Thiếu chất này tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch: Bạn có thuộc nhóm người đang thiếu?

Linh Chi |

Thiếu chất này tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch: Bạn có thuộc nhóm người đang thiếu?
Thiếu chất này tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch: Bạn có thuộc nhóm người đang thiếu?

Sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến hàng loạt các vấn đề sức khỏe như tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tiểu đường, loãng xương và bệnh tim mạch, thậm chí là ung thư.

Theo báo cáo của Nutrition Research, khoảng 42% người trưởng thành ở Mỹ thiếu chất vitamin D, trong khi một số nghiên cứu khác báo cáo con số này lên tới 75%.

Vitamin D rất quan trọng đối với cơ thể con người, nó đóng vai trò chính trong việc bảo đảm hoạt động của cơ bắp, tim, phổi và chức năng hoạt động của não.

Sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến hàng loạt các vấn đề sức khỏe như tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tiểu đường, loãng xương và bệnh tim mạch, thậm chí là ung thư. Thêm vào đó, nếu bạn được chẩn đoán mắc ung thư vú hoặc ung thư tuyến tiền liệt, cơ hội sống sót của bạn sẽ thấp hơn nếu cơ thể thiếu vitamin D.

Mặc dù số liệu thống kê này gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng thiếu chất dinh dưỡng, tuy nhiên, hầu hết mọi người thường không để ý đến điều này. Vitamin D là vi chất đặc biệt không có quá nhiều trong các loại thức ăn hàng ngày (trừ cá hồi, sữa chua và sữa).

Thiếu chất này tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch: Bạn có thuộc nhóm người đang thiếu? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Cách duy nhất để cơ thể nhận được dưỡng chất này nhiều là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời buổi sáng, trong khi đó hầu hết những người làm công việc văn phòng không thể làm được việc này.

Giám đốc của GrassrootsHealth – tôt chức phi lợi nhuận với mục đích làm tăng nhận thức về tầm quan trọng của vitamin D cho biết, kiểm tra máu là cách tốt nhất để tìm hiểu bạn có thiếu chất dinh dưỡng này hay không.

Dưới đây là danh sách 10 nhóm người có nguy cơ thiếu vitamin D cao nhất:

1. Nhóm người trên 55 tuổi

Khi chúng ta già đi, nhiều người có xu hướng ít vận động hơn, thời gian ở bên ngoài trời cũng ít hơn, cơ thể cũng yếu đi, từ đó, việc cơ thể thu nhận vitamin D cũng ít hơn. Đây là lý do vì sao hầu hết người già đều bị loãng xương.

Bên cạnh đó, da lão hóa cũng hạn chế việc tổng hợp vitamin D hiệu quả, theo một nghiên cứu của Canada năm 2007. Thực tế, theo báo cáo có khoảng 50% người cao tuổi ở Mỹ bị gãy xương hông do nồng độ vitamin D thấp trong máu.

2. Nhân viên văn phòng

Thiếu chất này tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch: Bạn có thuộc nhóm người đang thiếu? - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Nếu bạn làm việc trong văn phòng từ 9h sáng đến 17h chiều, xin chia buồn bởi bạn đã nằm trong nhóm người thiếu vitamin D trầm trọng. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), những người có nghề nghiệp hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời dường như cơ thể không đủ vitamin D. Dù vậy, bạn vẫn có thể bổ sung chất này thông qua chế độ ăn uống thông minh để giữ sức khỏe.

3. Nhóm người có làn da sẫm màu

Nhiều báo cáo khác nhau cho thấy, ở những người có da sẫm màu (Da đen) thường có mức vitamin D thấp hơn ở những người da trắng hoặc da vàng. Nguyên nhân là bởi, người da sẫm màu có nhiều melanin hơn trong lớp biểu bì – lớp ngoài cùng của da, điều này ngăn ngừa cơ thể tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời.

Do vậy, nếu bạn có làn da sẫm màu, tốt nhất bạn nên tổng hợp vitamin D từ chế độ ăn nhiều hơn.

4. Bệnh nhân viêm đại tràng

Vitamin D là vitamin có khả năng hòa tan trong chất béo, điều đó có nghĩa là sự hấp thụ của chất này phụ thuộc vào lượng mỡ trong ruột. Trên thực tế, có đến 70% người mắc bệnh viêm ruột (bệnh Crohn và viêm loét đại tràng) không đủ vitamin D. Do vậy, nếu bạn mắc chứng bệnh này, nên tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để bổ sung vitamin D.

Thiếu chất này tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch: Bạn có thuộc nhóm người đang thiếu? - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

5. Nhóm người ăn chay

Hầu hết các thực phẩm chứa vitamin D đều có nguồn gốc từ động vật như cá hồi, lòng đỏ trứng. Một số thực phẩm khác cũng có chất dinh dưỡng này là sữa và các chế phẩm từ sữa, những người ăn chay thường thiếu vi chất dinh dưỡng quan trọng này.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, những người ăn chay có thể bổ sung vitamin D thông qua các sản phẩm từ đầu nành, bột yến mạch và nấm, mặc dù những thực phẩm này không chứa nhiều vitamin D như nguồn thực phẩm động vật.

6. Những người có tỷ lệ % mỡ trong cơ thể cao

Nếu bạn có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30 hoặc tỷ lệ % mỡ trong cơ thể cao thì vitamin D sẽ ít hơn người bình thường.

7. Nhóm người uống thuốc kê toa

Các loại thuốc chứa corticosteroid như prednisone, thuốc giảm cân như orlistat, và cholestyramine giảm cholesterol có thể làm giảm sự tổng hợp vitamin D.

8. Nhóm người bị đau khớp và đau cơ thường xuyên

Nếu thời gian gần đây bạn được chẩn đoán viêm khớp hoặc đau xơ cơ, đây có thể là dấu hiệu của cơ thể thiếu vitamin D.

Thiếu chất này tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch: Bạn có thuộc nhóm người đang thiếu? - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

9. Những người bị trầm cảm

Theo một nghiên cứu của Tạp chí Nghiên cứu Tâm thần học Anh trên 31.000 người, những người có mức vitamin D thấp trong máu có thể dễ bị chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm cao gấp 2 lần so với những người có mức độ vitamin D cao hơn. Các chuyên gia y tế cho rằng, vitamin D có thể làm thay đổi hormone và các vùng não ảnh hưởng đến việc điều chỉnh tâm trạng.

10. Nhóm người bị đau đầu mãn tính

Theo nghiên cứu năm 2017 trên 2.600 người đàn ông, nếu bạn bị nhức đầu thường xuyên, lượng vitamin D trong máu thấp có thể là nguyên nhân. Theo đó, những người tham gia nghiên cứu mức vitamin D thấp có thể tăng gấp 2 lần nguy cơ nhức đầu kinh niên.

Mặc dù mối liên hệ giữa nhức đầu và vitamin D vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, bổ sung vitamin D có thể giúp chống lại chứng viêm gây ra đau nửa đầu và nhức đầu.

*Theo Prevention

theo Trí Thức Trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
Cùng chuyên mục
Hầu như chẳng có luật pháp nước nào ép doanh nghiệp sử dụng muối iod trong chế biến thực phẩm
Hầu như chẳng có luật pháp nước nào ép doanh nghiệp sử dụng muối iod trong chế biến thực phẩm

Hầu như chẳng có luật pháp nước nào ép doanh nghiệp sử dụng muối iod trong chế biến thực phẩm

Sản phẩm đem xuất khẩu, mà màu sắc không đạt, chẳng hạn tôm hấp dùng muối iod thì màu đỏ của tôm bị màu xỉn, hàng sẽ bị ép giá. Khách hàng nước ngoài cần gì đến muối iod trong tôm?

Trưởng ban Dân nguyện kể chuyện 'bị tiêm đau vì vào viện không lót tay'
Trưởng ban Dân nguyện kể chuyện 'bị tiêm đau vì vào viện không lót tay'

Trưởng ban Dân nguyện kể chuyện 'bị tiêm đau vì vào viện không lót tay'

“Bạn tôi rớt nước mắt vì khi vào viện, anh quên đưa tiền nên mẹ anh bị tiêm đau. Bản thân tôi khi sinh cháu trong viện, nếu không bỏ tiền trong tã thì tắm không sạch”, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nêu ví dụ về nạn tham nhũng vặt.

    vccorp.vn

    © Copyright 2010 - 2017 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980