Tá quạ - Loại chuối độc đáo, tốt cho tim mạch và thần kinh: Ít người biết để ăn

Ngọc Bích |

Loại chuối này được trồng nhiều ở khu vực miền Tây Nam Bộ nước ta, thường được nấu trước khi ăn, cực giàu chất xơ và tốt cho tim mạch, não bộ nhưng ít người biết tới để ăn.

Chuối tá quạ hay còn gọi là chuối táo quạ, chuối mễ, là cái tên còn xa lạ đối với nhiều người. Giống chuối này là đặc sản của huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh với đặc điểm quả to (tới 0,5kg/quả), dài, vị nhạt và thường được nấu thay vì ăn trực tiếp.

Chuối tá quạ cũng được trồng phổ biến ở các khu vực nhiệt đới khác trên thế giới và cũng là nét ẩm thực độc đáo của các quốc gia này.

Sau khi được nấu chín, chuối tá quạ có vị gần giống khoai tây. Loại chuối này giàu calo, chất xơ, vitamin A, C và B6 cùng các khoáng chất như magiê và kali.

Chuyên trang sức khoẻ Healthline gọi chuối tá quạ là "siêu thực phẩm" vì những lý do sau đây:

1. Giàu dinh dưỡng

Tá quạ - Loại chuối độc đáo, tốt cho tim mạch và thần kinh: Ít người biết để ăn - Ảnh 1.

Chuối tá quạ cực giàu dinh dưỡng. Ảnh minh hoạ.

Chuối tá quạ là một nguồn cung cấp dồi dào carb phức tạp, các vitamin, khoáng chất và cực dễ tiêu hoá.

Theo Trung tâm Dữ liệu Thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, dinh dưỡng trong chuối tá quạ sẽ khác nhau tuỳ theo cách nấu. Theo đó, trong 139g chuối tá quạ đã được nướng có 0,22g chất béo; 2g đạm; 58g carb; 3g chất xơ; 663mg kali; 23g vitamin C, 63 µg vitamin A; 0,29mg vitamin B6; 57mg magiê.

Chuối tá quạ ít chất đạm và chất béo. Tại Hoa Kỳ, nó được coi là một thực phẩm lành mạnh, tương tự như nhiều loại ngũ cốc.

2. Tốt cho tiêu hoá

Chất xơ vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ vì nó thúc đẩy sự hoạt động trơn tru của nhu động ruột, giúp cho quá trình tiêu hoá dễ dàng hơn.

Một chế độ ăn nhiều chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, tăng cảm giác no và có thể kiểm soát lượng cholesterol trong máu.

Chuối tá quạ cực giàu chất xơ và đó là lý do vì sao nó là một thực phẩm tốt cho hệ tiêu hoá.

3. Kiểm soát cân nặng

Tá quạ - Loại chuối độc đáo, tốt cho tim mạch và thần kinh: Ít người biết để ăn - Ảnh 2.

Chuối tá quạ được chế biến thành nhiều món ngon. Ảnh minh hoạ.

Chất xơ và tinh bột có trong chuối tá quạ được coi là carb phức tạp. Loại carb này thân thiện hơn với hệ tiêu hoá, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn.

Tuy nhiên, trọng lượng của mỗi quả chuối tá quạ khá nặng. Do đó, mọi người không nên tiêu thụ quá nhiều.

4. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chuối tá quạ là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Loại vitamin này hoạt động như một chất chống oxy hoá, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp cơ thể chống lại tác hại của gốc tự do. Gốc tự do là một trong những yếu tố góp phần gây ra lão hoá, bệnh tim và một số loại ung thư như ung thư vú, đại tràng, dạ dày, thực quản…

Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân ung thư có nồng độ vitamin C trong huyết tương thấp hơn người bình thường.

Tá quạ - Loại chuối độc đáo, tốt cho tim mạch và thần kinh: Ít người biết để ăn - Ảnh 3.

Chuối tá quạ là sản phẩm được xuất khẩu của Ecuador. Ảnh minh hoạ.

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2020 của Khoa Thực vật học, Đại học Fort Hare, Nam Phi, chuối tá quạ là một nguồn thực phẩm chứa nhiều hợp chất thực vật bao gồm các polyphenol và flavonoid. Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hoá.

Một nghiên cứu năm 2015 của các nhà khoa học Bộ phận Chế biến Nông sản và Các sản phẩm tự nhiên, Viện Quốc gia về Khoa học và Công nghệ Liên ngành, Ấn Độ, đã gợi ý rằng mọi người nên thay 10% lượng bột mì bằng các loại bánh nướng làm từ bột chuối tá quạ để bổ sung thêm các chất chống oxy hoá cũng như chất xơ. 

5. Tốt cho tim mạch và hệ thần kinh  

Chuối tá quạ có chứa nhiều kali, một khoáng chất rất cần thiết để duy trì tế bào và chất lỏng trong cơ thể, từ đó kiểm soát nhịp tim, huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.

Chất xơ trong chuối tá quạ cũng giúp giảm cholesterol trong máu, giữ cho trái tim luôn khoẻ mạnh.

Tá quạ - Loại chuối độc đáo, tốt cho tim mạch và thần kinh: Ít người biết để ăn - Ảnh 4.

Chuối tá quạ tốt cho tim và não bộ. Ảnh minh hoạ.

Chuối tá quạ có chứa nhiều vitamin B6, một loại vitamin cần thiết cho quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng đa lượng, sức khoẻ của các tế bào hồng cầu và chất dẫn truyền thần kinh. Chỉ cần ăn 128g chuối tá quạ là bạn đã có thể cung cấp 17% lượng vitamin B6 cần thiết cho 1 ngày.

Một nghiên cứu năm 2019 của Đại học Massachusetts (Hoa Kỳ) cho thấy những người lớn tuổi ở Puerto Rico có mức vitamin B6 thấp sẽ có nhiều dấu hiệu của trầm cảm hơn.

6. Rất dễ sử dụng

Chuối tá quạ có thể được chế biến bằng cách chiên, luộc, nướng. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng chuối tá quạ nướng và luộc sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ hơn so với chiên. 

Sau khi được chế biến, chuối tá quạ có màu vàng bắt mắt, vị ngọt thanh. Bạn có thể thêm chuối tá quạ đã được nấu chín vào món salad của mình.

(Nguồn: Healthline, Medical News Today)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại