Vỏ cây liễu được dùng thay thế aspirin và nhiều loại thuốc giảm đau khác. Người ta chế vỏ liễu thành dạng miếng, dung dịch hoặc bột, khi dùng cho thêm nước.
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy vỏ liễu điều trị rất hiệu quả các chứng đau đầu, đau lưng và viêm khớp. Hiện nay người ta còn chế biến trà chiết xuất từ vỏ liễu như một dạng trà thảo mộc có tác dụng giảm đau.
Tại sao vỏ liễu giúp giảm đau?
Trong vỏ liễu có chứa axit salicylic. Khi viêm nhiễm, cơ thể diễn ra một loạt các phản ứng hóa học và hệ quả là tăng huyết áp kèm theo các triệu chứng sưng đỏ, đau và sốt. Bằng cách ức chế viêm cấp tính, axit salicylic giúp giảm sưng đau và giảm nhiệt độ cơ thể.
Tuy nhiên, cùng một liều lượng tương đương, axit salicylic chứa trong vỏ liễu chưa bằng 1/10 so với thuốc aspirin. Vậy tại sao chúng ta có thể khẳng định hiệu quả chống viêm và giảm đau của vỏ liễu?
Đó là bởi vì khi chiết xuất vỏ liễu, người ta thu được một hỗn hợp các hoạt chất sinh học rất có lợi, bao gồm cả axit salicylic, flavonoid chống oxy hóa và tannin kháng khuẩn.
Nên chọn vỏ liễu hay thuốc aspirin?
Vỏ cây liễu có một số ưu thế vượt trội so với thuốc aspirin. Trong khi aspirin có thể gây hại cho niêm mạc dạ dày thì vỏ liễu lại an toàn với dạ dày hơn. Aspirin còn gây hiện tượng máu khó đông – triệu chứng rất nguy hiểm cho một số người nhưng điều này lại không xảy ra khi dùng vỏ cây liễu.
Tuy nhiên, khi sử dụng vỏ cây liễu cũng cần lưu ý một số vấn đề. Vỏ liễu có thành phần hóa học gần tương tự với aspirin, cho nên những ai dị ứng với aspirin thì cũng không nên sử dụng vỏ liễu vì có thể dẫn đến một số tác dụng phụ: phân màu đen, buồn nôn và mệt mỏi.
Khi đang dùng thuốc làm loãng máu như warfarin thì cũng không nên dùng chiết xuất vỏ liễu vì hàm lượng tannin trong vỏ liễu đặc biệt cao, khiến một số người cảm thấy nôn nao.
Các nghiên cứu về vỏ cây liễu như một dược liệu giảm đau tự nhiên
Năm 2000, Viện Công nghệ Haifa, Israel công bố kết quả nghiên cứu cho thấy: Những người bị đau lưng mỗi ngày uống 240g tinh chất vỏ liễu đã giảm đau đáng kể so với những người không sử dụng.
Năm 2012, một nhóm các nhà khoa học Đức và Anh nghiên cứu cơ chế tác động của vỏ liễu với bệnh khớp. Họ phát hiện ra rằng: Vỏ liễu có tác dụng giảm viêm và giảm đau khớp đáng kể.
Không những thế, chiết xuất vỏ liễu còn kích thích tái tạo collagen ở khớp, trong khi collagen vốn bị mất dần khi bệnh tiến triển.
*Theo Besthealthmag