Những thực phẩm rất nguy hiểm khi dùng làm "đồ nhắm"

Thái Phong (T.H) |

Ngày Tết, việc dùng rượu bia là việc không tránh khỏi. Nhưng bạn phải nhớ nếu có uống rượu bia thì hãy tránh xa những thực phẩm dưới đây nếu không muốn mang họa.

Hải sản

Nghe thì lạ vì bạn vẫn thường uống bia với hải sản và coi đây là thứ đồ nhắm khoái khẩu.

Nhưng thực tế hải sản không thể sử dụng làm đồ nhắm, nhất là khi uống với bia vì trong hải sản có hàm lượng đạm khá cao, nếu uống thêm bia vào thì bia sẽ cản trở quá trình bài tiết đạm thừa ra khỏi cơ thể.

Thêm nữa, chất đạm của hải sản chứa nhiều purin axit glycoisides rất dễ kết hợp với vitamin B1 có trong bia tạo thành những hợp chất khó thải loại ra khỏi cơ thể.

Nếu đạm thừa không được bài tiết, nguy cơ dẫn đến bệnh gút là khá cao.

Thực phẩm hun khói

Trong các thực phẩm hun khói như thịt hun khói, cá hun khói, lạp xưởng hun khói... có chứa hàm chứa axit amin hữu cơ, quá trình chế biến sẽ sản sinh ra biến chất như Polycyclic hydrocarbon, axit amin và thậm chí là cả Benzopyrene.

Nếu bạn dùng thực phẩm này làm đồ nhắm với bia, hàm lượng cồn có trong bia sẽ kết hợp với những hợp chất kể trên gây ra các bệnh về tiêu hóa, thậm chí u bướu.

4 thực phẩm tuyệt đối không dùng làm đồ nhắm ngày Tết nếu không muốn tử vong

Thịt hun khói dù rất tiện lợi nhưng không dùng làm đồ nhắm. Ảnh minh họa.

Đồ nướng

Nhiều người uống bia có sở thích dùng với đồ nướng. Tuy nhiên, cách ăn nó có khả năng gây bệnh thậm chí ung thư.

Nguyện nhân là trong quá trình nướng. thực phẩm sản xuất các chất benzopyrene gây ung thư chẳng hạn như axit nucleic trong thịt sau khi phân hủy nhiệt tạo ra đột biến gen có thể gây ra ung thư.

Thêm nữa, khi uống bia, mạch máu đường tiêu hóa giãn ra và hòa tan các chất nhầy của bề mặt niêm mạc đường tiêu hóa, khiến protein càng dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể

Sầu riêng

Uống rượu nhắm với sầu riêng hoặc ăn sầu riêng gần với khi uống rượu có thể gây tử vong là thông tin truyền miệng đã có từ lâu.

Để trả lời cho câu hỏi thông tin này có cơ sở khoa học hay không các nhà nghiên cứu John Maninang và Hiroshi Gemma của Đại học Tsukuba, Nhật Bản, đã tiến hành thử nghiệm.

Kết quả cho thấy, hàm lượng lưu huỳnh cao trong sầu riêng làm giảm khả năng hoạt động của enzym phân giải chất độc aldehyt có trong rượu lên tới 70%.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn ăn sầu riêng cùng với rượu, cơ thể bạn sẽ hấp thu gần như toàn bộ chất độc có trong rượu và nguy cơ tử vong vì ngộ độc rượu của bạn là rất cao.

Bởi vậy, nếu đã ăn sầu riêng, bạn đừng động đến 1 giọt rượu nào và ngược lại.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại