kỳ (quặc) nhân". (đọc tin chính)

Và cuối cùng, xin chia sẻ với bạn đọc của tôi bộ ảnh cưới có 1 không 2: Nhảy vòng quanh Hà Nội. Bộ ảnh cưới của một cặp đôi "Chị ơi em yêu chị" này thực sự khiến ai nấy đều bật cười vì nó quá sáng tạo, quá thú vị. (đọc tin chính)

theo Trí Thức Trẻ

Đọc tin mới nhất, xem tin tức thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
CÙNG CHUYÊN MỤC

TIN NỔI BẬT SOHA

  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980